Chạy thận nhân tạo hoạt động như thế nào?

Chia sẻ

Chạy thận nhân tạo hoạt động như thế nào?

Chạy thận nhân tạo hoạt động như thế nào?

Lọc máu (chạy thận nhân tạo) là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh suy thận cấp tính. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào?

Lọc máu được sử dụng khi thận không còn khả năng lọc máu. Quy trình chạy thận nhân tạo phải trải qua nhiều công đoạn chặt chẽ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những nguyên nhân gây ra bệnh suy thận là gì?

Bệnh tiểu đường; Tăng huyết áp (huyết áp cao); Viêm bể thận; Viêm mạch máu; U xơ thận (bệnh thận đa nang).

Tuy nhiên, thận có thể đột ngột mất chức năng (chấn thương thận cấp tính) sau một trận ốm lớn, phẫu thuật phức tạp, đau tim hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác. Một số loại thuốc cũng có thể gây tổn thương thận.

Những rủi ro có thể xảy ra khi chạy thận nhân tạo là gì?

Hầu hết các biến chứng xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo đều có thể phòng ngừa được hoặc dễ dàng kiểm soát khi bạn được theo dõi cẩn thận trong mỗi lần chạy thận nhân tạo. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Hạ huyết áp. Đây là biến chứng phổ biến nhất của chạy thận nhân tạo; Chuột rút cơ bắp; Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim); buồn nôn, nôn, nhức đầu hoặc lú lẫn (lọc máu); Sự nhiễm trùng; Hình thành cục máu đông (thuyên tắc) trong ống thông tĩnh mạch; Các biến chứng kỹ thuật, chẳng hạn như tắc nghẽn không khí trong ống lọc máu.

Các biến chứng lâu dài của chạy thận nhân tạo bao gồm:

Lọc chất thải không đầy đủ; Cục máu đông hình thành trong quá trình chạy thận nhân tạo; Các vấn đề về tim (bệnh tim, bệnh mạch máu hoặc đột quỵ).

Quá trình chạy thận nhân tạo (chạy thận nhân tạo) được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình điều trị, bạn có thể ngồi hoặc nằm trên ghế trong khi máu chảy qua máy lọc máu – một bộ lọc hoạt động giống như một quả thận nhân tạo để làm sạch máu của bạn. Bạn có thể xem phim, đọc sách, chợp mắt hoặc nói chuyện với “hàng xóm” của mình tại trung tâm điều trị. Nếu bạn đang chạy thận vào ban đêm, bạn có thể ngủ trong khi chạy thận.

Chuẩn bị: Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể trước khi chạy thận nhân tạo. Nơi tiếp cận sẽ được làm sạch, nơi máu chảy ra và trở lại cơ thể của bạn trong quá trình điều trị.

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, hai cây kim được đưa vào cánh tay qua các tĩnh mạch và được dán vào vị trí để giữ an toàn. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo nối với màng thẩm thấu. Thông qua ống đầu tiên, máy lọc máu cho phép chất thải và chất lỏng được loại bỏ khỏi máu thành một chất tẩy rửa gọi là dịch lọc. Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể bạn qua một ống thứ hai.

Nếu cảm thấy khó chịu trong quá trình lọc máu, bạn nên hỏi bác sĩ về việc giảm thiểu tác dụng phụ bằng các biện pháp như điều chỉnh tốc độ lọc máu, điều chỉnh thuốc hoặc dịch lọc máu.

Bước theo dõi và giám sát: Vì huyết áp và nhịp tim có thể dao động khi lượng chất lỏng dư thừa được thải ra khỏi cơ thể, nên kiểm tra huyết áp và nhịp tim nhiều lần trong quá trình điều trị.

Bước kết thúc: Khi quá trình chạy thận nhân tạo hoàn tất, kim được rút ra khỏi tĩnh mạch và bác sĩ sử dụng phương pháp chuyên khoa để cầm máu. Sau đó, bạn có thể về nhà và sinh hoạt lại bình thường.

Lợi ích của chạy thận nhân tạo

Mỗi người sẽ lựa chọn lọc máu khác nhau, nhưng kết quả điều trị sẽ là:

Chất lượng cuộc sống tốt hơn; Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn; Giảm các triệu chứng đau, giảm chuột rút, đau đầu và khó thở; Tăng cảm giác thèm ăn, ngủ ngon, tăng cường năng lượng và khả năng tập trung.

Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình điều trị của bạn để đảm bảo rằng bạn đang được chạy thận nhân tạo đủ để loại bỏ đủ các chất thải ra khỏi máu. Cân nặng và huyết áp được theo dõi rất chặt chẽ trước, trong và sau khi điều trị. Mỗi tháng một lần, bạn sẽ nhận được các bài kiểm tra sau:

Xét nghiệm máu để đo tỷ lệ giảm nitơ urê trong máu (URR) và tổng độ thanh thải urê (Kt / V) để xem liệu quá trình lọc máu có loại bỏ hoàn toàn chất thải ra khỏi cơ thể bạn hay không; Đánh giá chất lượng máu; Đo lưu lượng máu qua tĩnh mạch trong quá trình chạy thận nhân tạo; Bác sĩ có thể điều chỉnh cường độ và tần suất chạy thận nhân tạo dựa trên kết quả xét nghiệm.

Bạn nên làm gì để tăng hiệu quả của việc điều trị?

Bạn có thể nhận được kết quả tốt nhất từ ​​việc điều trị chạy thận nhân tạo của mình bằng cách kết hợp:

Ăn các loại thực phẩm phù hợp. Ăn uống đúng cách có thể cải thiện kết quả lọc máu và sức khỏe tổng thể của bạn. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, bạn cần theo dõi cẩn thận lượng dịch dư thừa, protein, natri, kali và phốt pho. Bạn nên tìm một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lên kế hoạch cho một bữa ăn phù hợp dựa trên cân nặng, sở thích cá nhân, chức năng thận và các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp; Uống thuốc theo đơn. Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách chính xác.

Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên đây sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng và có thể yên tâm phần nào về việc điều trị bệnh bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, tư vấn và điều trị đúng cách.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lọc máu http://www.webmd.com/a-to-z-guides/hemodiallysis-20667. Ngày truy cập 30/05/2017

Lọc máu http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/hemodiallysis/home/ovc-20229742. Ngày truy cập 30/05/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *