Những người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu và làm thế nào để kéo dài sự sống?

Chia sẻ

Những người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu và làm thế nào để kéo dài sự sống?

Những người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu và làm thế nào để kéo dài sự sống?

Những người chạy thận sống được bao lâu đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tiên lượng sống của bệnh nhân lọc máu đóng vai trò quan trọng giúp gia đình có kế hoạch chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho họ.

Bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối hầu như luôn phải lọc máu (lọc máu). Đây không phải là cách chữa khỏi bệnh mà giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Hãy cùng Pylokidney tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nào cần lọc máu?

Trước khi đi vào câu hỏi: “Những người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?” thì chúng ta cũng nên biết khi nào cần lọc máu.

Bình thường, thận có nhiệm vụ lọc máu, loại bỏ các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa, tạo thành nước tiểu và đào thải ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thận bị tổn thương quá nhiều, do bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối (như suy thận mãn tính), thận có thể không thể làm sạch máu đúng cách. Chất thải và chất lỏng ứ đọng trong cơ thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, thậm chí tử vong nếu không được điều trị.

sống được bao lâu khi chạy thận và khi nào thì bắt đầu

Lọc máu thay thế công việc của thận, dẫn máu ra khỏi cơ thể, vào một thiết bị hoặc qua màng bụng của bệnh nhân để lọc máu, sau đó đưa máu “sạch” trở lại cơ thể.

Đối với những bệnh nhân bị tổn thương thận vĩnh viễn, suy thận giai đoạn cuối, lọc máu là phương pháp điều trị duy nhất, trừ khi thực hiện ghép thận. Họ cần được lọc máu liên tục cho đến khi có quả thận thay thế phù hợp để kéo dài sự sống. Nếu không có thận tương thích hoặc sức khỏe bệnh nhân không cho phép phẫu thuật ghép thận thì phải lọc máu suốt đời.

Nếu không chạy thận hoặc ghép thận, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối thường chỉ sống được vài tuần sau khi được chẩn đoán. Vậy, nếu được điều trị, bệnh nhân chạy thận sống được bao lâu?

Những người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Rất khó để xác định một người chạy thận sẽ sống được bao lâu vì có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân. Ví dụ, mức độ nghiêm trọng của bệnh thận, tuổi tác, tình trạng thể chất, các bệnh đi kèm khác và việc tuân thủ kế hoạch điều trị.

Theo thống kê, trung bình một người chạy thận có thể sống thêm từ 5 đến 10 năm. Thậm chí, một số bệnh nhân lọc máu có tuổi thọ kéo dài thêm 20, thậm chí 30 năm nếu tuân thủ đúng phác đồ.

Theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh), một người bắt đầu chạy thận ở độ tuổi 20 có thể sống được 20 năm và hơn thế nữa. Tuy nhiên, những người trên 75 tuổi chỉ có thể sống được từ 2 đến 3 năm. Điều này đã chứng minh rằng tuổi tác là một yếu tố rất quan trọng quyết định thời gian sống thêm được bao lâu khi chạy thận.

Mẹo giúp bệnh nhân lọc máu kéo dài sự sống

Sau khi tìm hiểu những người chạy thận sống được bao lâu, bạn cũng nên biết thêm những bí quyết giúp bệnh nhân chạy thận kéo dài sự sống.

Sống được bao lâu khi chạy thận và các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ

Người chăm sóc nên:

Theo dõi và thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ mà bệnh nhân lọc máu đang gặp phải như mệt mỏi, chuột rút, ngứa da, tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết, v.v.
Việc chạy thận nên được thực hiện ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế, tuy nhiên, nếu bác sĩ cho phép chạy thận tại nhà, hãy hỏi kỹ hướng dẫn để có thể hỗ trợ bệnh nhân.
Giúp người bệnh duy trì một số hoạt động yêu thích như đọc sách, xem TV, lướt mạng, tập thể dục để giải tỏa tinh thần.
Đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu bằng ít muối, hạn chế thức ăn giàu kali và photpho, ăn nhạt, theo dõi chặt chẽ lượng nước uống.
Động viên người bệnh nếu có thể tiếp tục làm việc và học tập như bình thường, sắp xếp lịch sinh hoạt và lịch chạy thận một cách khoa học.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi chạy thận nhân tạo sống được bao lâu. Hầu hết những người lọc máu có khả năng sẽ phải tiếp tục chạy thận trong nhiều năm. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ đúng phác đồ điều trị và duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ một cách đáng kể.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tổng quan-Lọc máu. https://www.nhs.uk/conditions/diallysis/. Ngày truy cập: 07/10/2021

Lọc máu. https://www.kidney.org/atoz/content/diallysisinfo. Ngày truy cập: 07/10/2021

Ưu và nhược điểm của việc lọc máu ngoài thận là gì? Nếu bạn không phải là ứng cử viên để ghép thận, bạn có thể chạy thận trong bao lâu? https://aakp.org/what-are-the-pros-and-cons-of-undergoing-kidney-diallysis-if-you-are-not-a-candidate-for-a-kidney-transplant-how- bạn có thể tiếp tục chạy thận trong thời gian dài /. Ngày truy cập: 07/10/2021

Sống với Lọc máu – Những tháng đầu tiên. https://abramsonseniorcare.org/resources/senior-health-resources/living-with-diallysis-the-first-months/. Ngày truy cập: 07/10/2021

Tuổi thọ cho người chạy thận. https://nephrology.uw.edu/news/life-expectancy-people-diallysis. Ngày truy cập: 07/10/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *