Các triệu chứng điển hình của 5 giai đoạn của bệnh thận mãn tính

Chia sẻ

Suy thận mãn tính là căn bệnh nguy hiểm khiến khả năng lọc máu của thận bị suy giảm dần. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu thường âm thầm nên khi biểu hiện rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, các chức năng bị suy giảm nghiêm trọng. Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh thận mãn tính và các triệu chứng của nó sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng.

1. Các giai đoạn và triệu chứng bệnh thận mãn tính

Dựa vào mức độ tổn thương của thận, cụ thể là chỉ số mức lọc cầu thận, y học phân ra bệnh. mãn tính thành 5 giai đoạn. Ở giai đoạn cuối, chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng, việc điều trị trở nên khó khăn và có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào.

giai đoạn bệnh thận mãn tính

Suy thận mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm và diễn tiến chậm

Các triệu chứng của các giai đoạn khác nhau của bệnh như sau:

1.1. Suy thận mãn tính giai đoạn 1 và 2

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi tổn thương thận chưa nghiêm trọng, mức độ lọc cầu thận thấp, khoảng> 90 ml / phút / 1,73 m3 với giai đoạn 1 và 60 – 89 ml / phút / 1,73 m3 với giai đoạn 2) .

Đặc điểm chung của 2 giai đoạn suy thận mãn tính này là các triệu chứng của bệnh không rõ ràng, thường chỉ khởi phát thành từng đợt nên người bệnh khó phát hiện ra bệnh. Ở giai đoạn cấp tính của bệnh suy thận mãn, người bệnh có thể chán ăn, thiếu máu nhẹ, tiểu đêm, mệt mỏi, đau vùng thắt lưng.

Phần lớn người bệnh không phát hiện mình mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 1 và 2, chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe hoặc khám bệnh khác. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này, điều trị đúng phương pháp và chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh có thể kiểm soát tốt bệnh cũng như ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra.

Suy thận mãn tính thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu

Suy thận mãn tính thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu

1.2. Suy thận mãn tính giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, chức năng của thận không còn tốt, mức lọc cầu thận giảm ở mức trung bình: từ 30 – 59 ml / phút / 1,73 m3). Các triệu chứng ở giai đoạn này cũng không rõ ràng, một số bệnh nhân vẫn không có biểu hiện gì bất thường. Ở một số người, khởi phát cấp tính có thể bao gồm: đau lưng, phù nề mi mắt, nặng ở mặt, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

1.3. Suy thận mãn tính giai đoạn 4

Mức lọc cầu thận trong giai đoạn này của bệnh giảm xuống chỉ còn 15 – 29 ml / phút / 1,73 m3, các biểu hiện lâm sàng cũng xuất hiện rõ ràng. Người bệnh có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng do suy giảm chức năng thận như: Da xanh xao, xuất huyết tiêu hóa, chán ăn, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, phù nề và ngứa toàn thân. , Đau đầu thường xuyên…

Chất độc tích tụ trong máu càng nhiều do chức năng lọc của thận bị suy giảm thì các triệu chứng của bệnh càng rõ ràng, đặc biệt là các triệu chứng nhiễm độc. Để cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ tổn thương các cơ quan nghiêm trọng, bệnh nhân cần được lọc máu định kỳ để chạy thận nhân tạo.

1.4. Suy thận mãn tính giai đoạn 5

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, khi thận đã bị tổn thương nghiêm trọng với mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 15 ml / phút. Người bệnh còn biểu hiện nhiều triệu chứng lâm sàng do cơ quan nhiễm độc, đặc biệt là tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, da và máu.

Suy thận mãn tính gây nhiễm độc đa cơ quan

Suy thận mãn tính gây nhiễm độc đa cơ quan

Bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn 5 cần phải chạy thận nhân tạo thường xuyên để duy trì sự sống cũng như cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, ghép thận là phương pháp duy nhất mang lại hy vọng sống lâu dài cho bệnh nhân.

2. Các biện pháp phòng chống bệnh thận mãn tính

Mặc dù tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mãn tính Ở bất kỳ giai đoạn nào, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp phục hồi hoàn toàn chức năng thận. Tuy nhiên, việc điều trị sớm có thể giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh, cũng như đảm bảo sức khỏe và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh thận mãn tính luôn được các chuyên gia y tế coi trọng hàng đầu bằng các biện pháp sau:

2.1. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây suy thận.

Suy thận mãn tính thường là một biến chứng của các bệnh thận cũng như các bệnh mãn tính khác, cụ thể:

Các bệnh về thận:, viêm cầu thận, viêm bể thận, …

Khi mắc phải những căn bệnh này, cần điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để tránh suy giảm dần chức năng thận.

Những căn bệnh khác

Suy thận thường là biến chứng của các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường,… Vì vậy, việc kiểm soát huyết áp và đường huyết ở những đối tượng này là vô cùng quan trọng, cần thường xuyên tái khám, kiểm tra chức năng đồng thời. chức năng thận.

2.2. Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe con người cũng như chức năng của thận. Đáng chú ý:

Hạn chế hấp thụ protein

Ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải do hoạt động trao đổi chất tạo ra nhiều độc tố. Do đó, không nên duy trì chế độ ăn chứa quá nhiều protein mỗi ngày.

Không nên ăn quá nhiều đạm sẽ hại thận.

Không nên ăn quá nhiều đạm sẽ hại thận.

Hạn chế muối

Muối là một loại gia vị quan trọng và giúp các món ăn của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây giữ nước, làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh thận và tim. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên hấp thụ từ 5 đến 6 gam muối mỗi ngày.

2.3. Thêm đủ nước

Cơ thể con người cần 1,5-2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên nhiều người lại hấp thụ ít nước hơn nhu cầu này khiến các hoạt động lọc và điều hòa trong cơ thể bị gián đoạn. Hơn nữa, uống nhiều nước sẽ giúp thận bài tiết chất thải độc hại ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn, giúp con người khỏe mạnh hơn.

2.4. Tập thể dục thường xuyên và điều độ

Hoạt động thể chất hàng ngày là cần thiết để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng giải độc và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên tránh hoạt động quá nhiều, và tăng cường lượng nước hấp thụ sau khi tập để tránh mất nước.

2.5. Hạn chế đồ uống có cồn và thuốc lá

Người hút thuốc lá thường xuyên không chỉ gây hại cho phổi mà còn làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Suy thận là bệnh thứ phát, vì vậy những người nghiện thuốc lá nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Rượu không tốt cho thận và sức khỏe nói chung

Rượu không tốt cho thận và sức khỏe nói chung

Cùng với đó, những đồ uống có cồn có hại cho thận cũng nên hạn chế, nhất là những người mắc bệnh gan, tim mạch.

Sau khi phát hiện bệnh, các bác sĩ cần chẩn đoán giai đoạn bệnh thận mãn tính để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *