8 cách phòng tránh sỏi thận tại nhà giúp bạn khỏe mạnh hơn

Chia sẻ

8 cách phòng tránh sỏi thận tại nhà giúp bạn khỏe mạnh hơn

8 cách phòng tránh sỏi thận tại nhà giúp bạn khỏe mạnh hơn

Sỏi thận là căn bệnh có thể khiến bạn gặp phải những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Có cách phòng tránh sỏi thận nào giúp bạn tăng cường sức khỏe ngay tại nhà?

Sỏi thận là kết quả của một số chất rắn kết tinh tích tụ trong thận. Có 4 loại sỏi thận chính, nhưng phổ biến nhất là sỏi canxi (chiếm 80% các trường hợp sỏi thận). Các dạng sỏi thận khác ít phổ biến hơn bao gồm sỏi struvite, axit uric và cysteine.

Trong trường hợp sỏi nhỏ, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, khi kích thước viên sỏi lớn hơn, bạn có thể bị đau dữ dội, nôn mửa và chảy máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn đã từng bị sỏi thận trước đây, bạn có tới 50% khả năng bị lại trong vòng khoảng 5 – 10 năm.

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu phổ biến nhất. Sỏi thận có nhiều biểu hiện khác nhau, từ âm thầm gây suy thận mà không có triệu chứng đến những cơn đau quặn bụng cần được cấp cứu.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể áp dụng 8 cách phòng tránh sỏi thận sau đây.

1. Cách ngừa sỏi thận bằng nước lọc

Thói quen uống đủ nước là nguyên tắc đầu tiên cơ bản nhất khi bạn muốn ngăn ngừa hoặc điều trị sỏi thận. Chất lỏng sẽ làm loãng các chất có khả năng tích tụ thành các tinh thể trong thận. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất lỏng đều ngăn ngừa sỏi thận.

Trong khi nước sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị sỏi thận thì đồ uống có ga lại là nguyên nhân hình thành sỏi thận mà bạn phải chú ý. Đồ uống có đường có chứa đường fructose làm tăng đào thải canxi, oxalat và axit uric là những nguy cơ dẫn đến hình thành sỏi thận.

Bạn nên bạnUống đủ nước như một cách để ngăn ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, bạn nên tránh chọn nước ngọt có ga và tốt nhất nên uống nước lọc thường xuyên.

2. Cách ngăn ngừa sỏi thận bằng axit xitric

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận?

Axit citric là một axit hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt. Axit citric có thể ảnh hưởng đến sỏi canxi theo hai cách:

• Ngăn ngừa sự hình thành sỏi: Axit citric có thể liên kết với canxi trong nước tiểu, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.

• Ngăn chặn sự phát triển của sỏi: Axit citric liên kết với các tinh thể canxi, ngăn không cho sỏi phát triển lớn hơn.

Axit citric là một hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận. Cách đơn giản nhất để tiêu thụ nhiều axit citric là ăn nhiều trái cây như bưởi, cam, chanh hoặc uống nước cam, nước chanh, v.v.

3. Cách ngăn ngừa sỏi thận bằng oxalat

Oxalat (axit oxalic) là một chất kháng dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây và ca cao. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng có thể tự sản xuất một lượng oxalate đáng kể.

Ăn nhiều oxalat có thể làm tăng bài tiết oxalat trong nước tiểu, có thể dẫn đến hình thành sỏi canxi. Oxalat có thể liên kết canxi và các khoáng chất khác, tạo thành các tinh thể, dẫn đến hình thành sỏi.

Tuy nhiên, thực phẩm giàu oxalat cũng có lợi cho sức khỏe, vì vậy chế độ ăn ít oxalat không phải lúc nào cũng được khuyến khích cho tất cả bệnh nhân bị sỏi thận. Hiện tại, chế độ ăn ít oxalat chỉ được đề xuất cho những bệnh nhân bị tăng oxy máu, một tình trạng đặc trưng bởi nồng độ oxalat trong nước tiểu cao.

Thực phẩm giàu oxalat có thể gây ra vấn đề ở một số người. Tuy nhiên, hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn chế độ ăn oxalate tối ưu nhất cho bạn.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận khi tránh vitamin C

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn. Bổ sung một lượng lớn vitamin C có thể làm tăng bài tiết oxalat qua nước tiểu, vì một số vitamin C có thể được chuyển đổi thành oxalat trong cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm đàn ông trung niên trở lên cho thấy những người bổ sung vitamin C có nguy cơ bị sỏi thận cao gấp đôi so với những người không bổ sung. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng vitamin C tự nhiên từ các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như chanh, không liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận canxi, đặc biệt là ở nam giới.

Bạn có thể xem thêm: Vitamin C gây sỏi thận

5. Cách ngăn ngừa sỏi thận bằng canxi

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận?

Nhiều người thường nghĩ rằng cần hạn chế ăn canxi để giảm nguy cơ hình thành sỏi canxi. Thực tế, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vấn đề nằm ở cách bạn chọn nguồn canxi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống bổ sung canxi sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn với thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Lý do được đưa ra là thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa oxalat. Khi khẩu phần ăn có nhiều canxi, canxi sẽ kết hợp với oxalat trong ruột và đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa qua phân.

Ngược lại, khi bạn bổ sung canxi, canxi sẽ nhanh chóng được hấp thụ qua thành ruột vào máu, và kết hợp với oxalat ở thận, lắng đọng lâu ngày tạo thành sỏi thận qua đường tiểu tiện.

Bằng cách bổ sung đủ canxi qua chế độ ăn uống, bạn có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, vì canxi có thể liên kết với oxalat và ngăn không cho nó hấp thụ.

6. Cách ngăn ngừa sỏi thận khi giảm muối

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ bị sỏi thận ở một số người. Hàm lượng natri cao trong muối ăn làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu – một trong những yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận.

Nhiều khuyến nghị hiện tại khuyên bạn nên hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 2.300 mg mỗi ngày, nhưng hầu hết chúng ta tiêu thụ nhiều hơn mức này. Một trong những cách tốt nhất để cắt giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn là cắt giảm thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn.

Để hạn chế nguy cơ bị sỏi thận, bạn nên bắt đầu hạn chế lượng natri từ muối trong bữa ăn hàng ngày.

7. Cách ngăn ngừa sỏi thận bằng magie

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận?

Magiê là một khoáng chất quan trọng mà bạn có thể không tiêu thụ đủ. Magiê tham gia vào hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm sản xuất năng lượng và chức năng cơ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy magiê có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận canxi vì magiê làm giảm sự hấp thụ oxalat trong ruột. Nhu cầu magie hàng ngày được khuyến nghị là 400mg. Nếu bạn muốn tăng lượng magiê trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bổ sung bơ, các loại đậu và đậu phụ, tất cả đều là những nguồn tốt.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tăng magiê trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm hấp thụ oxalat và giảm nguy cơ sỏi thận.

8. Cách phòng tránh sỏi thận khi giảm đạm động vật

Chế độ ăn nhiều đạm động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Một lượng lớn protein động vật có thể làm tăng bài tiết canxi và giảm nồng độ citrate.

Ngoài ra, nguồn đạm động vật rất giàu nhân purin. Các hợp chất này bị phân hủy thành axit uric và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi axit uric. Tất cả các loại thực phẩm đều chứa nhân purin, nhưng số lượng rất khác nhau. Thận, gan và các loại thịt nội tạng khác chứa rất nhiều nhân purin, trong khi thực phẩm có nguồn gốc thực vật lại chứa rất ít.

Một lượng cao protein động vật trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Sỏi thận là căn bệnh hình thành và diễn tiến âm thầm từng ngày nên rất khó nhận biết. Nếu không có kiến ​​thức và điều trị sớm, nguy cơ mắc bệnh ung thư thận và suy thận sau này là rất cao. Hãy chủ động áp dụng những cách phòng tránh bệnh sỏi thận, bạn sẽ bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn!

Tuyết Trinh Pylokidney

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

8 biện pháp tự nhiên để chống sỏi thận tại nhà
https://www.healthline.com/ Nutrition/kidney-stone-remedies#section8
Ngày truy cập: 12/03/2019

8 dấu hiệu và triệu chứng của sỏi thận
https://www.healthline.com/health/symptoms-of-kidney-stones
Ngày truy cập: 12/03/2019

Sỏi thận – Các triệu chứng và nguyên nhân
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-stones/symptoms-causes/syc-20355755
Ngày truy cập: 12/03/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *