Cẩn thận với các loại thuốc có thể gây hại cho thận

Chia sẻ

Cẩn thận với các loại thuốc có thể gây hại cho thận

Cẩn thận với các loại thuốc có thể gây hại cho thận

Một số loại thuốc có thể làm hỏng thận, gây suy thận, trực tiếp hoặc gián tiếp, gây tăng nhiệt độ cơ thể và phân hủy cơ rất nguy hiểm. Mỗi loại thuốc bạn đưa vào cơ thể đều đi qua thận. Nếu bạn không dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nếu thuốc không có tác dụng với bạn, thuốc có thể gây hại cho thận.

Thận bị tổn thương nặng nhất ở giai đoạn đầu khi chưa thấy các triệu chứng. Khi suy thận phát triển, các triệu chứng sau có thể trở nên rõ ràng:

Thiếu máu, chóng mặt Sưng tay và chân Chán ăn Đau lưng, đau dưới xương sườn Sụt cân Nôn và buồn nôn.

Một số loại thuốc sau đây có thể ảnh hưởng đến thận vì chúng có thể làm giảm lượng máu cung cấp đến thận bằng cách thu hẹp các mạch máu, cản trở dòng chảy của nước tiểu, trực tiếp làm tổn thương thận hoặc gây ra phản ứng dị ứng: tổn thương thận.

Thuốc giảm đau

Dùng một lượng lớn thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen có thể gây hại không chỉ cho gan mà còn cả thận của bạn. Bạn không nên dùng thuốc này hàng ngày hoặc thường xuyên mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Nhiều người làm tổn thương thận của chính họ bằng cách sử dụng các loại thuốc này thường xuyên trong thời gian dài.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nhiều tylenol và các loại thuốc acetaminophen khác có thể gây suy thận và cũng gây hại cho gan. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dùng thuốc trung bình một lần mỗi ngày trong ít nhất một năm làm tăng gấp đôi nguy cơ suy thận. Đối với hầu hết những người thỉnh thoảng uống một hoặc hai viên thuốc vì đau đầu, việc uống thuốc được coi là an toàn. Một kết luận khác từ nghiên cứu là không dùng quá nhiều acetaminophen có thể ngăn ngừa 10% trường hợp suy thận, một tình trạng đe dọa tính mạng cần phải chạy thận.

Nguy cơ suy thận tăng khoảng 40% ở những người dùng acetaminophen từ hai lần một tuần lên một lần mỗi ngày trong ít nhất một năm so với những người không sử dụng thuốc thường. Nguy cơ tăng gấp đôi ở những người dùng thuốc trung bình một lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày trong ít nhất một năm.

Thuốc chống viêm không steroid cũng có liên quan đến tổn thương thận, mặc dù mối quan hệ này ít rõ ràng hơn so với acetaminophen.

Thuốc nhuận tràng theo toa

Nói chung, thuốc nhuận tràng không kê đơn an toàn cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, một số loại thuốc nhuận tràng được kê đơn dùng để làm sạch ruột (thường được dùng trước khi nội soi) có thể gây hại cho thận.

Chất tương phản

Chất cản quang được sử dụng trong một số xét nghiệm chẩn đoán như MRI. Một số xét nghiệm hình ảnh yêu cầu sử dụng thuốc nhuộm gọi là “cản quang” để hoàn thành xét nghiệm. Ở những người bị bệnh thận, chất tương phản này có thể có hại. CT và MRI là những xét nghiệm yêu cầu độ tương phản. Tuy nhiên, không phải tất cả các xét nghiệm hình ảnh đều sử dụng chất cản quang.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh như ciprofloxacin, methicillin, vancomycin và sulfonamides cũng có thể nguy hiểm nếu không được dùng đúng cách. Những người bị bệnh thận cần một lượng thuốc kháng sinh nhỏ hơn những người có thận khỏe mạnh. Chỉ sử dụng thuốc do bác sĩ kê cho bạn.

Thuốc bất hợp pháp

Hầu hết các loại ma túy, bao gồm heroin, cocaine và thuốc lắc, có thể gây ra huyết áp cao, đột quỵ, suy tim và thậm chí tử vong trong một số trường hợp chỉ với một lần sử dụng. Cocain, heroin và chất kích thích cũng có thể gây hại cho thận.

Các loại thuốc khác

Các loại thuốc như chloroquine và hydroxychloroquine được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, acyclovir được sử dụng để điều trị nhiễm trùng herpes, và các loại thuốc HIV như indinavir và tenofovir cũng gây tổn thương thận. Một số loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến chức năng thận bao gồm thuốc trị thấp khớp (infliximab), thuốc chống co giật hoặc thuốc bao gồm phenytoin và trimethadione được sử dụng để điều trị chứng động kinh hoặc thuốc hóa trị bao gồm interferon, cisplatin, cyclosporin và tacrolimus.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc bạn cảm thấy không khỏe, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tiến sĩ Linda Fugate. Mười loại thuốc hàng đầu gây hại cho thận. http://www.empowher.com/kidney-failure/content/top-ten-drugs-cause-kidney-damage. Ngày truy cập 14/08/2015

Thận hư. Hậu quả Y tế của việc Lạm dụng Ma túy. http://www.drugabuse.gov/publications/medical-consequences-drug-abuse/kidney-damage. Ngày truy cập 14/08/2015

Thuốc nào có hại cho thận của bạn? https://www.kidney.org/atoz/content/Drugs-Your-Kidneys. Ngày truy cập 14/08/2015

http://www.worldlifeexpectancy.com/cause-of-death/kidney-disease/by-country/. Ngày truy cập 14/08/2015

Liên kết nghiên cứu Sử dụng nhiều thuốc giảm đau dẫn đến suy thận. http://www.nytimes.com/1994/12/22/us/study-links-heavy-use-of-a-pain-reliever-to-kidney-failure.html. Ngày truy cập 14/08/2015

Thuốc của bạn có làm tổn hại đến chi phí của bạn không ?. http://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/kidney-damage-due-to-medication-causes-symptoms-prevention/. Ngày truy cập 14/08/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *