7 lời khuyên để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Chia sẻ

7 lời khuyên để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

7 lời khuyên để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Thận là một trong những cơ quan quan trọng và dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc tiền sử gia đình bị suy thận cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn. Vì vậy, việc giữ cho thận luôn khỏe mạnh là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp thận hoạt động bình thường và khỏe mạnh trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

1. Thêm lượng nước thích hợp

Nước rất tốt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng uống quá nhiều nước sẽ cải thiện chức năng thận. Vì vậy, bạn chỉ nên uống một lượng nước vừa đủ cho cơ thể, từ 4 – 6 ly (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày. Uống nhiều nước hơn bình thường không hẳn là cách giúp thận khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

2. Ăn gì tốt cho thận? Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe

Chế độ ăn uống lành mạnh cho thận khỏe mạnh

Thận có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết các vấn đề về thận đều phát sinh từ các bệnh khác như huyết áp cao và tiểu đường. Vì vậy, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ để kiểm soát cân nặng, huyết áp và lượng đường trong máu. Phòng ngừa bệnh tiểu đường và cao huyết áp chính là cách giúp thận luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

3. Tập thể dục thường xuyên để thận khỏe mạnh

Nếu cơ thể khỏe mạnh, việc áp dụng một chế độ ăn uống điều độ kết hợp với tập thể dục sẽ giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Điều này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về thận. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến cường độ tập luyện, nhất là khi bạn có thể trạng không tốt hoặc mắc các bệnh lý khác. Khi cảm thấy cơ thể không được khỏe, bạn không nên tạo áp lực cho các cơ quan, trong đó có thận. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không tập đến mức gây phá hủy mô cơ.

4. Thận trọng với các chất bổ sung và thảo mộc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để giúp thận khỏe mạnh

Uống quá nhiều vitamin hoặc một số chất chiết xuất từ ​​thảo dược cũng có thể gây hại cho thận. Vì vậy, một trong những cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin hoặc thảo dược nào.

5. Làm gì để thận khỏe mạnh? Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc có thể làm hỏng mạch máu hoặc giảm lưu lượng máu trong thận. Thận không nhận đủ lưu lượng máu sẽ không thể hoạt động ở mức tối ưu. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp cũng như nguy cơ ung thư thận.

Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ của bạn sẽ giảm xuống so với người tiếp tục hút thuốc. Tuy nhiên, bạn cần phải bỏ thuốc lá trong nhiều năm để nguy cơ giảm xuống thấp như người chưa bao giờ hút thuốc. Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh càng nhiều càng tốt.

6. Không lạm dụng thuốc không kê đơn (thuốc OTC)

Làm thế nào để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh?

Các loại thuốc không kê đơn phổ biến như ibuprofen và naproxen (NSAID) có thể gây hại cho thận nếu bạn dùng chúng quá thường xuyên trong thời gian dài. Nếu thận của bạn đang khỏe mạnh mà bạn lạm dụng các loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Nếu bạn đang dùng thuốc này để điều trị đau mãn tính hoặc viêm khớp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc theo dõi chức năng thận của bạn hoặc tìm kiếm các phương pháp thay thế để kiểm soát cơn đau.

7. Kiểm tra chức năng thận thường xuyên nếu có nguy cơ

Nếu bị tiểu đường, cao huyết áp nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng bất thường của thận để tiện theo dõi và điều trị kịp thời. Các bệnh về thận, về lâu dài nếu không được điều trị đặc hiệu có thể dẫn đến ung thư, nguy hiểm đến tính mạng.

Tóm lại, để thận luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý chăm sóc cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh gây áp lực cho thận. Hãy nhớ luôn ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giữ cân nặng trong tầm kiểm soát. Khi cơ thể khỏe mạnh, tất cả các cơ quan cũng sẽ khỏe mạnh, trong đó có thận.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

7 bí mật để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. https://health.clevelandclinic.org/7-secrets-to-keeping-your-kidneys-healthy-2/. Ngày truy cập 17 tháng 3 năm 2021.

8 cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. https://www.healthline.com/health/kidney-health. Ngày truy cập 17 tháng 3 năm 2021.

Giữ tiền của bạn lành mạnh. https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/keeping-your-kidneys-healthy/. Ngày truy cập 17/3/2021

Giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. https://newsinhealth.nih.gov/2013/03/keep-your-kidneys-healthy. Ngày truy cập 17/3/2021

Giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd/prevention. Ngày truy cập 17/3/2021

Giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. https://www.kidney.org/atoz/content/sixstepshealthprimer. Ngày truy cập 17/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *