Hội chứng thận hư là gì?

Chia sẻ

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư xảy ra khi thận bị tổn thương khiến cơ quan này bài tiết nhiều protein qua nước tiểu hơn bình thường. Hội chứng này không phải là một căn bệnh. Chính các bệnh lý làm tổn thương các mạch máu trong thận là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Tìm hiểu chung

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là một tập hợp các vấn đề cho thấy thận bị tổn thương, bao gồm:

Albumin niệu: tình trạng có một lượng lớn protein (albumin) trong nước tiểu
Tăng lipid máu: cao hơn mức bình thường của chất béo và cholesterol trong máu
Phù hoặc sưng: Thường thấy ở chân, bàn chân, mắt cá chân, hiếm khi ở tay hoặc mặt
Albumin trong máu thấp: nồng độ albumin trong máu thấp

Bình thường, thận có nhiệm vụ lọc và loại bỏ các chất cặn bã, chất lỏng dư thừa ra khỏi máu qua nước tiểu nhờ các bộ lọc gọi là cầu thận. Khi thận khỏe mạnh, các cầu thận chỉ lọc các chất cặn bã và giữ các tế bào protein cần thiết trong máu.

Tuy nhiên, khi các bộ lọc này bị hư hỏng, các protein trong máu (thường là albumin) có thể đi qua và vào nước tiểu, dẫn đến hội chứng thận hư. Trong hội chứng này, tổn thương các cầu thận cho phép 3 g protein trở lên đi vào nước tiểu trong khoảng 24 giờ, nhiều hơn 20 lần lượng protein trong nước tiểu ở các cầu thận khỏe mạnh.

Những ai thường mắc phải hội chứng thận hư?

hội chứng thận hư ở trẻ em

Hội chứng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em, phần lớn trong độ tuổi từ 1,5–4 tuổi. Một số trường hợp mắc hội chứng thận hư bẩm sinh, các triệu chứng xuất hiện từ những năm đầu tiên của trẻ. Ở độ tuổi nhỏ (dưới 8 tuổi), trẻ trai dễ mắc hội chứng này hơn trẻ gái, nhưng ở độ tuổi lớn hơn, cả hai giới đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau.

Nguyên nhân của tổn thương cầu thận thay đổi theo tuổi và có thể là nguyên phát hoặc thứ phát.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy thận là gì?

Hội chứng thận hư thường không gây đau đớn nhưng tình trạng giữ nước trong cơ thể lại gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của suy thận là:

Sưng tấy nghiêm trọng, đặc biệt là xung quanh mắt và mắt cá chân, bàn chân Nước tiểu có bọt do có quá nhiều protein trong nước tiểu Tăng cân do tích nước Mệt mỏi Chán ăn, chán ăn

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng nêu trên, hoặc có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của bạn thân, hãy sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Lý do

Nguyên nhân của hội chứng thận hư là gì?

Bạn biết gì về hội chứng thận hư?

Hội chứng thận hư có thể do các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến thận gây ra. Đây là những nguyên nhân chính, bao gồm:

Thay đổi tối thiểu Bệnh cầu thận Xơ vữa cầu thận khu trú Viêm cầu thận màng Viêm tĩnh mạch thận Huyết khối tĩnh mạch thận

Ngoài ra, hội chứng thận hư cũng có khả năng do nguyên nhân thứ phát. Những nguyên nhân này hiếm gặp ở trẻ em (<10%) nhưng thường gặp ở người lớn (<50%), thường gặp nhất:

Bệnh tiểu đường Tiền sản giật Lupus Amyloidosis (hiếm gặp, không có mối liên hệ rõ ràng)

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc trị nhiễm trùng và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), cũng có liên quan đến hội chứng thận hư.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư?

Các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển hội chứng thận hư bao gồm:

Mắc các bệnh gây hại cho thận như: đái tháo đường, lupus, amyloidosis, viêm cầu thận tổn thương tối thiểu và các bệnh thận khác. Một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư, chẳng hạn như: thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh. Một số bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư bao gồm: HIV, viêm gan B, viêm gan C và sốt rét.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng thận hư?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng như: mắt cá chân bị sưng, bàn chân sưng phù hoặc thậm chí sưng cả mặt. Ngoài ra, cần thực hiện một số xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán hội chứng thận hư có cơ sở, bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm máu Sinh thiết thận

Phương pháp điều trị hội chứng thận hư

Điều trị hội chứng thận hư

Mục tiêu trong điều trị hội chứng thận hư là điều trị bất kỳ tình trạng bệnh lý nào gây tổn thương bộ phận lọc cầu thận. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc tùy theo nguyên nhân và khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát các triệu chứng, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Các loại thuốc có thể được kê đơn để điều trị hội chứng này là:

Thuốc điều trị cao huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển sẽ giúp giảm huyết áp và lượng protein bài tiết qua nước tiểu. Một số hoạt chất thường được sử dụng là lisinopril, benazepil, captopril và enalapril.
Lợi tiểu. Nhóm thuốc này giúp giảm sưng, phù nề bằng cách tăng đào thải nước tiểu qua thận. Thuốc lợi tiểu thông thường bao gồm furosemide, spironolactone, hydrochlorothiazide hoặc metlazone.
Thuốc giảm cholesterol. Thuốc statin (atorvastatin, fluvastatin…) có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hạ cholesterol có giúp cải thiện các triệu chứng trong hội chứng thận hư và tránh các biến chứng nguy hiểm hay không vẫn còn chưa rõ ràng.
Thuốc chống đông máu. Những loại thuốc này giúp hạn chế khả năng hình thành cục máu đông, đặc biệt nếu bạn có tiền sử về bệnh này.
Thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này được sử dụng để kiểm soát hệ thống miễn dịch và giảm viêm cùng với một số bệnh lý khác có thể gây ra hội chứng thận hư. Một số loại thuốc trong nhóm này là rituximab, cyclosporin và cyclophosphamide.

Ngăn ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng tránh hội chứng thận hư?

Thay đổi chế độ ăn uống cũng góp phần hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư, thậm chí ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Như sau:

Ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít muối. Hỏi bác sĩ về lượng protein cần ăn và lượng nước uống mỗi ngày. Không nằm quá nhiều và vận động để giúp đào thải chất lỏng và ngăn ngừa cục máu đông. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Triệu chứng

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Việc mất một lượng lớn protein trong máu cũng như tổn thương thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Bệnh nhân có thể gặp các vấn đề như:

Hình thành cục máu đông (huyết khối) trong mạch máu Tăng cholesterol và mỡ máu Tăng huyết áp Hấp thu kém chất dinh dưỡng, giảm cân Thiếu máu Bệnh thận mãn tính Suy thận cấp tính Nhiễm trùng Suy giáp Bệnh tim mạch

Tiên lượng cho mỗi bệnh nhân bị hội chứng thận hư rất khác nhau. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tổn thương thận và sức khỏe chung của bệnh nhân. Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị, các triệu chứng cũng sẽ được cải thiện.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 274

Hội chứng thận hư. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nephrotic-syndrome/basics/risk-factors/con-20033385. Ngày truy cập: 5 tháng 10, 2015

Hội chứng thận hư ở người lớn. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/nephrotic-syndrome-adults. Ngày truy cập: 16/3/2021.

Hội chứng thận hư. https://www.kidneyfund.org/kidney-disease/other-kidney-conditions/rare-diseases/nephrotic-syndrome/. Ngày truy cập: 25 tháng 5 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *