Chế độ ăn cho người trẻ mắc bệnh thận

Chia sẻ

Chế độ ăn cho người trẻ mắc bệnh thận

Chế độ ăn cho người trẻ mắc bệnh thận

Số lượng người trẻ mắc bệnh thận ngày một gia tăng. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp bạn chống chọi với bệnh tốt hơn.

Đối với những người trẻ mắc bệnh thận mãn tính, có 2 phương pháp lọc máu cơ bản là chạy thận nhân tạo (lọc máu ngoài cơ thể) và lọc màng bụng (lọc máu trong). Khi chạy thận, bạn sẽ phải thích nghi với nhiều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là chế độ ăn uống.

Tầm quan trọng của một chế độ ăn uống hợp lý trong điều trị bệnh thận

Đối với những người bị bệnh thận mãn tính, thận không có khả năng lọc hết chất độc trong máu và tăng bài tiết một số chất dinh dưỡng, vì vậy bạn cần bổ sung lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất chính xác. phù hợp để quá trình lọc máu diễn ra suôn sẻ. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho các bữa ăn để đảm bảo sự cân bằng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trong chế độ ăn cho người trẻ mắc bệnh thận.

Chất đạm

Cơ thể cần protein để phát triển cơ, mô và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác.

Sau khi cơ thể sử dụng protein từ thực phẩm hàng ngày, urê được tạo ra dưới dạng chất thải. Nếu thận không thể lọc hết lượng urê này, nó sẽ tích tụ trong máu. Lọc máu và chế độ ăn uống phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ urê ở mức chấp nhận được.

Cùng với việc loại bỏ urê, cơ thể bạn sẽ mất các protein cần được giữ lại trong máu. Bạn nên ăn nhiều protein hơn để thay thế những gì đã mất đi. Loại protein hấp thụ vào cơ thể cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn protein chất lượng cao trong mỗi bữa ăn. Đây là những protein có nguồn gốc động vật như trứng, cá, thịt gà và thịt. Protein chất lượng thấp cần được hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn. Nó có nguồn gốc từ thực vật như rau và ngũ cốc.

Năng lượng

Calo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Calo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Một nguồn năng lượng khác là đường. Tuy nhiên, đường trong dịch lọc có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình lọc máu, vì:

Chúng kéo thêm nước ra khỏi cơ thể của bạn Đường được hấp thụ vào cơ thể Gây tăng cân không mong muốn.

Kali

Kali là một khoáng chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm như trái cây sấy khô, đậu khô và đậu Hà Lan, đậu, thịt, sữa, trái cây,… Kali trong cơ thể dù cao hay thấp đều gây hại. nguy hiểm cho tim, vì vậy bác sĩ sẽ phải theo dõi nồng độ kali của bạn rất chặt chẽ.

Chất lỏng và Natri (Muối)

Natri là một khoáng chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và ảnh hưởng xấu đến huyết áp của bạn, trong đó muối ăn và thực phẩm đóng hộp, thịt chế biến sẵn (thịt nguội) có chứa một lượng vi lượng. natri lớn.

Với việc lọc máu liên tục, bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống bình thường của mình. Theo dõi natri cẩn thận có thể giúp kiểm soát cơn khát và tăng cân của bạn. Nó cũng làm giảm việc sử dụng các giải pháp có nhiều đường. Bác sĩ sẽ chọn các phương pháp lọc máu phù hợp để bạn kiểm soát huyết áp và lượng chất lỏng.

Phốt pho

Phốt pho là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm. Nó được tìm thấy với số lượng lớn trong sữa, pho mát, các loại hạt, đậu khô và đậu Hà Lan.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu phốt pho sẽ làm tăng lượng phốt pho trong máu, khiến mật độ canxi trong xương giảm, từ đó khiến xương yếu và dễ bị gãy. Để kiểm soát phốt pho trong máu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Một chuyên gia dinh dưỡng về thận cũng có thể hướng dẫn bạn cách chọn thực phẩm giàu protein nhưng ít phốt pho.

Vitamin và các khoáng chất

Lọc máu sẽ khiến một số vitamin tan trong nước ra khỏi cơ thể. Nếu bạn không nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm, bạn cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất. Điều quan trọng là bạn chỉ nên uống thuốc bổ sung theo chỉ định của bác sĩ vì một số loại vitamin và khoáng chất không thích hợp cho người đang chạy thận nhân tạo.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Dinh dưỡng và Lọc màng bụng https://www.kidney.org/atoz/content/nutripd Truy cập ngày 3/10/2017

Bệnh thận: Thay đổi chế độ ăn uống của bạn https://www.webmd.com/a-to-z-guides/eating-plan-for-chronic-kidney-disease Truy cập 3/10/2017

Dinh dưỡng cho bệnh thận mãn tính ở trẻ em https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/children/caring-child-kidney-disease/ Nutrition-chronic-kidney-disease Truy cập ngày 3/10/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *