Những xét nghiệm nào được bao gồm trong chẩn đoán suy thận cấp?

Chia sẻ

Những xét nghiệm nào được bao gồm trong chẩn đoán suy thận cấp?

Những xét nghiệm nào được bao gồm trong chẩn đoán suy thận cấp?

Để chẩn đoán suy thận cấp, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm sinh hóa như đo creatinin huyết thanh, lượng nước tiểu, mức lọc cầu thận… Ngoài ra, các xét nghiệm hình ảnh hay sinh thiết thận cũng có thể giúp xác định chắc chắn hơn tình trạng suy thận.

Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột không thể lọc các chất cặn bã trong máu ra ngoài cơ thể. Đây là một biến chứng của bệnh tật hoặc rối loạn dẫn đến tích tụ chất độc nhanh chóng trong máu và biểu hiện một số triệu chứng như giảm lượng nước tiểu, mệt mỏi, đau ngực và co giật.

Suy thận cấp thường xảy ra với ít triệu chứng. Bệnh nhân đôi khi có thể được chẩn đoán tình cờ bị suy thận cấp nhờ các xét nghiệm cho một tình trạng bệnh lý khác.

Nếu nghi ngờ bị suy thận cấp, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, siêu âm và sinh thiết để đánh giá mức độ yếu của thận. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối.

chẩn đoán suy thận cấp tínhNguồn: verywellhealth.com

Xét nghiệm sinh hóa

Chẩn đoán suy thận cấp tính (hoặc chấn thương thận cấp tính) thường được thực hiện bằng xét nghiệm máu và nước tiểu.

Huyết thanh creatinine

Xét nghiệm creatinine huyết thanh đo nồng độ creatinine trong máu. Creatinin là sản phẩm của quá trình chuyển hóa ở cơ và được bài tiết qua nước tiểu. Bình thường, creatinin được sản xuất và bài tiết với tốc độ khá ổn định, vì vậy nó là một thước đo chức năng thận đáng tin cậy và là chỉ số chính khi chẩn đoán suy thận cấp hoặc mãn tính.

Nồng độ creatinin huyết thanh bình thường ở người lớn là:

Phụ nữ: khoảng 0,5–1,1mg / dl Nam giới: khoảng 0,6–1,2mg / dl

Lượng nước tiểu

Xét nghiệm này chỉ đơn giản là đo thể tích nước tiểu bạn bài tiết ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. Vì suy thận cấp được đánh giá trên cơ sở suy giảm chức năng thận nên kết quả xét nghiệm (tính bằng ml / kg / h) sẽ là giá trị chính để xác nhận suy thận và phản ánh đáp ứng của bệnh nhân với điều trị. Bạn bè.

Thiểu niệu, lượng nước tiểu giảm bất thường, được xác nhận khi lượng nước tiểu dưới 0,5ml / kg / giờ.

Các bài kiểm tra khác

Một số xét nghiệm sinh hóa khác được sử dụng để chẩn đoán suy thận cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm nitơ urê máu (BUN) để đo lượng nitơ urê có trong máu. Nitơ urê được tạo ra khi gan phân hủy các protein, tương tự như creatinine huyết thanh, được bài tiết qua nước tiểu sau khi tích lũy đến một ngưỡng nhất định. Nitơ urê trong máu cao là dấu hiệu của suy thận cấp. Ngoài ra, nó giúp bác sĩ của bạn xem liệu nguyên nhân cơ bản có phải là suy tim, mất nước hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu hay không.
Thanh thải creatinin Đo lượng creatinine có trong máu và nước tiểu được thu thập trong vòng 24 giờ. Kết quả tổng hợp sẽ cho biết lượng creatinin được đào thải từ máu qua nước tiểu, tính bằng ml / phút. Độ thanh thải creatinin bình thường là 88–128 ml / phút ở phụ nữ và 97–137 ml / phút ở nam giới.
Mức lọc cầu thận ước tính (GFR) ước tính lượng máu đi qua cầu thận, một bộ lọc tự nhiên của thận. Mức lọc này cho biết mức độ tổn thương của thận đang ở giai đoạn nào (từ 1–5).
Xét nghiệm kali máu để tránh tăng kali máu. Tăng kali máu là một đặc điểm của suy thận cấp và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.
Phân tích nước tiểu được thực hiện để phát hiện xem có dư thừa protein trong nước tiểu (protein niệu) hay không. Xét nghiệm này cũng giúp phát hiện tiểu ra máu, xuất hiện khi suy thận cấp do thận bị tổn thương hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu.

Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp

Suy thận cấp được chẩn đoán chủ yếu dựa trên kết quả xét nghiệm creatinin huyết thanh và lượng nước tiểu.

Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp được phát triển bởi tổ chức KDIGO (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi và thực hiện các hướng dẫn thực hành lâm sàng cho bệnh thận) như sau:

Creatinin huyết thanh tăng 0,3 mg / dl hoặc hơn trong vòng 48 giờ Creatinin huyết thanh tăng ít nhất 150% trong vòng 7 ngày Thể tích nước tiểu dưới 0,5 mL / kg / giờ trong khoảng thời gian 6 giờ.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong ba dấu hiệu trên, bạn có thể được chẩn đoán là bị suy thận cấp.

Kiểm tra hình ảnh

Ngoài các xét nghiệm máu và nước tiểu, các xét nghiệm hình ảnh đôi khi được sử dụng để phát hiện tổn thương thận bao gồm:

Siêu âm thanh Đo kích thước và hình dạng của thận, phát hiện khối u hoặc tổn thương thận và xác định vị trí tắc nghẽn trong mạch máu hoặc đường tiết niệu. Một kỹ thuật mới hơn được gọi là siêu âm doppler màu có thể được sử dụng để đánh giá cục máu đông, hẹp hoặc vỡ trong động mạch hoặc tĩnh mạch thận.
Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang của một cơ quan. Chụp CT rất hữu ích trong việc phát hiện ung thư, tổn thương, áp xe, vật cản (như sỏi thận) và tích tụ chất lỏng xung quanh thận. Phương pháp này có hiệu quả ở những người béo phì khi siêu âm không cung cấp hình ảnh rõ ràng.
Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng sóng từ để tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao mà không có bức xạ.

Sinh thiết thận

Sinh thiết tế bào thận thường được sử dụng để chẩn đoán suy thận nội tại cấp tính (suy thận do thận bị tổn thương). Sinh thiết cũng có thể nhanh chóng chẩn đoán một số nguyên nhân phổ biến hơn gây tổn thương thận, bao gồm:

Viêm thận kẽ cấp tính, viêm mô giữa các ống Hoại tử ống thận cấp, tình trạng mô thận bị chết do thiếu oxy Viêm cầu thận, một bệnh nhiễm trùng xảy ra trong các mạch máu của cầu thận

Chẩn đoán phân biệt

Là một biến chứng của một số bệnh hoặc rối loạn y tế, suy thận cấp tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm suy tim, xơ gan, ung thư, rối loạn tự miễn dịch và thậm chí mất nước nghiêm trọng. .

Ngoài ra, có một số tình huống kết quả xét nghiệm sinh hóa cho thấy dấu hiệu của suy thận cấp nhưng thực chất là do một bệnh lý khác. Nhu la:

Bệnh thận mãn tính: Tất cả các phát hiện huyết thanh học tương tự như suy thận cấp tính nhưng thời gian thường kéo dài hơn 3 tháng. Kiểm tra độ thanh thải creatinin có thể khác nhau giữa hai tình trạng này. Một số loại thuốc như thuốc chẹn thụ thể H2 (cimetidine) và thuốc kháng sinh (trimethoprim) có thể gây tăng creatinine. Sau đó, ngưng thuốc sẽ cho thấy sự khác biệt đáng kể trong lần kiểm tra tiếp theo.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Suy thận cấp tính được chẩn đoán như thế nào? https://www.verywellhealth.com/acute-renal-failure-diagnosis-4163987. Truy cập ngày 12/02/2019.

Chấn thương thận cấp tính: Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí. https://www.aafp.org/afp/2012/1001/p631.html. Truy cập ngày 12/02/2019.

Chấn thương thận cấp – tổng quan về các phương pháp chẩn đoán và quản lý lâm sàng. https://academic.oup.com/ckj/article/10/3/323/3072617. Truy cập ngày 12/02/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *