Kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo

Chia sẻ

Kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo

Kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo

Lọc máu là một quá trình trong chạy thận nhân tạo. Kỹ thuật này được thực hiện bằng máy thận nhân tạo hoặc máy lọc máu.

Tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính nói chung và bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối nói riêng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Cùng với sự gia tăng của bệnh thận, các phương pháp điều trị thay thế thận cũng ngày càng phong phú và được áp dụng rộng rãi. Chạy thận nhân tạo là một trong những phương pháp phổ biến tại Việt Nam. Pylokidney sẽ giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho người đang chạy thận nhân tạo.

Chạy thận nhân tạo là gì?

Lọc máu là kỹ thuật loại bỏ chất thải hoặc chất độc ra khỏi máu, sử dụng nguyên lý lọc máu. Chạy thận nhân tạo được áp dụng cho những người có thận ngừng hoạt động, thực hiện bằng thận nhân tạo hoặc máy lọc máu.

Một dòng máu được rút ra từ động mạch cánh tay trên của bệnh nhân được lưu thông qua bộ lọc máu ở một bên của màng bán thấm, trong khi một dung dịch có thành phần điện giải tương tự với máu của bệnh nhân sẽ lưu thông ở phía bên kia. màng khác. Nước và các chất cặn bã trong máu sẽ thấm qua màng, nhưng các lỗ trên màng quá nhỏ nên protein và hồng cầu không thể lọt qua. Khi đó, máu đã được lọc sạch sẽ được đưa trở lại bệnh nhân qua đường tĩnh mạch.

Quá trình chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong thời gian điều trị, bạn có thể ngồi hoặc nằm trên ghế trong khi máu chảy qua máy lọc máu. Máy lọc máu là một bộ lọc hoạt động giống như một quả thận nhân tạo để làm sạch máu của bạn. Bạn có thể tận dụng thời gian để xem TV hoặc xem phim, đọc sách, chợp mắt hoặc nói chuyện với “những người hàng xóm” tại trung tâm. Nếu bạn đang chạy thận vào ban đêm, bạn có thể ngủ trong khi chạy thận.

Bước chuẩn bị

Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể trước khi chạy thận nhân tạo. Da bao phủ vị trí tiếp cận – nơi máu chảy ra và vào lại cơ thể bạn trong quá trình điều trị – sẽ được làm sạch.

Trong quá trình chạy thận nhân tạo

Trong quy trình này, hai cây kim được đưa vào cánh tay qua các tĩnh mạch và được dán vào vị trí để giữ an toàn. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo nối với bộ lọc. Thông qua ống đầu tiên, máy lọc máu cho phép chất thải và chất lỏng được loại bỏ khỏi máu thành một chất tẩy rửa gọi là dịch lọc. Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể bạn qua một ống thứ hai.

Nếu cảm thấy khó chịu trong quá trình lọc máu, bạn nên hỏi bác sĩ về việc giảm thiểu tác dụng phụ bằng các biện pháp như điều chỉnh tốc độ lọc máu, điều chỉnh thuốc hoặc dịch lọc máu.

Theo dõi và giám sát bước

Vì huyết áp và nhịp tim của bạn có thể dao động khi chất lỏng dư thừa được loại bỏ khỏi cơ thể, bạn sẽ cần được kiểm tra nhiều lần trong quá trình điều trị.

Bước kết thúc

Khi quá trình chạy thận nhân tạo hoàn tất, kim sẽ được rút ra khỏi tĩnh mạch và bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp chuyên biệt để ngăn chặn chảy máu. Sau đó, bạn có thể về nhà và sinh hoạt lại bình thường.

Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên đây sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng và có thể yên tâm phần nào về việc điều trị bệnh bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được giải đáp cũng như tư vấn và điều trị đúng cách.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lọc máu http://www.webmd.com/a-to-z-guides/hemodiallysis-20667. Ngày truy cập 30/05/2017

Lọc máu http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/hemodiallysis/home/ovc-20229742. Ngày truy cập 30/05/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *