Bí quyết sống khỏe hơn cho người suy thận độ 4

Chia sẻ

Bí quyết sống khỏe hơn cho người suy thận độ 4

Bí quyết sống khỏe hơn cho người suy thận độ 4

Có rất nhiều bệnh nhân suy thận độ 4 vẫn có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm và làm những việc mình yêu thích. Tự hỏi bí quyết nào đã giúp bệnh nhân làm được điều này?

Bệnh thận mãn tính xảy ra nếu thận của bạn đã bị tổn thương. Thận có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể hoặc các bệnh như tiểu đường hoặc cao huyết áp. Khi bị tổn thương, chức năng của thận bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến thận không thể lọc máu hoặc thực hiện các chức năng khác để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Một số chức năng quan trọng mà thận thực hiện là: lọc máu, cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, điều hòa hormone, giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho xương khỏe mạnh, tạo ra các tế bào hồng cầu.

Bệnh thận mãn tính có 5 cấp độ (5 giai đoạn), cụ thể như sau:

Bệnh thận độ 1 và độ 2: Thận bị tổn thương và không hoạt động hết công suất, nhưng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh thận độ 3: Khoảng một nửa chức năng của thận đã bị mất. Những người bị bệnh thận giai đoạn 3 có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, các vấn đề về xương. Điều trị những biến chứng này là quan trọng, và thậm chí có thể giúp làm chậm quá trình mất chức năng thận. Bệnh thận độ 4: Đã xảy ra tổn thương thận nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là làm chậm quá trình mất chức năng thận bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị và kiểm soát các vấn đề khác như huyết áp cao và bệnh tim. Độ 5: Bệnh thận ở giai đoạn này được coi là suy thận. Nếu bị suy thận, bạn sẽ cần ghép thận hoặc lọc máu để duy trì sự sống.

Biến chứng của suy thận độ 4

Nếu không được điều trị đúng cách, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra một cách khoa học, người bệnh suy thận độ 4 rất dễ diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối. Do đó, nếu bạn bị suy thận giai đoạn 4, những điều quan trọng bạn nên làm là:

Suy thận độ 4

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể làm để giữ cho tình trạng của bạn không trở nên tồi tệ hơn. Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ. Thực hiện một kế hoạch để kiểm soát các biến chứng bệnh thận một cách triệt để nhất với các vấn đề sức khỏe như: Các vấn đề về tim và mạch máu Thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp) Các vấn đề về xương Huyết áp cao Sức khỏe dinh dưỡng kém: Tình trạng này xảy ra khi bạn không được cung cấp đủ chất chất dinh dưỡng và năng lượng quan trọng để cơ thể bạn hoạt động và khỏe mạnh. Tìm hiểu thêm về bệnh suy thận và các lựa chọn điều trị khác nhau cho tình trạng của bạn.

Tìm hiểu về bệnh suy thận

Nếu bạn bị suy thận giai đoạn 4, nếu được điều trị và chăm sóc cẩn thận thì tình trạng bệnh của bạn vẫn có thể tiến triển thành suy thận giai đoạn 5. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị suy thận giai đoạn 5 khi:

85 – 90% chức năng thận đã biến mất GFR giảm xuống dưới 15 Thận không hoạt động đủ tốt để giữ cho bạn sống

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh suy thận, tuy nhiên việc điều trị có thể giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Suy thận không có nghĩa là “bản án tử hình”, nhiều người suy thận vẫn sống tích cực và làm những việc mình yêu thích.

Điều trị cho bệnh nhân suy thận

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị suy thận là ghép thận và lọc máu. Hai hình thức lọc máu khác nhau có thể được thực hiện là chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc (thẩm phân phúc mạc).

Suy thận độ 4

Cấy ghép thận: Thận được cấy ghép có thể là thận của một người đã qua đời hoặc một người hiến tặng còn sống. Sau khi được ghép thận, bệnh nhân cần được dùng các loại thuốc đặc trị để cơ thể không đào thải quả thận mới được ghép. Nếu tình trạng đào thải xảy ra, bạn cần lọc máu để duy trì sự sống. Ghép thận là một hình thức điều trị, không phải là chữa bệnh. Do đó, những người đã được ghép thận vẫn có thể bị bệnh thận mãn tính và có thể cần duy trì một số loại thuốc họ đã dùng trước khi ghép.
Chạy thận nhân tạo:
Chạy thận nhân tạo: Chạy thận nhân tạo là một hình thức điều trị nhằm loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu của bạn. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, một lượng nhỏ máu của bạn được bơm qua các ống mềm đến máy lọc máu. Máu đi qua một bộ lọc đặc biệt gọi là máy lọc máu (hay còn gọi là thận nhân tạo). Máu sau khi lọc sẽ được đưa trở lại cơ thể bạn. Thời gian cho một lần lọc máu khoảng 3 – 5 giờ, 3 lần / tuần. Nếu lọc máu hàng ngày thì thời gian lọc máu khoảng 1,5-2 giờ / lần.
Giải phẫu tách màng bụng: Lọc màng bụng là một hình thức lọc màng bụng để loại bỏ các chất độc và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể do suy thận. Đối với hình thức này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật đặt máy lọc màng bụng vào ổ bụng. Dung dịch lọc máu được đưa vào cơ thể 4 lần mỗi ngày và loại bỏ sau 6 giờ. Bệnh nhân lựa chọn phương pháp thẩm phân phúc mạc có thể tự thực hiện tại nhà, thường ít hạn chế về chế độ ăn và lượng dịch. Bệnh nhân chỉ được tái khám mỗi tháng một lần. Ưu điểm của phương pháp này là giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, điều trị liên tục, nhẹ nhàng, cơ động… Có thể điều chỉnh lịch lọc cho phù hợp với sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân không phải tiêm thuốc nên phải lọc máu trong khi. đi du lịch.

Trong quá trình điều trị suy thận, bệnh nhân suy thận độ 4 có thể thay đổi phương pháp điều trị. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị suy thận bằng một phương pháp nhưng muốn thử một hình thức điều trị khác, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về điều này. Hầu hết bệnh nhân suy thận đều có thể thay đổi phương pháp điều trị. Ví dụ, bạn có thể chọn chạy thận nhân tạo nhưng vẫn có thể chuyển sang thẩm phân phúc mạc (thẩm phân phúc mạc) vào một ngày sau đó. Ngay cả khi bạn chọn ghép thận, bạn vẫn sẽ phải lọc máu trong một thời gian cho đến khi được ghép thận mới. Đây là lý do tại sao có những người bị suy thận trong nhiều năm đã sử dụng các hình thức điều trị khác nhau.

Kiểm soát tốt tình trạng bệnh để ngăn ngừa bệnh thận tiến triển nặng hơn ở bệnh nhân suy thận độ 4

Quản lý tốt tình trạng của bạn sẽ giúp bạn sống lâu, hoàn thành các mục tiêu cuộc sống và tiếp tục làm những việc bạn yêu thích. Nó cũng có thể giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn bệnh thận trở nên tồi tệ hơn, trì hoãn quá trình chuyển sang suy thận. Chăm sóc tốt tình trạng của bạn bằng cách:

Quản lý các vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ Điều trị triệt để các biến chứng của bệnh thận Quản lý hoặc ngăn ngừa các bệnh về nhịp tim, huyết áp.

1. Quản lý các vấn đề sức khỏe liên quan

Mắc các bệnh như tiểu đường và huyết áp cao có thể làm hỏng thận của bạn. Mục đích là để đảm bảo rằng các bệnh này được kiểm soát tốt. Tiếp tục kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nói chuyện với bác sĩ về những gì bạn có thể làm để kiểm soát tốt hơn những tình trạng này (nếu có) hoặc ngăn ngừa chúng. Bác sĩ điều trị có thể yêu cầu bạn làm những việc sau:

Thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này giúp bảo tồn chức năng thận. Bạn cũng có thể cần các loại thuốc khác để kiểm soát huyết áp của mình. Giảm cân: Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ giảm cân nếu bạn thừa cân

Suy thận độ 4

Giảm lượng muối ăn: Cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn để kiểm soát huyết áp Theo dõi lượng đường trong máu: Nếu bạn bị tiểu đường, hãy theo dõi lượng đường trong máu, tuân thủ chế độ ăn và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Suy thận độ 4 có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như:

Các vấn đề về tim và mạch máu Thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp) Các vấn đề về khoáng chất và xương Huyết áp cao Sức khỏe dinh dưỡng kém

Nếu bạn bị suy thận giai đoạn 4, có nhiều nguy cơ bạn đang gặp phải các vấn đề sức khỏe kể trên. Bác sĩ điều trị sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn mà xây dựng kế hoạch điều trị thật cụ thể, chi tiết, giúp bạn kiểm soát được những vấn đề này và giữ cho tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng hơn. hơn. Điều trị có thể bao gồm:

Xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống phù hợp Duy trì tập thể dục và vận động cơ thể thường xuyên Uống thuốc.

Hãy tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn vì nó có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của bạn. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn bệnh thận trở nên tồi tệ hơn, và thậm chí có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận thành suy thận.

2. Quản lý hoặc ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Những người bị suy thận độ 4 có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Trên thực tế, phần lớn nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân suy thận là do các bệnh lý tim mạch. Bạn không tin điều này? Điều này là do bệnh nhân suy thận thường gặp một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe sau:

Huyết áp cao: Tình trạng này khiến các động mạch dày lên, khiến máu khó lưu thông. Điều này dẫn đến dễ hình thành cục máu đông hơn, có thể gây đau tim hoặc đột quỵ. Huyết áp cao cũng làm tim to có thể dẫn đến suy tim hoặc tử vong. Do đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn để giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình.
Bệnh tiểu đường: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường không kiểm soát, nó có thể dẫn đến nhiều chất béo tích tụ trong động mạch. Điều này có thể hình thành cục máu đông, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn phải cẩn thận kiểm soát lượng đường trong máu, tuân thủ chế độ ăn uống và uống thuốc theo đúng chỉ định.
Thiếu máu: Thiếu máu làm giảm lưu lượng oxy đi khắp cơ thể, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn. Kết quả là tim của bạn bắt đầu to ra và có thể dẫn đến suy tim hoặc tử vong. Để điều trị thiếu máu, bạn có thể cần bổ sung sắt và các loại thuốc kích thích tạo hồng cầu giúp cơ thể tạo hồng cầu, tăng lưu lượng oxy.
Cholesterol bất thường: Mức cholesterol bất thường khiến chất béo tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nếu mức cholesterol của bạn quá cao, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để giảm cholesterol.
Các bệnh về xương và khoáng chất: Các động mạch của người bị suy thận có thể cứng và hẹp lại do hấp thụ thêm canxi và phốt pho thải ra từ xương. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến tim, có thể dẫn đến đau tim và tử vong. Để giúp kiểm soát các bệnh về xương và khoáng chất, bạn có thể cần hạn chế ăn thực phẩm có nhiều phốt pho, dùng một loại thuốc gọi là chất kết dính phốt phát trong bữa ăn và uống bổ sung vitamin D.
Khói: Thói quen hút thuốc lá thường xuyên khiến các mạch máu bị viêm, khiến mỡ tích tụ nhiều hơn trong động mạch. Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Nếu bạn hút thuốc, hãy hút ít hơn hoặc cân nhắc việc bỏ thuốc.

Trên thực tế, những người bị suy thận có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa các vấn đề về tim bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ kê đơn. Nói chuyện cụ thể với bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể làm để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Lan Quân / Pylokidney

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Sống chung với bệnh thận giai đoạn 4 https://www.kidney.org/patients/peers/stage4 Truy cập ngày 15/02/2019

Bệnh thận giai đoạn cuối https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/end-stage-renal-disease/symptoms-causes/syc-20354532 Truy cập ngày 18/02/2019

Từ chối chạy thận? Đây là những gì bạn có thể mong đợi https://www.verywellhealth.com/refusing-diallysis-here-is-what-you-could-expect-2085869 Truy cập ngày 19/02/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *