Nang thận

Chia sẻ

Nang thận

Nang thận

Tìm hiểu chung

Nang thận là gì?

Nhiều bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính phát triển thành bệnh thận nang, một tình trạng xảy ra khi thận tạo ra các túi chứa đầy chất lỏng.

Trong hầu hết các trường hợp, nang thận là vô hại và không cần điều trị. Đôi khi có vấn đề với u nang, ví dụ như nhiễm trùng trong u nang gây ra sốt và đau lưng. Đôi khi một u nang xuất huyết và máu sẽ xuất hiện trong nước tiểu.

Mặc dù các bác sĩ tranh luận về tỷ lệ chính xác, khoảng 10 – 20% những người bị bệnh nang thận sẽ phát triển một khối u thận, trong một số trường hợp là một khối u ác tính. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị nang thận chuyển sang ung thư không cao.

Những ai thường mắc phải nang thận?

Bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nang thận thường gặp ở những người chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc (một phương pháp lọc máu trong cơ thể).

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của nang thận là gì?

nang thận

Bệnh nang thận mắc phải thường không có triệu chứng. Nếu u nang bị nhiễm trùng, bạn sẽ bị đau lưng, sốt hoặc ớn lạnh. Nếu u nang bị chảy máu, bạn thường sẽ thấy máu trong nước tiểu.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiểu máu và có các triệu chứng hoặc dấu hiệu gợi ý bệnh thận nang.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra nang thận?

Phương pháp chạy thận nhân tạo lọc và loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể, nhưng nếu hiệu quả đào thải không thể cao như thận khỏe mạnh thì sẽ tồn đọng một lượng chất dư thừa trong cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng chính những chất dư thừa này đã góp phần tạo nên nang thận. Bản thân lọc máu không gây ra nang thận.

Những yếu tố nào làm cho bệnh nang thận nặng hơn?

Bệnh nang thận mắc phải có thể trầm trọng hơn nếu bạn:

Không tuân thủ lịch khám định kỳ Tự ý ngừng hoặc thay đổi liều lượng thuốc khi thấy đỡ mà không được sự cho phép của bác sĩ; Tự mua thuốc (cả thuốc không kê đơn và thảo dược) mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Các phương pháp điều trị nang thận là gì?

nang thận

Nếu bệnh thận nang không gây đau hoặc khó chịu, bạn không cần điều trị. Nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu nang lớn gây đau, cách điều trị nang thận là hút dịch bằng kim dài.

Nếu nghi ngờ có khối u, bạn có thể cần khám định kỳ để theo dõi ung thư thận. Một số bác sĩ khuyến cáo rằng tất cả bệnh nhân nên tầm soát ung thư 3 năm sau khi lọc máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ sẽ phẫu thuật để cầm máu cho u nang và cắt bỏ khối u hoặc khối u nghi ngờ.

Vậy mổ nang thận hết bao nhiêu tiền? Tùy theo hình thức mổ nang thận và cơ sở khám mà chi phí điều trị sẽ khác nhau, ví dụ:

Phẫu thuật mổ hở cắt nang thận: 3-5 triệu đồng Phẫu thuật nội soi cắt nang thận: 7-8 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí phát sinh)

Với việc ghép thận, những quả thận bị bệnh sẽ được giữ nguyên, trừ khi chúng gây nhiễm trùng hoặc cao huyết áp. Bệnh thận nang thường khỏi sau khi ghép thận.

Những phương pháp nào dùng để chẩn đoán nang thận?

Bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh thận nang dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh sau:

Siêu âm thận. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ trượt một thiết bị gọi là đầu dò qua bụng của bạn. Đầu dò truyền sóng âm thanh vô hại vào cơ thể và bắt sóng từ các cơ quan nội tạng để tạo ra hình ảnh trên màn hình. Siêu âm ổ bụng được sử dụng để đánh giá kích thước và hình dạng của thận; Chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp CT là sự kết hợp giữa tia X và công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh. Đôi khi, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang để có hình ảnh đẹp hơn. Bạn sẽ nằm trên một chiếc bàn trượt bên trong máy quét vành. Chụp CT giúp phát hiện các nang và khối u trong thận; Chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô. Bạn sẽ không bị nhiễm phóng xạ. Với hầu hết các máy MRI, bạn sẽ nằm trên bàn trượt vào một ống giống như đường hầm có đầu mở hoặc đóng. Nhiều máy mới được thiết kế để cho phép bạn nằm trong một không gian thoáng hơn. Tương tự như chụp CT, MRI có thể giúp phát hiện các khối u và nang thận.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

nang thận. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/kidneys-cystic-kidney-disease. Ngày truy cập 11/5/2020

nang thận. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16906-cystic-disease. Ngày truy cập 11/5/2020

nang thận. https://medlineplus.gov/kidneycysts.html. Ngày truy cập 11/5/2020

nang thận. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/acquired-cystic-kidney-disease. Ngày truy cập 11/5/2020

nang thận. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-cysts/symptoms-causes/syc-20374134. Ngày truy cập 11/5/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *