9 cách chữa viêm cầu thận không phải ai cũng biết

Chia sẻ

9 cách chữa viêm cầu thận không phải ai cũng biết

9 cách chữa viêm cầu thận không phải ai cũng biết

Ngoài các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn, bạn cũng có thể đối phó với bệnh viêm cầu thận bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh.

Theo nhiều chuyên gia, việc điều trị bệnh viêm cầu thận ở một người sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng mà họ gặp phải.

Nếu trường hợp của bạn không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng một số quy tắc sống lành mạnh để giúp cơ thể tự chữa bệnh. Ngược lại, nếu bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh không đạt yêu cầu thì việc can thiệp y tế là rất cần thiết.

Do đó, các lựa chọn điều trị phổ biến cho bệnh viêm cầu thận có thể bao gồm:

1. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Đối với những trường hợp viêm cầu thận không quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách tập trung ăn uống.

Trước hết, bạn sẽ cần giảm các nhóm thực phẩm:

Nhiều muối: thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp
Giàu Kali: chuối, dưa, khoai lang…

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến lượng nước uống vào.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp, đồng thời đảm bảo cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể.

2. Điều trị viêm cầu thận bằng cách bỏ thuốc lá

Điều trị viêm cầu thận bằng cách bỏ thuốc láHút thuốc có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Hút thuốc có thể đẩy nhanh sự phát triển của bệnh viêm cầu thận. Ngoài ra, thói quen xấu này còn làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng đột quỵ, bệnh thường gặp ở những người bị viêm cầu thận.

Do đó, nếu bạn có thói quen xấu này, chắc chắn bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bỏ nó. Đồng thời, chúng cũng có thể giúp bạn “đối phó” hiệu quả nếu không biết bắt đầu từ đâu.

3. Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

Đôi khi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế miễn dịch để đối phó với các trường hợp viêm cầu thận nặng, gây ra bởi “sự cố” của hệ thống miễn dịch. Tác dụng của các loại thuốc này là hạn chế khả năng hoạt động của bạch cầu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc ức chế miễn dịch có thể hiệu quả với bệnh viêm cầu thận nhưng chúng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể.

Do đó, nếu bạn được điều trị theo phương pháp này, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra sức khỏe toàn diện của bạn để điều chỉnh liều lượng thuốc cần thiết.

Các chất ức chế thường được sử dụng trong điều trị viêm cầu thận bao gồm:

Corticosteroid

Bạn có thể được kê một trong các loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisolone. Mục tiêu của thuốc này là giảm sưng và ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.

Khi sức khỏe thận có xu hướng cải thiện, liều lượng thuốc corticosteroid sẽ được giảm dần. Bạn có thể cần tiếp tục dùng liều lượng nhỏ trong một thời gian hoặc ngừng hoàn toàn.

Cyclophosphamide

Cyclophosphamide là một chất ức chế miễn dịch được sử dụng với liều lượng lớn để điều trị một số bệnh ung thư. Trong một số trường hợp, các bác sĩ cũng sẽ áp dụng loại thuốc này với liều lượng thấp cho những người bị viêm cầu thận.

Một số loại thuốc ức chế miễn dịch khác

Ngoài corticosteroid và cyclophosphamide, bạn có thể tạm thời ngăn chặn hoạt động của bạch cầu bằng các loại thuốc khác như:

Mycophenolate mofetil Azathioprine Rituximab Cyclosporine Tacrolimus

4. Thuốc kê đơn khác

Nếu bệnh viêm cầu thận của bạn có liên quan đến nhiễm vi-rút, thuốc kháng vi-rút có thể là một phần của việc điều trị.

Bác sĩ kê đơn thuốcĐôi khi thuốc theo toa cũng sẽ được sử dụng để điều trị các triệu chứng phát sinh ở bệnh nhân.

Ngoài ra, đôi khi các triệu chứng cần được điều trị bằng thuốc theo toa. Ví dụ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu để giúp giảm sưng mắt cá chân hoặc bàn chân (phù nề) do tích tụ chất lỏng.

5. Điều trị cao huyết áp

Viêm cầu thận và tăng huyết áp (huyết áp cao) thường đi đôi với nhau. Nếu chúng xảy ra cùng lúc, thận có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn. Đồng thời, lúc này nguy cơ biến chứng cũng tăng lên đáng kể.

Để điều trị huyết áp cao, bạn sẽ cần theo dõi các chỉ số huyết áp thường xuyên. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê một số loại thuốc để ổn định huyết áp như:

Thuốc ức chế men chuyển Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB)

6. Điều trị cholesterol cao

Tương tự như bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu cao cũng thường gặp ở những người bị viêm cầu thận.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị các loại thuốc cụ thể, chẳng hạn như statin, để giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Ngoài ra, phương pháp điều trị này còn giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm hơn như các bệnh về tim mạch hay mao mạch.

7. Trao đổi huyết tương (lọc huyết tương)

Trao đổi huyết tương để điều trị viêm cầu thậnTrong một số trường hợp, kháng thể trong huyết tương có thể là một yếu tố dễ gây viêm cầu thận.

Huyết tương là một phần của máu có chứa các protein được gọi là kháng thể. Đôi khi, viêm cầu thận có thể do kháng thể kháng màng đáy cầu thận. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng phương pháp trao đổi huyết tương.

8. Điều trị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận

Đối với các tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt là những tình trạng không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể kê đơn:

Chạy thận nhân tạo: sử dụng một thiết bị cụ thể để thay thế công việc của thận, do đó loại bỏ chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể.
Cấy ghép thận: thay thế thận bị hỏng của bạn bằng một quả thận khỏe mạnh từ một người hiến tặng nội tạng.

9. Tiêm phòng

Chủng ngừaĐể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác phát sinh, tiêm phòng là biện pháp không thể thiếu trong điều trị viêm cầu thận.

Một người bị viêm cầu thận có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn những người khác, đặc biệt là khi:

Bạn bị hội chứng thận hư Trường hợp của bạn là bệnh thận mãn tính

Thông thường, để ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiêm phòng một số bệnh thông thường, chẳng hạn như cúm theo mùa hoặc viêm phổi.

Trên thực tế, viêm cầu thận không phải là một vấn đề sức khỏe khó giải quyết. Tuy nhiên, việc điều trị hiệu quả căn bệnh này ngay từ sớm là điều cần thiết để ngăn chặn những biến chứng nặng hơn phát sinh.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị viêm cầu thận. https://www.nhs.uk/conditions/glomerulonephritis/treatment/. Ngày truy cập 25/10/2019.

Viêm cầu thận là gì? https://www.kidney.org/atoz/content/glomerul. Ngày truy cập 25/10/2019.

Viêm cầu thận. Chẩn đoán và điều trị. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomerulonephritis/diagnosis-treatment/drc-20355710. Ngày truy cập 25/10/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *