3 triệu chứng viêm cầu thận điển hình mà bạn cần chú ý

Chia sẻ

3 triệu chứng viêm cầu thận điển hình mà bạn cần chú ý

3 triệu chứng viêm cầu thận điển hình mà bạn cần chú ý

Viêm cầu thận là một bệnh lý viêm nhiễm ở thận khá phổ biến, nếu để lâu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận là cách tốt nhất để bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Vậy, các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận là gì? Khi nào đến gặp bác sĩ? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Viêm cầu thận là gì?

Trong thận của chúng ta có các mạch máu rất nhỏ tập hợp lại thành các bộ lọc hình cầu nhỏ, có chức năng lọc máu để loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải qua nước tiểu. Mỗi bộ lọc này là các cầu thận.

Viêm cầu thận xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong cầu thận bị viêm. Viêm cầu thận có thể đột ngột (cấp tính) hoặc tiến triển và kéo dài (mãn tính). Mỗi trường hợp có một nguyên nhân khác nhau. Như sau:

Viêm thận cầu thận cấp: bệnh có thể do nhiễm trùng như viêm họng, chốc lở; một số vi rút hoặc các tình trạng ít phổ biến khác như lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Goodpasture, viêm đa ống và u hạt Wegener.
Viêm cầu thận mãn tính: chủ yếu do viêm cầu thận cấp tiến triển thành mãn tính hoặc do thay đổi hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, bệnh cũng có xu hướng chạy theo gia đình nhưng rất hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, không thể tìm ra nguyên nhân chính xác.

3 triệu chứng phổ biến của bệnh viêm cầu thận

1. Phù

Phù là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm cầu thận và nhiều bệnh thận khác. Người bệnh sẽ có cảm giác nặng mặt, sưng mí mắt, sưng chân.

Phù mềm, lõm và nặng hơn vào buổi sáng, giảm dần về chiều. Phù càng nhiều, nước tiểu càng ít. Phù thường xuất hiện trong vòng 10 ngày đầu và sẽ giảm nhanh khi bệnh nhân đi tiểu trở lại.

Phù - Các triệu chứng của viêm cầu thận

Nước tiểu đổi màu – Dấu hiệu viêm cầu thận không nên bỏ qua

Những thay đổi bất thường trong nước tiểu luôn xảy ra trong bệnh viêm cầu thận. Có máu và chất đạm (protein) trong nước tiểu. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp tiểu máu đại thể có thể quan sát được bằng mắt thường. Chỉ tiểu máu vi thể và tiểu đạm là triệu chứng của bệnh viêm cầu thận được phát hiện qua phân tích nước tiểu.

Bệnh nhân có thể đi tiểu ra máu từ đầu đến cuối bãi 1-2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, dấu hiệu này không xuất hiện thường xuyên, chỉ trong tuần đầu, không ảnh hưởng đến tình trạng chung của cơ thể.

Do đó, nếu nhận thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng như nước rau dền hoặc nâu đen như nước côca hoặc có bọt lâu ngày (do đạm), hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. .

Bên cạnh sự đổi màu của nước tiểu, thiểu niệu (tiểu ít) cũng là tình trạng cảnh báo bệnh viêm cầu thận mà bạn không nên bỏ qua. Són tiểu luôn kèm theo phù nề. Lượng nước tiểu trong ngày không quá 500ml, thường gặp trong tuần đầu khởi phát bệnh kéo dài 3-4 ngày rồi khỏi. Tuy nhiên, thiểu niệu có thể xuất hiện trở lại trong 2 đến 3 tuần đầu. Một số bệnh nhân bị biến chứng suy thận cấp có tình trạng thiểu niệu kéo dài, thậm chí vô niệu (không có nước tiểu).

Huyết áp cao, có thể bị suy tim

Huyết áp cao là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh viêm cầu thận. Huyết áp tăng đột ngột trong bệnh viêm cầu thận cấp thường kèm theo suy tim và ở giai đoạn nặng của bệnh viêm cầu thận mãn tính.

Các chỉ số huyết áp là khoảng 140/90 mmHg ở trẻ em và 160/90 mmHg ở người lớn. Đôi khi, huyết áp của bệnh nhân tăng vọt lên 180/100 mmHg và ở đó trong nhiều ngày.

Ở trẻ em, viêm cầu thận cấp phát triển sau viêm họng hạt có thể kèm theo các triệu chứng chóng mặt, đau đầu dữ dội, co giật, thậm chí hôn mê do phù não.

Một số triệu chứng khác của bệnh viêm cầu thận

Đau thận - Các triệu chứng của viêm cầu thận

Bên cạnh những triệu chứng của bệnh viêm cầu thận kể trên, bệnh còn có một số triệu chứng khác như:

Sốt nhẹ 37,5 – 38,5 độ C
Đau vùng thận, có thể xuất hiện cơn đau quặn thận
Mệt
Đau bụng
Bụng chướng nhẹ
Buồn nôn
Phát ban Khó thở
Đi ngoài phân lỏng

Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không? Khi nào đến gặp bác sĩ?

Bệnh viêm cầu thận nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận nghiêm trọng như suy thận cấp, suy thận mãn tính hay hội chứng thận hư. Lúc này, việc điều trị sẽ tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, nếu nhận thấy bản thân gặp phải một trong những triệu chứng viêm cầu thận nêu trên, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám chi tiết và điều trị kịp thời.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Viêm cầu thận https://www.kidney.org/atoz/content/glomerul Ngày truy cập: 15 tháng 10 năm 2021

Viêm cầu thận https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16167-glomerulonephritis-gnNgày truy cập: 15 tháng 10 năm 2021

Viêm cầu thận https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/glomerulonephitis Ngày truy cập: 15 tháng 10 năm 2021

Viêm cầu thận https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomerulonephritis/symptoms-causes/syc-20355705 Ngày truy cập: 15 tháng 10 năm 2021

Dấu hiệu của bệnh viêm cầu thận http://cdc.ninhbinh.gov.vn/tin-tuc-su-kien/thong-tin-y-hoc/pho-bien-kien-thuc/cach-nhan-biet-va-cham-soc-nguoi- viem-cau-than-cap.html Ngày truy cập: 15 tháng 10 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *