Bệnh xốp thận

Chia sẻ

Bệnh xốp thận

Bệnh xốp thận

Bệnh thận dạng bọt biển là một dị tật bẩm sinh của các ống nhỏ dẫn nước tiểu bên trong thận. Ở một quả thận bình thường, nước tiểu sau khi được hình thành sẽ chảy qua các ống dẫn đến niệu quản, rồi xuống bàng quang.

Tìm hiểu chung

Bệnh thận xốp là gì?

Bệnh thận xốp (MSK), hoặc Cacchi-Ricci, là một rối loạn bẩm sinh của thận và được đặc trưng bởi sự giãn nở của các ống tiết niệu nhỏ ở một hoặc cả hai thận. Những người bị bệnh thận xốp có nguy cơ bị sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) cao hơn những người khác. Bệnh nhân sỏi thận thường phải lọc máu mỗi năm, như ở bệnh nhân sỏi thận. Mặc dù vậy, căn bệnh này được coi là một rối loạn “lành tính” và tỷ lệ mắc bệnh khá thấp, khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh thận xốp có nguy cơ bị sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận xốp là gì?

đau khi đi tiểu

Trong giai đoạn đầu, bạn có thể không có triệu chứng. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người bị bệnh thận xốp thường là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận có nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau, chẳng hạn như:

Đi tiểu rát hoặc đau; Đau ở lưng, bụng dưới hoặc háng của bạn; Nước tiểu có bọt, sẫm màu hoặc có máu; Nước tiểu có mùi hôi; Sốt và ớn lạnh; Nôn mửa.

Nếu gặp các triệu chứng này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để biết thêm thông tin.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn tình trạng cấp cứu, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn được phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thận xốp?

Trên thực tế, các nhà khoa học không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thận xốp và tại sao u nang hình thành trong các ống khi phôi thai phát triển. Mặc dù bệnh thận xốp xuất hiện ở trẻ em từ khi sinh ra, nhưng hầu hết các trường hợp không phải là di truyền.

Trước đây, người ta tin rằng hầu hết các trường hợp bệnh thận xốp xảy ra một cách tình cờ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh thận xốp thường xảy ra trong các cụm gia đình và có tính di truyền lặn trên NST thường, giảm mức độ ngoại nhân và biểu hiện đa dạng. Các giả thuyết khác cho rằng sự giãn nở của đường tiết niệu có thể do sự tắc nghẽn bởi axit uric trong tế bào phôi thai hoặc do tăng canxi niệu.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh thận xốp?

Tỷ lệ mắc bệnh thận xốp là 1 trên 5.000. Các nhà nghiên cứu cho rằng 12-20% những người bị sỏi canxi ở thận sẽ phát triển bệnh thận xốp sau này.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận xốp?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này, chẳng hạn như:

Chứng tăng huyết áp; Hội chứng Beckwith-Wiedemann; Bệnh Caroli; Xơ gan bẩm sinh; Hội chứng Ehlers-Danlos; Trong gia đình có người bị bệnh thận; Bệnh thận mãn tính.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh thận xốp?

Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán bằng cách sử dụng thông tin thu thập được từ:

Viêm thận bể thận do tĩnh mạch: có thể cho thấy bất kỳ tắc nghẽn nào hiện diện trong đường tiết niệu và các nang xuất hiện thành từng đám sáng. Trong quá trình thực hiện, thuốc cản quang sẽ được tiêm vào tĩnh mạch. Chất cản quang sẽ đi theo đường máu đến thận. Khi chất cản quang được lọc vào đường tiết niệu, nó làm cho nước tiểu có thể nhìn thấy trên phim X-quang và cho thấy bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong đường tiết niệu. Các u nang sẽ xuất hiện dưới dạng các cụm đèn sáng lên trên hình ảnh, giống như các cụm đèn. Chụp cắt lớp vi tính (CT): có thể thấy các ống phóng to hoặc dài ra. Siêu âm: có thể thấy sỏi thận và sỏi canxi trong thận.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh thận xốp?

thuốc

Các nhà khoa học chưa tìm ra cách để đảo ngược diễn biến của bệnh. Khi đã chắc chắn rằng bạn bị bệnh thận xốp, bác sĩ sẽ tập trung điều trị tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hiện có và loại trừ sỏi thận.

Để điều trị nhiễm trùng tiểu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Việc lựa chọn thuốc và thời gian điều trị phụ thuộc vào tiền sử bệnh của bệnh nhân và loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ điều trị sỏi thận tùy thuộc vào kích thước và tác động của chúng (cho dù chúng gây đau hoặc cản trở đường tiết niệu). Những viên sỏi nhỏ thường đi qua đường tiết niệu mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau và nên uống nhiều nước để giúp đào thải sỏi. Nếu sỏi thận lớn hơn hoặc làm tắc nghẽn đường tiết niệu và gây đau đớn, bạn có thể cần được điều trị khẩn cấp, chẳng hạn như:

Tán sỏi bằng sóng xung kích. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ ép sỏi thận để làm vỡ sỏi thận thành những mảnh nhỏ hơn và dễ dàng đi qua nước tiểu hơn; Nội soi niệu quản. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi niệu quản dài, hình ống để tìm và lấy sỏi bằng một cái rổ nhỏ hoặc làm vỡ chúng bằng năng lượng laser; Tán sỏi thận qua da. Bác sĩ sẽ sử dụng kính soi thận để xác định vị trí và loại bỏ sỏi.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh xốp thận?

Uống đủ nước mỗi ngày

Bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

Uống nhiều nước có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận xốp; Giảm lượng natri, chủ yếu từ muối, có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận; Thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, trứng, cá có thể làm tăng nguy cơ tạo sỏi uric và canxi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thận bọt biển tuỷ. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/children/medullary-sponge-kidney. Ngày truy cập 3/3/2017

Thận bọt biển tuỷ. https://online.epocrates.com/diseases/106832/Medullary-sponge-kidney/Risk-Factors. Ngày truy cập 3/3/2017

Thận bọt biển tuỷ. http://www.kidneystoners.org/information/what_is_medullary_sponge_kidney/. Ngày truy cập 3/3/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *