Làm thế nào để tập thể dục khi bạn đang chạy thận?

Chia sẻ

Làm thế nào để tập thể dục khi bạn đang chạy thận?

Làm thế nào để tập thể dục khi bạn đang chạy thận?

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người bị suy thận thường phụ thuộc nhiều hơn vào gia đình, bạn bè và có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bằng cách tập thể dục thường xuyên trong khi chạy thận, bạn có thể tránh được nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến với bệnh thận.

Khi bạn bị bệnh thận mãn tính (CKD) và đang chạy thận nhân tạo, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ra ngoài và vận động, chẳng hạn như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nhưng nếu thời tiết không thích hợp để đi dạo quanh khu nhà hoặc cho một buổi tập luyện ngoài trời thì sao? Khi ở ngoài trời quá lạnh hoặc quá nóng, hãy tập luyện tại nhà riêng của bạn.

Tại sao tập thể dục lại quan trọng đối với những người lọc máu?

Tập thể dục rất quan trọng đối với những người lọc máu vì nó khuyến khích một lối sống lành mạnh. Tập thể dục có thể giúp bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đang thừa cân và bác sĩ có thể yêu cầu bạn giảm một vài cân, tập thể dục kết hợp với chế độ ăn ít calo phù hợp với bệnh thận sẽ giúp cải thiện cân nặng của bạn. Bạn cũng có thể tăng cường cơ bắp của mình bằng các bài tập thể dục. Một trong những cơ quan quan trọng nhất để tập thể dục là tim. Một trái tim khỏe mạnh rất quan trọng vì những người bị bệnh thận thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tập thể dục cũng có thể làm giảm trầm cảm và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc tập thể dục:

Cải thiện tiêu hóa Tăng cường năng lượng Giúp ngủ ngon hơn Giảm mức cholesterol Giảm căng thẳng Kiểm soát huyết áp và đường huyết tốt hơn Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có những quy tắc tập thể dục cơ bản nào cho người lọc máu không?

Nhiều người chạy thận nhân tạo cũng mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường, ảnh hưởng đến sức chịu đựng và khả năng tập thể dục của họ. Khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào, bạn cần bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần mức độ hoạt động để đạt được cường độ cao hơn và thời gian dài hơn. Tốt nhất không nên tập khi ăn no, đặc biệt người suy thận đang chạy thận nhân tạo bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc sẽ thấy tập lúc bụng đói dễ hơn rất nhiều so với tập khi bụng đầy dịch. .

Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy người bệnh tiểu đường cần theo dõi lượng đường trong máu và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết. Tập thể dục một hoặc hai lần một tuần sẽ không mang lại nhiều tiến bộ, vì vậy bạn nên tăng tần suất lên 3–4 lần mỗi tuần nếu có thể.

Bạn nên bắt đầu tập ở những nơi bạn vẫn còn cảm thấy yếu, sau đó khởi động và cuối cùng là tập đến các cơ bị đau. Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục đến mức kiệt sức. Nếu bạn gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở đột ngột hoặc đau cơ và khớp nghiêm trọng, bạn nên ngừng tập thể dục và đi khám ngay lập tức.

Nếu bạn tập thể dục ngay cả trong nhà, bạn có thể sẽ đổ mồ hôi. Điều quan trọng là phải lưu ý uống nước khi chạy thận. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lượng nước bạn uống, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch tập thể dục trong nhà của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn biết bạn cần bao nhiêu nước để giữ đủ nước và có thể yêu cầu bạn theo dõi lượng chất lỏng nạp vào và thay đổi cân nặng.

Các bài tập để tăng tính linh hoạt

Các bài tập về tính linh hoạt là các bài tập được thiết kế để giúp tăng cường và cải thiện tính linh hoạt bằng cách sử dụng trọng lượng của chính bạn. Tương tự như các bài tập kéo căng, phương pháp chữa bệnh bằng phương pháp trị liệu không cần thiết bị và bạn có thể thêm các hình thức tập luyện khác sau khi đã quen với phương pháp trị liệu. Chương trình của các bài tập linh hoạt bao gồm:

Chống đẩy (hay còn gọi là chống đẩy) Đẩy lên kéo lên Nhảy “giậm nhảy” (nhảy cao và nâng cao tay và chân khi nhảy) Sit-up crunches Tách squats Bài tập bắp chân Video bài tập cho người chạy thận nhân tạo.

Các động tác kéo dài

Nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể thực hiện các bài tập kéo giãn. Các bài tập này giúp làm nóng các cơ để chuẩn bị tập luyện bằng cách tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của việc kéo căng là bạn có thể thực hiện nó ở bất cứ đâu mà không cần thiết bị đặc biệt. Bạn có thể kéo căng trước khi tập thể dục, cũng như sau khi tập để thư giãn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại bài tập kéo căng bạn có thể làm và cách thực hiện. Ngoài ra, bạn nên hỏi xem có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn cần thực hiện để không gây hại cho cơ của mình không.

Bài tập tim mạch (tim mạch)

Các bài tập tim mạch rất quan trọng đối với những người chạy thận nhân tạo. Các bài tập này nhằm mục đích tăng cường sử dụng các nhóm cơ lớn để giữ cho tim hoạt động ở mức tối đa 50%. Nếu bạn có một phòng tập thể dục tại nhà, bạn nên trang bị một máy chạy bộ hoặc xe đạp. Nếu nhà của bạn không đủ rộng để chứa các thiết bị tập thể dục, bạn có thể thay thế bằng việc chạy bộ tại chỗ để tăng nhịp tim.

Bạn có thể thấy sự tiến bộ của mình từng ngày bằng cách căn thời gian luyện tập. Nếu trong nhà bạn có cầu thang, hãy tận dụng ngay bằng cách đi bộ lên xuống cầu thang để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Nếu bạn không có cầu thang, hãy thử đến trung tâm trong nhà của địa phương để đi bộ nhanh. Bạn có thể mời một người bạn hoặc thành viên gia đình đi cùng. Nói với họ rằng bạn dự định đi dạo quanh trung tâm mua sắm một vài lần trước khi thực sự bước vào một cửa hàng. Bạn sẽ được tập luyện trước khi vào cửa hàng yêu thích của mình.

Bài tập cử tạ

Nếu bạn đang chạy thận nhân tạo hoặc có lỗ rò động mạch (AV) ở cánh tay khi đang chạy thận nhân tạo, hoặc đã đặt ống thông ổ bụng để lọc máu, hãy thảo luận xem bạn có thể cần bao nhiêu cân. có thể nâng với bác sĩ đầu tiên. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nâng tạ nhẹ để tránh làm hỏng mạch máu của bạn.

Nâng tạ nhẹ mỗi ngày vẫn có thể giúp tăng lưu lượng máu, xây dựng cơ bắp và giúp bạn khỏe hơn. Nâng tạ có thể được thực hiện trong khi xem tivi tại nhà hoặc tại một câu lạc bộ thể thao gần nhà.

Công việc nhà

Có vô số hoạt động trong nhà mà những người chạy thận nhân tạo có thể làm như một hình thức tập thể dục. Làm việc nhà, chơi với cháu hoặc sắp xếp phòng ốc có thể giúp bạn đứng dậy và ổn định hơn. Dưới đây là một số gợi ý về các hoạt động tại nhà cho bạn:

Quét Lau Lau Dọn dẹp Hút bụi Giặt là Sắp xếp lại các ngăn kéo của tủ đựng quần áo hoặc tủ quần áo Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng.

Và ngay cả khi bạn đang ở trong nhà, hãy cân nhắc việc đeo máy đếm bước chân để theo dõi các bước xung quanh nhà hoặc khi đi mua sắm. Bạn có thể ghi lại số bước hàng ngày của mình vào sổ tay tập thể dục để theo dõi sự tiến bộ của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác như chơi bản nhạc yêu thích. Bạn có thể đeo tai nghe, bật hệ thống âm thanh nổi tại nhà hoặc điều chỉnh trên máy tính. Chính những hoạt động nhỏ hàng ngày này lại mang lại hiệu quả vô cùng tích cực cho bạn.

Nhìn chung, việc tích cực đối với người bệnh thận mãn tính chạy thận là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nếu thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng khiến bạn không thể tìm thấy động lực để đi ra ngoài và tập thể dục, thì các bài tập thể dục trong nhà là một cách tuyệt vời để giúp bạn vận động. Đừng quên biến chúng thành những hoạt động vui nhộn bằng cách chơi bài hát yêu thích hoặc luyện tập với người bạn thân nhất của bạn. Cho dù bạn có phòng tập thể dục tại nhà, tập thể dục trong phòng khách, đến câu lạc bộ sức khỏe hay chạy bộ quanh trung tâm mua sắm trong nhà, bạn nên theo kịp. .

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các bài tập trong nhà cho người chạy thận. http://www.davita.com/kidney-disease/diallysis/life-on-diallysis/indoor-exercises-for-people-on-diallysis/e/5297 Ngày 12 tháng 8 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *