Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Chia sẻ

Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Lọc máu (hay còn gọi là chạy thận nhân tạo) là một quá trình giúp loại bỏ các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu khi thận không còn làm được nhiệm vụ này. Việc điều trị cần theo dõi liên tục và thực hiện đều đặn trong một thời gian nhất định, rất dễ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và có những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng Pylokidney kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải những hiểu lầm nào về điều trị lọc máu khi mắc bệnh thận không nhé.

1 / Hiểu sai về điều trị lọc máu: Việc chạy thận phải được thực hiện trong bệnh viện và rất mất thời gian

Bạn có thể đã nghe nói rằng cách duy nhất để được điều trị lọc máu là đến trung tâm ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần điều trị kéo dài vài giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, lọc máu có thể được thực hiện theo một số cách. Bạn có thể được điều trị lọc máu tại đơn vị lọc máu, bệnh viện hoặc tại nhà riêng của bạn. Bạn cũng có thể làm thẩm phân phúc mạc tại nhà của bạn. Tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn để quyết định loại và địa điểm lọc máu tốt nhất cho bạn, dựa trên sức khỏe và mong muốn của bạn.

2 / Hiểu sai về điều trị lọc máu: Chạy thận sẽ rất đau

Sự thật là nó phụ thuộc vào loại lọc máu bạn chọn. Nếu bạn đang chạy thận nhân tạo, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi kim đâm vào lỗ rò hoặc vị trí ghép, nhưng hầu hết bệnh nhân thường không gặp vấn đề gì khác. Bản chất điều trị lọc máu không gây đau đớn.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp dẫn đến buồn nôn, nôn, đau đầu hoặc chuột rút (vọp bẻ). Nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống dành riêng cho thận và hạn chế chất lỏng, những tác dụng phụ này có thể tránh được.

3 / Hiểu sai về điều trị lọc máu: Chạy thận là “án tử hình”

Sự thật là lọc máu nên được coi là “giấy khai sinh”. Khi bạn, gia đình và bác sĩ của bạn quyết định chạy thận, đó là lúc bạn muốn sống cuộc sống của chính mình và cảm thấy tốt hơn.

4 / Hiểu sai về điều trị lọc máu: Do hạn chế về thời gian và sức lực, bệnh nhân lọc máu không thể đi lại được.

Trên thực tế, các trung tâm lọc máu được đặt ở nhiều bệnh viện. Điều trị được tiêu chuẩn hóa ở khắp mọi nơi. Bạn phải điều trị lọc máu tại các trung tâm khác trước khi đi. Nhân viên xã hội tại cơ sở của bạn có thể cho bạn biết bạn phải làm gì. Về sức khỏe, nếu biết chăm sóc bản thân và làm theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cảm thấy ổn.

5 / Bệnh nhân chạy thận không có thời gian và sức lực để làm việc

Nhiều bệnh nhân lọc máu có thể trở lại làm việc hoặc đi học sau khi được lọc máu.

6 / Bệnh nhân lọc máu không có “tiếng nói” trong điều trị

Là một bệnh nhân, bạn có toàn quyền kiểm soát việc điều trị của chính mình. Bệnh nhân vẫn có đầy đủ quyền công dân, bao gồm nhận dịch vụ chăm sóc chất lượng đầy đủ, bảo mật, thông tin y tế, công tác xã hội và lời khuyên về chế độ ăn uống

7 / Là một bệnh nhân chạy thận, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và là gánh nặng cho gia đình

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân lọc máu đã quen với phương pháp điều trị lọc máu thực sự bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhiều và không còn cảm thấy mình là gánh nặng cho gia đình nữa. lần nữa. Ngoài ra, nhiều người còn tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ như mình như tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức về thận.

Hiểu đúng về phương pháp điều trị lọc máu sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng trong quá trình điều trị, từ đó góp phần giúp quá trình điều trị của bạn đạt hiệu quả và chất lượng hơn.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lọc bỏ những lầm tưởng về lọc máu từ sự thật. https://www.kidney.org/atoz/content/Myths Truy cập ngày 15/08/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *