Điều trị thận ứ nước: Dẫn lưu nước tiểu là ưu tiên hàng đầu

Chia sẻ

Điều trị thận ứ nước: Dẫn lưu nước tiểu là ưu tiên hàng đầu

Điều trị thận ứ nước: Dẫn lưu nước tiểu là ưu tiên hàng đầu

Đối với thận ứ nước, dẫn lưu nước tiểu là thủ thuật điều trị đầu tiên. Sau đó, tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cần thuốc theo toa hoặc các thủ tục cụ thể khác để chấm dứt tình trạng hoàn toàn.

Tình trạng thận giữ nước dẫn đến “sưng” hoặc phù được gọi là thận ứ nước. Vấn đề sức khỏe này có thể gây suy giảm chức năng cũng như tổn thương các tế bào thận.

Tuy nhiên, theo thống kê, căn bệnh này dường như không để lại vấn đề gì lâu dài nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trên thực tế, nếu bệnh mới phát, việc điều trị có thể bị trì hoãn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc có các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngay lập tức.

Vậy bạn đã biết cách điều trị thận ứ nước hiệu quả chưa? Hãy cùng Pylokidney tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thận ứ nước

Cũng giống như các tình trạng sức khỏe khác, bệnh thận ứ nước có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ở người lớn, mục tiêu điều trị chính sẽ là:

Loại bỏ sự tích tụ của nước tiểu, do đó làm giảm áp lực trong thận Ngăn ngừa tổn thương thận vĩnh viễn Điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh

Thoát nước tiểu

Thoát nước tiểu ở những người bị thận ứ nướcNgười bệnh cần được dẫn lưu càng sớm càng tốt để giảm bớt áp lực cho thận.

Bước đầu tiên trong điều trị thận ứ nước là “giải phóng” chất lỏng tích trữ trong cơ quan bài tiết. Điều này sẽ giúp giảm bớt một số cơn đau ở thận, đồng thời ngăn phần trên của cơ thể bị tổn thương thêm.

Dẫn lưu nước tiểu thường được thực hiện theo hai cách:

Đặt một ống thông mỏng vào bàng quang qua niệu đạo Đưa trực tiếp một ống thông vào thận bằng phẫu thuật

Ngoài ra, đối với những trường hợp nặng như thận bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ thận.

Theo các chuyên gia, hầu hết bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường chỉ với một quả thận. Mặc dù điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ, nhưng nó không đáng kể.

Điều trị căn nguyên của bệnh

Khi áp lực lên thận đã được giải quyết, bạn sẽ cần phải giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng tích nước để có thể điều trị tận gốc bệnh thận ứ nước.

Một số nguyên nhân phổ biến và cách điều trị có thể bao gồm:

Sỏi thận: Sỏi nhỏ có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, đối với những viên sỏi lớn, bạn sẽ phải phẫu thuật hoặc sử dụng sóng âm để loại bỏ chúng hoàn toàn.
Mở rộng tuyến tiền liệt: Tùy theo mức độ có thể điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc phẫu thuật.
Se niệu đạo: Đặt một stent để dẫn lưu nước tiểu. Thủ tục này thường không cần phẫu thuật.
Ung thư: Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật là những phương pháp chính để loại bỏ các tế bào đột biến.

Nếu bệnh thận ứ nước xảy ra khi bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ không chỉ định bất kỳ phương pháp điều trị nào cho bạn. Họ cho rằng tình trạng này sẽ hết trong vài tuần sau khi bạn sinh con.

Phụ nữ mang thai cần thoát nước tiểuNgoại trừ việc thoát nước tiểu, bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào cho tình trạng ứ nước trong thận.

Tuy nhiên, một ống thông tiểu vẫn có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp để hỗ trợ thoát nước tiểu.

Trong một số tình huống, bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh nếu cảm thấy đau dữ dội ở thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cần lưu ý những gì trong điều trị thận ứ nước ở trẻ em?

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc bệnh thận ứ nước trước khi sinh sẽ không cần điều trị y tế. Điều này là do bác sĩ cho rằng tình trạng sẽ được cải thiện trước khi đứa trẻ được sinh ra hoặc trong vài tháng sau khi đứa trẻ chào đời.

Trẻ sơ sinh bị thận ứ nướcSự tích tụ chất lỏng trong thận có thể xảy ra ở bất kỳ ai, kể cả trẻ sơ sinh.

Trên thực tế, cả mẹ và thai nhi sẽ không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào phát sinh từ vấn đề giữ nước trong thận. Vì vậy, việc chuyển dạ sớm là không cần thiết.

Ngoài ra, sau khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ được khám thận để kiểm tra xem có vấn đề gì không. Quá trình này sẽ cần được lặp lại nhiều lần trong vài tuần tới để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Các biện pháp dùng để kiểm tra tình trạng giữ nước trong thận của trẻ em

Các xét nghiệm được sử dụng để đánh giá sức khỏe của trẻ sơ sinh trong trường hợp này bao gồm:

Siêu âm thanh: Sử dụng sóng âm thanh để tạo hình ảnh về thận của bé.
Chụp X-quang bàng quang – niệu đạo: Kiểm tra bất kỳ vấn đề bất thường nào ở đây.
Xạ hình thận sử dụng DMSA: Sử dụng chất phóng xạ để xây dựng hình ảnh của thận, nhằm đánh giá khả năng hoạt động của cơ quan bài tiết này.

Ở trẻ nhỏ, hầu hết các trường hợp tích nước trong thận sẽ cải thiện khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, con bạn sẽ vẫn cần dùng kháng sinh cho đến khi kết quả xét nghiệm cho thấy không có vấn đề gì với hệ bài tiết. Điều này giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do ứ nước tiểu ở thận.

Đối với những tình huống mà tình trạng không có xu hướng cải thiện theo thời gian, con bạn có thể cần:

Tiếp tục dùng thuốc kháng sinh Phẫu thuật điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh

Sự tích tụ chất lỏng trong thận có thể xảy ra ở bất kỳ ai, kể cả người lớn hay trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị thận ứ nước sẽ cần một ống thông để thoát nước tiểu từ thận của họ. Ngoài ra, có thể cần dùng thuốc theo toa hoặc phẫu thuật để khắc phục hoàn toàn vấn đề.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Điều trị thận ứ nước. https://www.nhs.uk/conditions/hydronephrosis/treatment/. Truy cập vào ngày 28 tháng 10 năm 2019.

Thận ứ nước: Quản lý và Điều trị. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15417-hydronephrosis/management-and-treatment. Truy cập vào ngày 28 tháng 10 năm 2019.

Thận ứ nước. https://www.kidney.org/atoz/content/hydronephrosis. Truy cập vào ngày 28 tháng 10 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *