Khám phá sự khác biệt giữa đau do sỏi thận và đau lưng

Chia sẻ

Khám phá sự khác biệt giữa đau do sỏi thận và đau lưng

Khám phá sự khác biệt giữa đau do sỏi thận và đau lưng

Cơn đau do sỏi thận có thể giống với cơn đau lưng và khiến người bệnh nhầm lẫn. Tuy nhiên, mỗi tình trạng bệnh sẽ có một số đặc điểm để bạn nhận biết.

Em bị đau lưng không biết bị đau lưng hay đau do sỏi thận? Để phân biệt giữa hai tình trạng này, bạn cần phải hiểu rõ về vị trí, mức độ và mức độ nghiêm trọng của cơn đau trong từng trường hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những đặc điểm nổi bật của bệnh đau lưng do sỏi thận.

Đau do sỏi thận

Thận có nhiệm vụ lọc các chất độc và chất thải ra khỏi máu và thải chúng ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, quá nhiều chất thải này, chẳng hạn như canxi, oxalat và phốt pho, có thể dẫn đến tích tụ trong thận và hình thành sỏi. Sỏi thận Nó gây ra cơn đau thận khi nó di chuyển hoặc chặn dòng chảy của nước tiểu.

Đau sỏi thận do đâu?

Sỏi thận gây ra đau lưng, nhưng cơn đau thận thường xảy ra bên dưới khung xương sườn và hai bên cột sống. Bạn sẽ thường chỉ cảm thấy đau ở một bên của cơ thể, hiếm khi cả hai, tùy thuộc vào bên nào có sỏi.

đau sỏi thận

Cơn đau sỏi thận có thể lan sang các vùng khác trên cơ thể như:

Hai bên
Bụng
Háng
Xương đùi

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau do sỏi thận

Sỏi thận nhỏ dưới 5mm thường tự đào thải qua nước tiểu và không gây đau đớn. Tuy nhiên, với những viên sỏi lớn hơn, bạn có thể bị đau dữ dội, đặc biệt là khi sỏi di chuyển từ thận đến niệu quản.

Cơn đau thận diễn ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài và có thể thành từng đợt. Ngay cả khi nghỉ ngơi, cơn đau vẫn không biến mất hoặc giảm bớt.

Các triệu chứng liên quan đến đau do sỏi thận

Bên cạnh cơn đau, bạn cũng sẽ nhận thấy một số các triệu chứng sỏi thận khác như:

Nước tiểu đục hoặc có máu
Đau khi đi tiểu
Thường xuyên đi tiểu
Không thể đi tiểu hoặc chỉ đi tiểu một lượng nhỏ Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
Buồn nôn, nchào người đẹp
Sốt, ớn lạnh
Chóng mặt
Mệt

Đau lưng

Không giống như đau do sỏi thận, đau lưng Đây là một tình trạng rất phổ biến xảy ra do các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến cơ, xương, khớp và dây thần kinh ở lưng.

Vị trí đau lưng

Khám phá sự khác biệt giữa đau do sỏi thận và đau lưng

Đau lưng có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào của lưng, nhưng phổ biến nhất là đau thắt lưng.

Mức độ nghiêm trọng của đau lưng

Khi bị đau lưng, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau đột ngột ở lưng, đồng thời vị trí đau do sỏi thận thường ở một trong hai bên. Một số chuyển động cơ thể hoặc chạm vào lưng sẽ kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng. Đau thường ở mức độ vừa phải.

Những người bị đau thần kinh tọa có thể cảm thấy nóng rát hoặc như kim châm ở các vùng khác trên cơ thể. Đau cơ xương khớp chủ yếu từng cơn, dữ dội khi vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nếu đau lưng do đĩa đệm hoặc chèn ép dây thần kinh, nó có thể lan xuống mông, đùi sau rồi đến chân, cổ chân.

Bạn chỉ cần thực hiện một số biện pháp khắc phục tại nhà như chườm nóng hoặc chườm lạnh, cơn đau sẽ thuyên giảm trong khi cơn đau sỏi thận không thuyên giảm, trừ khi sỏi di chuyển.

Đau lưng có thể xuất hiện đột ngột do tai nạn, ngã, khiêng vác nặng hoặc phát triển chậm do thoái hóa cột sống, viêm nhiễm …

Các triệu chứng liên quan đến đau lưng

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với đau lưng bao gồm:

Đau hoặc cứng dọc cột sống
Cảm giác châm chích, kim châm ở cổ
Khó đứng thẳng do đau hoặc co thắt cơ
Gặp khó khăn khi đi bộ
Tê hoặc ngứa ran ở lưng, sau đó lan ra tứ chi
Yếu một hoặc cả hai chân
Mất kiểm soát đi tiểu
Tiêu chảy hoặc táo bón

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị đau lưng, hãy thử các biện pháp điều trị tại nhà như sưởi ấm và thuốc giảm đau không kê đơn. Khi cơn đau không thuyên giảm hoặc đau dữ dội cần đi khám để xác định đúng nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị đau lưng

Đối với đau lưng nhẹ, Điều trị tại nhà bằng chườm nóng và thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích.

Tuy nhiên, đối với những cơn đau lưng do chấn thương hoặc những cơn đau lưng dai dẳng hoặc dữ dội thì bạn cần đi khám ngay. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bạn để đưa ra các phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

Thuốc: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) (ibuprofen hoặc naproxen), thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau tại chỗ (kem, thuốc mỡ, miếng dán), thuốc giảm đau opioid (oxycodone hoặc hydrocodone), thuốc chống trầm cảm (duloxetine hoặc amitriptyline)
Vật lý trị liệu với các bài tập đặc biệt để tăng tính linh hoạt, tăng cường cơ lưng và cơ bụng cũng như cải thiện tư thế của bạn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh cách di chuyển khi bị đau lưng để tránh làm cơn đau trầm trọng hơn.
Phẫu thuật và các kỹ thuật khác bao gồm tiêm thuốc chống viêm mạnh cortisone vào tủy sống, cấy máy kích thích thần kinh và phẫu thuật giải quyết tình trạng chèn ép dây thần kinh.

Điều trị đau do sỏi thận

Trên thực tế, các phương pháp điều trị sỏi thận rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân và loại sỏi.

Điều trị sỏi thận dưới 5mm

Đối với loại sỏi thận nhỏ và không gây ra nhiều triệu chứng, bạn không cần điều trị y tế. Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể chữa khỏi tình trạng này bao gồm:

Uống nhiều nước: khoảng 2-3l mỗi ngày
Uống thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen

Tuy nhiên, những viên sỏi dù nhỏ vẫn cần được theo dõi thường xuyên để điều trị kịp thời nếu chúng tăng kích thước hoặc xuất hiện nhiều sỏi.

Điều trị sỏi thận trên 5mm

Để điều trị sỏi thận lớn và ngăn ngừa tổn thương thận, bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị sau:

Máy tán sỏi thận qua da sử dụng sóng xung kích tạo ra tác động mạnh làm vỡ sỏi. Các mảnh sỏi nhỏ sẽ đi qua nước tiểu.
Phẫu thuật mở qua một đường rạch ở lưng, lấy sỏi thận rất lớn
Tán sỏi nội soi ngược dòng điều trị sỏi nhỏ bằng cách đưa ống nội soi nhỏ qua niệu đạo. Ống này mang một công cụ đặc biệt để phá đá hoặc lấy đá ra.
Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số sỏi canxi photphat là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp (cường cận giáp), nồng độ canxi có thể quá cao và dẫn đến hình thành sỏi thận. Cường cận giáp đôi khi xảy ra do có một khối u lành tính nhỏ trong tuyến cận giáp cần được cắt bỏ để ngăn ngừa sỏi thận.

Nếu không hiểu rõ về bệnh đau sỏi thận và đau lưng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, với những đặc điểm nêu trên, Hellobacsi hy vọng bạn có thể phân biệt được hai tình trạng bệnh.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Sỏi thận. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-stones/diagnosis-treatment/drc-20355759. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2019

Đau lưng. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/back-pain/diagnosis-treatment/drc-20369911. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2019

Đau lưng. https://www.niams.nih.gov/health-topics/back-pain/advanced. Ngày truy cập 10/05/2021

Nguyên nhân của bệnh thận mãn tính. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd/causes. Ngày truy cập 10/05/2021

Tờ thông tin về chứng đau thắt lưng. https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patology-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Low-Back-Pain-Fact-Sheet. Ngày truy cập 10/05/2021

Các triệu chứng & nguyên nhân của sỏi thận. https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/kidney-stones/symptoms-causes. Ngày truy cập 10/05/2021

Đau thận và đau lưng: Cách phân biệt https://www.narayanahealth.org/blog/kidney-pain-vs-back-pain-how-to-dierenceiate/ Ngày truy cập 23/11/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *