Sau ghép thận: Điều gì có thể xảy ra?

Chia sẻ

Sau ghép thận: Điều gì có thể xảy ra?

Sau ghép thận: Điều gì có thể xảy ra?

Nếu bạn đã chuyển sang giai đoạn cuối suy thận và suy thận vĩnh viễn, ghép thận sẽ là một lựa chọn điều trị giúp bạn có một cuộc sống bình thường như thận của bạn chưa bị hỏng.

Nhưng ghép thận không phải là chữa khỏi tất cả, bạn phải dùng thuốc đến hết đời. Và việc chờ đợi một quả thận hiến có thể mất nhiều năm.

Cấy ghép thận hoạt động như thế nào?

Ghép thận là phẫu thuật đặt một quả thận khỏe mạnh từ người khác vào cơ thể bạn. Quả thận mới này sẽ hoạt động thay cho hai quả thận đã bị hỏng.

Bác sĩ phẫu thuật đặt quả thận mới vào bên trong bụng dưới của bạn, kết nối các động mạch và tĩnh mạch của quả thận mới với động mạch và tĩnh mạch của bạn. Máu của bạn chảy qua thận mới và tạo ra nước tiểu, giống như thận của bạn hoạt động khi chúng còn khỏe mạnh. Hai quả thận cũ của bạn sẽ vẫn còn, nhưng nếu chúng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và nhiễm trùng, chúng sẽ bị loại bỏ.

Bạn cần chăm sóc gì sau khi ghép thận?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể được thiết kế để giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách tìm kiếm và phát hiện các vật thể lạ trong cơ thể, chẳng hạn như vi khuẩn, sau đó tấn công chúng, loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, thật không may, hệ thống miễn dịch sẽ xem quả thận mới của bạn như một vật thể lạ, vì vậy nó cũng sẽ tấn công và loại bỏ quả thận mới này.

Để ngăn hệ thống miễn dịch tấn công quả thận mới, bạn sẽ phải dùng thuốc ngăn chặn hoặc ức chế phản ứng miễn dịch. Bạn có thể cần dùng hai hoặc nhiều loại thuốc ức chế miễn dịch, và bạn có thể dùng các loại thuốc khác để điều trị các bệnh đi kèm khác. Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc và sẽ cho bạn biết khi nào nên dùng thuốc. Đảm bảo rằng bạn hiểu các hướng dẫn dùng thuốc trước khi xuất viện.

Nếu bạn đã từng chạy thận nhân tạo, bạn sẽ thấy rằng chế độ ăn uống sau ghép tạng của bạn ít hạn chế hơn trước. Bạn có thể uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau quả mà trước đó bạn đã được bác sĩ khuyên nên tránh. Bạn thậm chí có thể cần tăng cân một chút, nhưng lưu ý không tăng cân quá nhanh và tránh ăn mặn có thể dẫn đến huyết áp cao.

Những vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra sau khi ghép thận?

Sự từ chối

Bạn có thể giúp ngăn ngừa sự từ chối bằng cách dùng thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải theo dõi các dấu hiệu bị từ chối, chẳng hạn như sốt hoặc đau nhức ở các vùng bị ảnh hưởng. thận mới hoặc thay đổi lượng nước tiểu. Nếu có bất kỳ thay đổi nào ở trên, hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Ngay cả khi bạn đã làm mọi thứ theo hướng dẫn của bác sĩ, cơ thể bạn vẫn có thể từ chối quả thận mới và bạn có thể phải chạy thận trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể quay lại danh sách chờ hiến thận và tìm một quả thận khác phù hợp hơn cho mình.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số loại thuốc cũng có thể thay đổi diện mạo của bạn. Khuôn mặt của bạn có thể đầy đặn hơn; bạn có thể tăng cân hoặc mọc mụn trứng cá hoặc lông mặt. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào dùng thuốc cũng gặp phải những tác dụng phụ này, chế độ ăn uống và trang điểm hợp lý có thể giúp giảm tác dụng phụ.

Thuốc ức chế miễn dịch hoạt động bằng cách làm giảm khả năng hoạt động của các tế bào miễn dịch. Ở một số bệnh nhân, về lâu dài, khả năng miễn dịch bị suy giảm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Một số loại thuốc ức chế miễn dịch gây ra đục thủy tinh thể, tiểu đường, dư thừa axit trong dạ dày, huyết áp cao và các bệnh về xương. Khi sử dụng lâu dài, những loại thuốc này cũng có thể gây tổn thương gan hoặc thận ở một số ít bệnh nhân.

Nhìn chung, một ca ghép thận thành công đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp của toàn bộ đội ngũ y tế, bao gồm bác sĩ thận học, bác sĩ phẫu thuật, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Nhưng thành viên quan trọng nhất của việc chăm sóc sức khỏe là bạn và gia đình bạn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn và các thành viên trong gia đình phải tìm hiểu và biết rõ về căn bệnh này. Sau đó, bạn có thể giúp đỡ đội ngũ bác sĩ và mang lại kết quả tốt nhất có thể cho bản thân sau khi phẫu thuật ghép thận.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị suy thận: Ghép thận http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/kidney-disease/kidney-transplantation/Pages/facts.aspx Truy cập ngày 23/08/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *