Chạy thận nhân tạo có nguy hiểm đến tính mạng không?

Chia sẻ

Chạy thận nhân tạo có nguy hiểm đến tính mạng không?

Chạy thận nhân tạo có nguy hiểm đến tính mạng không?

Chạy thận nhân tạo có an toàn hay không? Nó sẽ để lại những ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng con người?

Bác sĩ khuyên nên chạy thận nhân tạo để điều trị bệnh? Bạn đang băn khoăn và lo lắng không biết có nên thực hiện phương pháp điều trị này hay không? Để bớt lo lắng cho bệnh nhân, mời bạn cùng Pylokidney đọc bài viết với những phương pháp điều trị cũng như những rủi ro có thể xảy ra.

Tổng quan về điều trị bệnh

Bệnh thận mãn tính và tổn thương thận cấp tính (suy thận cấp tính) làm cho thận mất khả năng lọc và loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Chạy thận nhân tạo là một cách để điều trị suy thận giai đoạn cuối và giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn. Đây là một quá trình sử dụng một màng nhân tạo (quả lọc) để thực hiện:

Loại bỏ các chất thải như urê khỏi máu; Phục hồi sự cân bằng của các chất điện giải trong máu; Loại bỏ các chất lỏng không tốt trong cơ thể.

Trong chạy thận nhân tạo, còn được gọi là chạy thận nhân tạo, bạn được kết nối với một màng nhân tạo (máy lọc máu) bằng các ống gắn vào mạch máu. Máu được bơm từ cơ thể đến máy xét nghiệm máu, nơi các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa được loại bỏ. Sau khi lọc máu, máu sẽ được bơm trở lại cơ thể.

Có nhiều cách chạy thận nhân tạo khác nhau. Bạn nên thảo luận với bác sĩ để quyết định loại nào tốt nhất cho mình.

Chạy thận nhân tạo tại trung tâm. Bạn đến bệnh viện hoặc trung tâm lọc máu. Điều trị này thường được thực hiện 3 ngày một tuần và mất 3-5 giờ mỗi ngày; Chạy thận nhân tạo tại nhà. Sau khi nhận được hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu tại nhà. Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện 3 ngày một tuần. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau cuộc chạy thận kéo dài 6 giờ; Bạn có thể chạy thận nhân tạo hàng ngày tại nhà. Sau khi được hướng dẫn, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu hàng ngày tại nhà. Chạy thận nhân tạo được thực hiện 5–7 ngày một tuần. Mỗi lần mất khoảng 3 giờ; Chạy thận nhân tạo ban đêm tại nhà. Sau khi được hướng dẫn, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu tại nhà. Chạy thận nhân tạo được thực hiện 3–7 đêm một tuần. Mỗi lần được thực hiện qua đêm (khoảng 6-8 giờ).

Trước khi bạn bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ tạo một nơi để máu có thể chảy vào và ra khỏi cơ thể bạn trong suốt quá trình lọc máu.

Các phương pháp điều trị thận khác

Một số bệnh nhân bị suy thận nặng (mãn tính) dai dẳng có thể chọn một giải pháp thay thế như lựa chọn liệu pháp điều trị tối đa (còn được gọi là quản lý bảo tồn tối đa) thay vì chạy thận nhân tạo. Liệu pháp này liên quan đến việc quản lý tích cực sự tiến triển của các biến chứng của bệnh thận mãn tính, ví dụ như quá tải chất lỏng, huyết áp cao, thiếu máu; Một số bệnh nhân có thể thích ghép thận trước hơn là bắt đầu chạy thận.

Lưu ý: bạn nên hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị thận.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chạy thận nhân tạo:

Tuân theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt; Uống thuốc điều độ; Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình cho phù hợp; Bạn nên làm việc chặt chẽ với nhóm chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia khác có kinh nghiệm trong việc thực hiện chạy thận nhân tạo.

Khi nào là thời điểm thích hợp để thực hiện chạy thận nhân tạo?

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định khi nào bạn nên bắt đầu chạy thận nhân tạo dựa trên một số yếu tố:

Sức khỏe tổng quát; Chức năng thận; Các dấu hiệu và triệu chứng; Chất lượng cuộc sống; Sở thích cá nhân.

Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận như buồn nôn, nôn, sưng tấy hoặc mệt mỏi. Bác sĩ có thể sử dụng mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) để đo chức năng thận của bạn. EGFR được tính bằng cách sử dụng kết quả của creatinine máu, giới tính, tuổi tác và các yếu tố khác. Phương pháp đo chức năng thận này có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị, bao gồm cả thời điểm thích hợp để bắt đầu chạy thận nhân tạo.

Chạy thận nhân tạo có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sự cân bằng của chất lỏng và các khoáng chất khác nhau như kali và natri trong cơ thể. Thông thường, bạn nên chạy thận nhân tạo trước khi thận trở nên nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Những rủi ro nào bạn có thể gặp phải?

Hầu hết các biến chứng xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo có thể được ngăn ngừa hoặc quản lý dễ dàng khi bạn được theo dõi cẩn thận trong mỗi lần chạy thận nhân tạo. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Hạ huyết áp. Đây là biến chứng phổ biến nhất của chạy thận nhân tạo; Chuột rút cơ bắp; Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim); buồn nôn, nôn, nhức đầu hoặc lú lẫn (lọc máu); Sự nhiễm trùng; Hình thành cục máu đông (thuyên tắc) trong ống thông tĩnh mạch; Các biến chứng kỹ thuật, chẳng hạn như tắc nghẽn không khí trong ống lọc máu.

Các biến chứng lâu dài của chạy thận nhân tạo bao gồm

Lọc chất thải không đầy đủ; Huyết khối hình thành trong quá trình lọc máu; Các vấn đề về tim (bệnh tim, bệnh mạch máu hoặc đột quỵ).

Hy vọng với những thông tin mà Pylokidney tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc điều trị bệnh chạy thận nhân tạo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lọc máu http://www.webmd.com/a-to-z-guides/hemodiallysis-20667 Truy cập ngày 30/05/2017

Lọc máu http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/hemodiallysis/home/ovc-20229742 Truy cập ngày 30/05/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *