Hội chứng thận hư: triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Hội chứng thận hư là một nhóm các triệu chứng đặc trưng bởi lượng nước tiểu lớn hơn 3,5 g / 1,73 m3 da trong 24 giờ, giảm albumin máu, phù và tăng lipid máu. Bộ lọc cầu thận trong hội chứng thận hư dẫn đến tăng tính thấm và tăng kích thước lỗ chân lông, gây rò rỉ protein vào nước tiểu. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, làm giảm dần chất lượng cuộc sống nên cần điều trị sớm để tránh bệnh tiến triển thành mãn tính.

1. Hội chứng thận hư là gì?

Vai trò của thận trong cơ thể là lọc và loại bỏ các chất cặn bã, chất độc hoặc chất lỏng dư thừa ra khỏi máu và đưa vào nước tiểu để bài tiết ra ngoài. Các bộ phận hoạt động như bộ lọc cho thận để thực hiện chức năng này là cấu trúc thận.

Hội chứng thận hư do giảm độ lọc cầu thận

Hội chứng do giảm chức năng lọc của cầu thận

Hội chứng thận hư Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc do tác dụng của thuốc làm hỏng bộ lọc cầu thận dẫn đến chức năng lọc bị trục trặc. Khi đó, nhiều protein trong máu thoát qua cầu thận và đi vào nước tiểu, gây ra các triệu chứng lâm sàng của hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư là một hội chứng bao gồm một nhóm các triệu chứng đặc trưng bởi lượng nước tiểu lớn hơn 3,5 g / 1,73 m2 da trong 24 giờ, giảm albumin máu, phù và tăng lipid máu. Đặc biệt:

Tăng lipid máu

Triệu chứng này rất hay gặp trong hội chứng thận hư và tỷ lệ nghịch với mức độ giảm albumin máu.

Tăng albumin niệu

Đây là tình trạng điển hình nhất, bộ lọc của cầu thận bị hư hỏng dẫn đến rò rỉ protein vào nước tiểu. Trung bình người bệnh đưa vào nước tiểu từ 3g protein trở lên trong vòng 24 giờ, gấp 20 lần lượng albumin niệu thông thường.

Hội chứng thận hư khiến lượng albumin trong máu thấp

Hội chứng thận hư khiến lượng albumin trong máu thấp

Albumin trong máu thấp

Việc tăng bài tiết Albumin vào nước tiểu làm cho nồng độ chất này trong máu giảm xuống.

Bình thường gan sẽ tổng hợp 10-12g albumin / ngày. Do lượng albumin trong nước tiểu vượt quá khả năng sinh tổng hợp albumin của gan nên sẽ làm giảm albumin máu <30g / L.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng dinh dưỡng cũng như bệnh gan của từng người bệnh.

2. Triệu chứng và biến chứng của hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư không gây đau trực tiếp nhưng người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng. Bệnh diễn biến càng lâu thì nguy cơ biến chứng nếu không điều trị càng cao.

2.1. Các triệu chứng của hội chứng thận hư

Các triệu chứng sau của bệnh sẽ dần trở nên tồi tệ hơn, bao gồm:

Giữ nước, sưng tấy toàn thân, đầu tiên là ở mặt. Phù xuất hiện nhiều vào buổi sáng khi ngủ dậy với đặc điểm là phù mềm, trắng, lõm, không đau và phù hai bên. Nếu bệnh nhân có thể bị tràn dịch màng phổi dẫn đến khó thở.

Xuất hiện bọt trong nước tiểu do nồng độ protein quá lớn.

Cơ thể thường xuyên, kém ăn, ăn không ngon, da xanh xao do ít đạm trong máu.

Khi thực hiện kiểm tra:

Protein trong máu thấp, dưới 60 g / l.

Protein trong nước tiểu ở mức cao, trên 3,5 g / 24 giờ.

Sự hiện diện của các hạt hoặc chất béo tích tụ trong nước tiểu.

Lipid và cholesterol trong máu tăng cao.

Bạn có thể kiểm tra thêm điện giải đồ, albumin, mức lọc cầu thận, tốc độ lắng hồng cầu,… để biết kết quả bất thường.

2.2. Các biến chứng của hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể gây ra các biến chứng sau:

Suy dinh dưỡng

Protein trong máu có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể, lượng protein trong máu thiếu hụt nhiều dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này có thể khiến người bệnh sụt cân nhưng khi cân lại không giảm, thậm chí còn tăng lên do cơ thể bị giữ nước.

Các triệu chứng rõ ràng nhất của suy dinh dưỡng do hội chứng thận hư Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, thiếu năng lượng. Khi xét nghiệm sẽ thấy lượng hồng cầu trong máu giảm, Vitamin D và canxi cũng giảm theo.

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư thường mệt mỏi và xanh xao

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư thường mệt mỏi và xanh xao

Tăng cholesterol và chất béo trung tính trong máu

Khi hàm lượng Protein Albumin trong máu giảm do thận mất đi, để bù đắp lại gan sản xuất ra nhiều Albumin hơn, đồng thời làm tăng cholesterol và triglycerid trong máu. Khi chất béo trong máu tăng lên, nguy cơ đông máu và các biến chứng tim mạch khác cũng cao hơn.

Huyết áp cao

Hội chứng thận hư càng nặng thì tình trạng giữ nước và muối trong cơ thể càng nhiều, huyết áp tăng cao dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim. Bệnh nhân cao huyết áp cần được theo dõi để phòng ngừa các biến chứng như đột quỵ, suy tim, v.v.

khoản trợ cấp

Cầu thận bị tổn thương kéo dài có thể khiến thận mất khả năng lọc máu khiến các chất cặn bã trong máu tăng cao và trở thành chất độc cho toàn cơ thể. Bệnh nhân suy thận cấp cần phải chạy thận nhân tạo khẩn cấp.

Sự nhiễm trùng

Ở những bệnh nhân mắc hội chứng thận hư, cơ thể bị thiếu hụt một số protein đóng vai trò kháng thể chống lại nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt khi đối tượng mắc bệnh là trẻ em thì nguy cơ biến chứng lây nhiễm bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh thận mãn tính

Hội chứng thận hư thường diễn tiến chậm khiến thận mất dần chức năng lọc, đến một mức độ nào đó suy thận sẽ buộc người bệnh phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận thay thế.

3. Điều trị bệnh nhân mắc hội chứng thận hư như thế nào?

Điều trị hội chứng thận hư cần đạt được các mục tiêu: điều trị nguyên nhân bệnh lý gây tổn thương cầu thận, phục hồi chức năng cầu thận và điều trị triệu chứng, hạn chế biến chứng. Một số loại thuốc được kê đơn để điều trị tình trạng này bao gồm:

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư cần điều trị lâu dài

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư cần điều trị lâu dài

Kiểm soát để đạt hiệu suất tối ưu.

Thuốc lợi tiểu: có tác dụng tiêu sưng, giảm phù nề, tăng đào thải nước tiểu ở thận.

Điều trị rối loạn chuyển hóa lipid nếu có.

Thuốc chống đông máu: Ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông.

Thuốc ức chế miễn dịch: kiểm soát hệ thống miễn dịch, giảm viêm do hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư là một căn bệnh làm suy giảm chức năng lọc protein của cầu thận, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng không thể cứu vãn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *