Nguyên nhân của bệnh thận mãn tính và suy thận cấp tính là gì?

Chia sẻ

Nguyên nhân của bệnh thận mãn tính và suy thận cấp tính là gì?

Nguyên nhân của bệnh thận mãn tính và suy thận cấp tính là gì?

Thận là hai cơ quan nằm trong khoang bụng ở hai bên cột sống, ở giữa lưng, ngay trên thắt lưng. Chúng thực hiện một số chức năng duy trì sự sống: Chúng làm sạch máu của bạn bằng cách loại bỏ chất thải dư thừa, thải chất lỏng, duy trì sự cân bằng của muối và khoáng chất trong máu của bạn, và giúp điều chỉnh huyết áp. sức ép.

Khi thận bị suy, chất lỏng và chất thải có thể tích tụ trong cơ thể, gây sưng mắt cá chân, nôn mửa, suy nhược, ngủ không ngon và khó thở. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy thận hoàn toàn. Mất chức năng thận là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Thận khỏe mạnh đảm nhận một số vai trò cụ thể. Thận khỏe mạnh sẽ:

Duy trì sự cân bằng nước và hàm lượng các khoáng chất như natri, kali, và phốt pho trong máu Loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu, hoạt động cơ bắp, tiếp xúc với hóa chất hoặc thuốc Sản xuất renin, một loại protein. Enzyme giúp điều chỉnh huyết áp Sản xuất erythropoietin, chất này kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu Sản xuất dạng hoạt động của vitamin D, cần thiết cho sức khỏe của xương.

Nguyên nhân gây suy thận cấp?

Tình trạng mất chức năng thận đột ngột được gọi là chấn thương thận cấp tính, còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF). Suy thận cấp có 3 nguyên nhân chính:

Thiếu lưu lượng máu đến thận Tổn thương trực tiếp đến thận Cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Nguyên nhân phổ biến của suy thận cấp tính bao gồm:

Chấn thương gây mất máu Mất nước Tổn thương thận do sốc trong một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là nhiễm trùng huyết Tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu, chẳng hạn như tuyến tiền liệt phì đại Tổn thương do thuốc hoặc chất độc Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như sản giật và tiền sản giật hoặc liên quan đến hội chứng HELLP (một dạng của tiền sản giật nặng).

Ngoài ra, những vận động viên chạy marathon và các vận động viên khác không uống đủ nước trong các cuộc thi sức bền đường dài có thể bị suy thận cấp tính do mô cơ bị phá vỡ bất ngờ. Sự phân hủy cơ sẽ giải phóng một lượng lớn protein vào máu gọi là myoglobin có thể gây hại cho thận.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thận mãn tính?

Thận bị tổn thương và mất chức năng không thể phục hồi kéo dài hơn 3 tháng được gọi là bệnh thận mãn tính (CKD). Bệnh thận mãn tính đặc biệt nguy hiểm, vì bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, thường không thể hồi phục. Bệnh tiểu đường (loại 1 và 2) và huyết áp cao là những nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận mãn tính. Các nguyên nhân khác là:

Tình trạng hệ thống miễn dịch như bệnh lupus và các bệnh do vi rút mãn tính như HIV / AIDS, viêm gan B và viêm gan C. Nhiễm trùng đường tiết niệu trên, được gọi là viêm bể thận, có thể dẫn đến sẹo khi lành. Lặp đi lặp lại dẫn đến tổn thương thận Viêm các bộ lọc nhỏ (cầu thận) trong thận; điều này có thể xảy ra sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn và các nguyên nhân khác chưa rõ Bệnh thận đa nang, trong đó các nang chứa đầy chất lỏng hình thành trong thận theo thời gian. Đây là dạng phổ biến nhất của bệnh thận di truyền Một dị tật bẩm sinh, thường là kết quả của tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc dị tật ảnh hưởng đến thận. Đây là một trong những tình trạng phổ biến liên quan đến cơ chế giống như van giữa bàng quang và niệu đạo. Các khiếm khuyết, đôi khi được tìm thấy ở trẻ còn trong bụng mẹ, thường được phẫu thuật bởi bác sĩ tiết niệu Thuốc và chất độc, bao gồm việc tiếp xúc lâu dài với một số loại thuốc và hóa chất, chẳng hạn như NSAID (thuốc chống viêm không steroid), ibuprofen và naproxen, hoặc “ đường phố ”thuốc tiêm tĩnh mạch.

Bệnh thận giai đoạn cuối xảy ra khi khoảng 90% chức năng của thận đã bị mất. Người bị suy thận có thể bị buồn nôn, nôn mửa, suy nhược, mệt mỏi, lú lẫn, khó tập trung và chán ăn. Bệnh có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và nước tiểu.

Hello Health Group không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bệnh thận. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/kidneydiseases.html Truy cập ngày 11 tháng 8 năm 2015

Bệnh thận. http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/kidney-disease/Pages/default.aspx#P Truy cập ngày 11/08/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *