5 bước của quy trình ghép thận

Chia sẻ

5 bước của quy trình ghép thận

5 bước của quy trình ghép thận

Quá trình ghép thận bắt đầu khi thận của bạn bị hỏng và cần phải bắt đầu xem xét các phương án điều trị. Việc cấy ghép có phải là một trong những lựa chọn của bạn hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, vì đây không phải là lựa chọn điều trị cho tất cả mọi người.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết tình trạng y tế nào khiến ca cấy ghép nguy hiểm hoặc ít có khả năng thành công hơn. Dưới đây là các bước bạn sẽ trải qua khi chọn phẫu thuật ghép thận.

1 / Giám định y khoa tại trung tâm ghép tạng

Nếu bác sĩ của bạn cho rằng cấy ghép là một lựa chọn cần thiết, bạn sẽ bắt đầu bằng việc đánh giá y tế đầy đủ tại bệnh viện cấy ghép. Đánh giá trước khi cấy ghép có thể yêu cầu một số cuộc hẹn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Bạn sẽ cần phải lấy máu và chụp X-quang để kiểm tra nhóm máu và các yếu tố phù hợp khác để xác định xem cơ thể bạn có chấp nhận một quả thận sẵn có hay không.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không. Nếu bạn có hoặc có dấu hiệu của bệnh ung thư, nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc bệnh tim, ca cấy ghép có thể không thành công.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ và tuân thủ thời gian uống thuốc chính xác. Nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè muốn hiến tặng một quả thận, họ sẽ cần được đánh giá sức khỏe tổng thể và xem quả thận đó có tương thích với cơ thể của bạn hay không.

2 / Chờ thông tin về người cho thận

Tuy nhiên, nếu kết quả đánh giá y tế của bạn cho thấy bạn là ứng cử viên sáng giá cho việc cấy ghép, nếu không có thành viên nào trong gia đình có thể hiến thận cho bạn, bạn sẽ được đưa vào danh sách lựa chọn. chờ đợi chương trình ghép tạng để nhận một quả thận từ người cho đã qua đời (một người vừa mới qua đời).

Theo bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hiện nay, nếu muốn tìm thông tin về người cho, có thể đến các cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Quân y 103; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện 198 – Bộ Công an; Bệnh viện đa khoa Saint Paul; Bệnh viện trung ương Huế; Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Nhi Đồng 2; Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhân dân 115; Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

3 / Thử nghiệm để xác định khả năng tương thích

Bạn sẽ phải chờ đợi bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu được xác định bởi mức độ phù hợp của bạn và nhà tài trợ. Một số người đợi nhiều năm để có được khả năng tương thích tốt, trong khi những người khác nhận được nó trong vòng vài tháng. Nếu bạn nằm trong danh sách chờ, hãy luôn thông báo cho các trung tâm cấy ghép về những thay đổi trong sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cần cung cấp cho các trung tâm ghép tạng những thông tin cần thiết trong trường hợp bạn chuyển nhà hoặc thay đổi số điện thoại để họ tiện liên hệ với bạn ngay khi có thận.

Sự tương thích của thận ban đầu được xác định dựa trên hai yếu tố:

Nhóm máu: Nhóm máu của bạn (A, B, AB hoặc O) phải phù hợp với nhóm máu của người hiến tặng.
Yếu tố HLA: HLA là viết tắt của kháng nguyên bạch cầu người, một vùng được đánh dấu di truyền trên bề mặt tế bào bạch cầu của bạn. Bạn thừa hưởng bộ ba kháng nguyên từ mẹ và bộ ba kháng nguyên từ bố. Số lượng kháng nguyên phù hợp càng nhiều thì khả năng thận tồn tại lâu càng lớn.

Nếu bạn được chọn trên cơ sở hai yếu tố đầu tiên, yếu tố thứ ba sẽ được đánh giá:

Kháng thể: Hệ thống miễn dịch của bạn có thể tạo ra các kháng thể chống lại thứ gì đó đặc biệt trong các mô của người hiến tặng. Để xem có đúng như vậy hay không, một mẫu máu nhỏ của bạn sẽ được trộn với một mẫu nhỏ máu của người hiến tặng trong một ống. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, cơ thể bạn có thể sẽ tiếp nhận thận của người đó. Nhóm cấy ghép có thể sử dụng khả năng tương thích chéo âm tính để mô tả sự vắng mặt của phản ứng này.

4 / Bước vào phẫu thuật cấy ghép

Nếu bạn có người cho thận, bạn sẽ phải sắp xếp trước cuộc phẫu thuật. Bạn và nhà tài trợ sẽ thực hiện việc này cùng lúc, thường là ở các phòng cạnh nhau. Một nhóm bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện việc lấy quả thận từ người hiến tặng, trong khi một nhóm khác chuẩn bị nhận quả thận được hiến tặng.

Nếu bạn nằm trong danh sách chờ đợi một quả thận được hiến tặng từ người đã khuất, bạn phải sẵn sàng đến bệnh viện ngay khi có quả thận đó. Sau đó, bạn sẽ cung cấp một mẫu máu để kiểm tra khả năng tương thích chéo của kháng thể. Nếu bạn có khả năng tương thích chéo âm tính, các kháng thể của bạn không phản ứng và quá trình cấy ghép có thể được tiến hành.

Bạn sẽ được gây mê toàn thân để ngủ trong thời gian cấy ghép, thường mất 3 hoặc 4 giờ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở bụng dưới của bạn, các động mạch và tĩnh mạch từ quả thận mới sẽ được gắn vào động mạch và tĩnh mạch của bạn. Niệu quản từ thận mới sẽ được nối với bàng quang của bạn.

Thông thường, thận mới sẽ bắt đầu tạo nước tiểu ngay sau khi máu bắt đầu chảy qua nó, nhưng đôi khi phải mất vài tuần trước khi nó có thể bắt đầu hoạt động.

5 / Phục hồi sau phẫu thuật

Sau cuộc phẫu thuật lớn, bạn có thể cảm thấy đau và chệnh choạng khi thức dậy. Tuy nhiên, nhiều người được cấy ghép cho biết họ cảm thấy tốt hơn nhiều ngay sau khi phẫu thuật. Ngay cả khi bạn tỉnh dậy và cảm thấy khỏe mạnh, bạn vẫn cần phải ở lại bệnh viện khoảng một tuần để hồi phục sau phẫu thuật và lâu hơn nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào.

Việc hiểu rõ các giai đoạn của một ca ghép thận sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trong thời gian chờ đợi trước khi ghép thận, trong quá trình ghép và phục hồi sau phẫu thuật.

Hello Health Group không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cấy ghép thận. http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/kidney-disease/kidney-transplantation/Pages/facts.aspx Truy cập ngày 11/08/2016

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *