Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ: triệu chứng và điều trị

Chia sẻ

Viêm đường tiết niệu ở nữ giới thường gặp hơn do ở nữ giới cấu tạo của đường tiết niệu ngắn hơn và cấu tạo của cơ quan sinh dục khó vệ sinh hơn ở nam giới. Căn bệnh này ban đầu thường gây khó chịu, phiền toái nhưng nếu không được điều trị sớm chị em có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và đời sống tình dục.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Hệ tiết niệu là hệ cơ quan thực hiện vai trò lọc máu, hình thành và bài tiết nước tiểu, cùng với đó là các chất độc và các sản phẩm chuyển hóa dư thừa. Chức năng của đường tiết niệu giúp duy trì nồng độ thích hợp của các chất trong máu, bảo vệ sức khỏe con người. Cụ thể, đường tiết niệu bao gồm: 2 quả thận, hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ trưởng thành có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới

Tỷ lệ phụ nữ trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới

Nếu đường tiết niệu khỏe mạnh và nước tiểu hoàn toàn vô trùng, sự hiện diện của vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng. Phụ nữ có nguy cơ mắc UTIs cao hơn nam giới, đặc biệt là ở tuổi trưởng thành.

Viêm đường tiết niệu ở những vị trí khác nhau sẽ có những đặc điểm và biến chứng khác nhau, được chia thành 2 nhóm chính:

Viêm niệu đạo trên: viêm thận, bể thận, áp xe thận, bể thận, viêm thận ngược dòng.

Viêm niệu đạo dưới: viêm niệu đạo, viêm bàng quang.

Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn và ít phức tạp hơn

Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn và ít phức tạp hơn

Không chỉ phổ biến mà nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ Bệnh rất dễ tái phát nếu không loại bỏ nguyên nhân và hạn chế các yếu tố nguy cơ.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra những triệu chứng gì cho phụ nữ?

Viêm đường tiết niệu không hiếm gặp ở nữ giới, tuy nhiên không nhiều chị em hiểu rõ về căn bệnh này cũng như đi khám và phát hiện mình có bị mắc bệnh hay không. Thực tế có nhiều chị em bị viêm đường tiết niệu nhưng bệnh ở mức độ nhẹ hoặc kín đáo nên triệu chứng mờ nhạt, chỉ phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa. Đối tượng dễ bị nhiễm trùng tiểu nhưng ít hoặc không có triệu chứng là bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục cao, v.v.

Nếu có các triệu chứng, bệnh nhân nhiễm trùng tiểu sẽ có các triệu chứng sau:

2.1. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu tại chỗ

Các triệu chứng khó chịu khi đi tiểu thường gặp nhất bao gồm: đi tiểu nhiều lần, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, muốn đi tiểu nhiều lần, cảm thấy chưa đi tiểu xong, vẫn còn nước tiểu trong bàng quang, v.v.

Nhiễm trùng tiểu nghiêm trọng hơn có thể gây ra mủ trong nước tiểu, nước tiểu đục, có mùi nặng hoặc thậm chí tiểu ra máu. Nếu bị viêm bàng quang, người bệnh sẽ có thêm triệu chứng đau tức vùng bụng dưới, còn khi viêm thận thường gây đau vùng hông lưng.

Bệnh viêm thận thường gây ra những triệu chứng nặng nề nhất nhưng ban đầu khá kín đáo nên khó phát hiện và điều trị sớm.

Nước tiểu của người bị nhiễm trùng đường tiết niệu có chứa vi khuẩn

Nước tiểu của người bị nhiễm trùng đường tiết niệu có chứa vi khuẩn

2.2. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu

Thận là cơ quan quan trọng của đường tiết niệu, đây cũng là nơi tiếp nhận một lượng máu lớn hàng ngày để lọc và chuyển hóa thành nước tiểu. Do đó, nếu nhiễm trùng tiểu xâm nhập vào thận, nhiễm trùng có thể lan vào máu, gây nhiễm trùng máu và người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng toàn thân như: sốt cao, khô môi, rét run từng cơn, mặt trũng. hắc lào, lưỡi bẩn,… Dấu hiệu viêm nhiễm, nhiễm độc càng rõ ràng thì khả năng viêm nhiễm nặng càng cao, nguy hiểm cho sức khỏe của nữ giới.

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu khá giống nhau và thường bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tuy nhiên các triệu chứng viêm đường tiết niệu thường rõ ràng hơn. Tốt nhất khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, chị em nên sớm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

3. Làm gì khi có các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu?

Viêm đường tiết niệu chủ yếu do vi khuẩn gây ra nên cách điều trị chủ yếu là dùng liều lượng tùy theo triệu chứng và mức độ bệnh. Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng không đúng liều lượng có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị và nguy cơ biến chứng cao.

3.1. Lựa chọn kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ Cần sử dụng đúng loại kháng sinh, đúng liều lượng thì mới mang lại hiệu quả tốt. Đối với những bệnh nhân chỉ có triệu chứng viêm đường tiết niệu khu trú, thông thường là viêm niệu đạo thì thường chỉ định dùng kháng sinh uống trong 5 – 7 ngày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng đường tiết niệu được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh

Nếu các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu nghiêm trọng, chẳng hạn như ớn lạnh, nhiễm trùng huyết và viêm nhiễm, cần nhập viện để dùng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Nếu dùng kháng sinh không hiệu quả hoặc bệnh tái phát nhiều lần, cần kiểm tra xem có bất thường đường tiểu hay không để đặt ống thông tiểu. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do dùng kháng sinh không phù hợp, lúc này bác sĩ cần nuôi cấy để lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp.

3.2. Sử dụng chất khử trùng

Bên cạnh thuốc kháng sinh, bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ còn được điều trị bằng các loại thuốc uống sát trùng để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, do chưa có nhiều nghiên cứu về hiệu quả cũng như tác dụng phụ của thuốc nên chưa có nhiều nơi áp dụng điều trị.

3.3. Ca phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng nếu không thể kiểm soát UTI bằng thuốc hoặc nếu có các biến chứng thận nặng. Ngoài ra, nếu nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ là do dị tật hệ tiết niệu cũng cần phẫu thuật để điều chỉnh, tránh bệnh tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra các biến chứng nghiêm trọng cần phải phẫu thuật

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra các biến chứng nghiêm trọng cần phải phẫu thuật

Do cơ địa của chị em phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu và bệnh tái phát cao hơn nên bên cạnh việc điều trị, chị em cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng tránh bệnh bằng cách: Uống đủ nước để bài tiết nước tiểu hiệu quả, đúng cách. vệ sinh cơ quan sinh dục – tiết niệu, khám khi có biểu hiện bệnh.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới nếu hiểu rõ về bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh một cách đơn giản và hiệu quả.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *