Són tiểu ở nam giới và phương pháp điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng tiểu són, tiểu không tự chủ lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy tiểu không tự chủ ở nam giới là bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, để biết thêm những thông tin hữu ích về nỗi sợ thầm kín này nhé!

1. Són tiểu ở nam giới là gì?

Són tiểu là tình trạng đi tiểu không kiểm soát, nước tiểu có thể rỉ ra ngoài trước khi đi vệ sinh. Hầu hết những người mắc bệnh đều cảm thấy xấu hổ và lo lắng vì nước tiểu có thể ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, họ luôn muốn đi vệ sinh và không thể tập trung vào công việc. Đặc biệt, đi tiểu đêm nhiều sẽ làm người bệnh tỉnh giấc, khó ngủ trở lại hoặc ngủ không ngon giấc.

Bệnh không chỉ làm đảo lộn công việc, cuộc sống mà còn tác động xấu đến tâm lý. Nhiều người luôn tự tách mình ra khỏi mọi người xung quanh, họ cảm thấy xấu hổ và lo sợ về bệnh tật của mình. Một số người bị trầm cảm vì không chịu được áp lực.

Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng tiểu không tự chủ, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Chứng són tiểu ở nam giới không chỉ làm đảo lộn công việc, cuộc sống mà còn khiến nhiều người e ngại, xấu hổ.

Chứng són tiểu ở nam giới không chỉ làm đảo lộn công việc, cuộc sống mà còn khiến nhiều người e ngại, xấu hổ.

Lý do:

Ở người bình thường, nước tiểu trước khi thải ra ngoài sẽ được thận lọc và hấp thụ. Sau đó thông qua đường tiết niệu, nước tiểu được chuyển xuống và lưu trữ tại đây.

Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, cơ vòng niệu đạo sẽ đóng chặt để ngăn nước tiểu đi vào. Đồng thời, các tín hiệu thần kinh sẽ báo hiệu cho bạn biết rằng sắp có cảm giác muốn đi tiểu. Nếu bạn đã sẵn sàng để đi tiểu, cơ vòng niệu đạo sẽ giãn ra và cơ bàng quang co lại để giúp nước tiểu đi qua.

Khi mắc bệnh, quá trình đào thải nước tiểu sẽ bị gián đoạn do các nguyên nhân như:

Cơ bàng quang co bóp không đúng lúc hoặc hoạt động quá mức dẫn đến người bệnh không thể kiểm soát được nhu cầu đi tiểu.

Khi mắc các bệnh như tiểu đường, tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não, Parkinson… người bệnh sẽ bị tiểu không tự chủ.

Sau khi phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, u xơ lành tính…, các dây thần kinh truyền tín hiệu đến bàng quang bị ảnh hưởng nên bạn có thể gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ.

Cơ vòng nối giữa bàng quang và niệu đạo yếu, hoạt động không hiệu quả khiến nước tiểu tự ý chảy vào bàng quang, ngay cả khi đã đầy.

Thói quen đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu trong bàng quang nên tình trạng nước tiểu sẽ nhanh đầy. Nếu quá đầy, nước tiểu sẽ tự động thoát ra ngoài.

Viên sỏi làm tắc phần tiếp giáp giữa bàng quang và niệu đạo khiến nước tiểu bị ứ lại và một lúc sau chúng sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Ho lâu ngày không khỏi sẽ làm tăng áp lực lên các nhóm cơ ở bàng quang và sàn chậu. Nếu các cơ bị suy yếu này không đóng chặt, nước tiểu có thể chảy ra ngoài khi người bệnh ho.

Phân loại:

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, chứng són tiểu ở nam giới có thể được chia thành các dạng sau:

Són tiểu căng thẳng là tình trạng nước tiểu rỉ ra từng chút một khi bạn hắt hơi, ho hoặc làm việc nặng gây áp lực lên bàng quang.

Tiểu gấp là muốn đi tiểu ngay lập tức, đến mức không thể kìm lại để đi vệ sinh. Dù chỉ thải ra ngoài một lượng nước tiểu nhưng cơ bàng quang vẫn co bóp mạnh.

Tiểu không kiểm soát là tình trạng bàng quang không rỗng hoàn toàn và nước tiểu nhanh chóng đầy trở lại. Do đó, người bệnh luôn có cảm giác muốn đi tiểu và ngay sau đó nước tiểu sẽ bị rỉ ra ngoài liên tục.

Són tiểu là tình trạng không thể đi tiểu, mặc dù bạn đã cố gắng nhịn nhưng nước tiểu vẫn ra.

2. Phương pháp điều trị

Tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Không chỉ vậy, thay đổi những thói quen quan trọng có thể giúp bạn kiểm soát và hỗ trợ điều trị chứng tiểu không tự chủ ở nam giới.

Ăn kiêng:

Để giảm thiểu tình trạng tiểu không tự chủ, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ, bạn nên hạn chế uống nước để không bị khó ngủ do thời gian.

Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng đồ uống có chứa caffeine hoặc nước có ga,… vì chúng có thể gây kích thích bàng quang. Không chỉ vậy, sô cô la, chất ngọt, đồ cay nóng và hoa quả chua cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, vì vậy bạn nên tránh xa chúng.

Để giảm thiểu tình trạng tiểu không kiểm soát, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

Để giảm thiểu tình trạng tiểu không kiểm soát, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

Thực hành:

Cơ sàn chậu là nhóm cơ bao quanh bàng quang và niệu đạo, chúng có chức năng kiểm soát và ngăn chặn lượng nước tiểu chảy ra ngoài. Nếu vì một lý do nào đó mà cơ này bị tổn thương hoặc suy yếu sẽ dẫn đến chứng tiểu không tự chủ ở nam giới.

Do đó, khi bị bệnh, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn tập các bài tập liên quan đến sự co bóp của cơ sàn chậu. Để làm cho nó hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau:

Co cơ sàn chậu trong 5 giây, bằng cách nâng cao bộ phận sinh dục của bạn.

Sau đó từ từ thư giãn trong 5 giây.

Lặp lại các bước này 10 lần và thực hiện ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Khi mới tập, lúc này bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, lúc này bạn nên dừng lại rồi tập tiếp ngay. Nếu đã quen với cường độ tập, bạn có thể tăng thời gian giữ và duỗi từ 5 – 10 giây / lần.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp luyện tập cơ bàng quang bằng cách trì hoãn việc đi tiểu. Mỗi khi cảm thấy cần đi tiểu, bạn nên cố gắng nhịn trong 10 phút rồi tăng dần thời gian cho đến khi 2,5 – 3,5 giờ bạn chỉ đi tiểu một lần.

Trong trường hợp cơ sàn chậu không thể co bóp, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp kích thích điện bằng một đầu dò nhỏ. Khi đưa vào hậu môn, dòng điện sẽ kích thích các cơ sàn chậu hoạt động.

Thuộc về y học:

Nếu nguyên nhân là do tuyến tiền liệt phì đại thì bạn có thể sử dụng thuốc để điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc kê đơn phổ biến bao gồm:

Thuốc chẹn alpha làm giãn cơ cổ bàng quang và tuyến tiền liệt, do đó giúp làm rỗng bàng quang dễ dàng hơn.

Thuốc kháng cholinergic giúp làm dịu bàng quang khi bị co thắt quá mức.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do tuyến tiền liệt phì đại thì bạn có thể sử dụng thuốc để điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do tuyến tiền liệt phì đại thì bạn có thể sử dụng thuốc để điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đặt ống thông:

Để hạn chế tối đa tình trạng đi tiểu nhiều lần, bạn có thể áp dụng phương pháp đặt ống thông tiểu:

Ống thông Foley là một ống mỏng được đưa vào niệu đạo để làm rỗng nước tiểu. Vì vậy, ống này thường được gắn vào một túi đeo quanh chân vào ban ngày và được đưa ra đầu giường khi bệnh nhân ngủ.

Một ống thông siêu âm là một ống được đưa vào bàng quang để đưa nước tiểu vào một bể chứa. Sau khoảng 1 tháng, bác sĩ sẽ thay ống mới.

Ca phẫu thuật:

Nếu đường tiết niệu của bạn bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn do sỏi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để điều trị chứng tiểu không tự chủ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị để đảm bảo an toàn, không để lại biến chứng.

Nếu đường tiết niệu của bạn bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn do sỏi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để điều trị chứng tiểu không tự chủ.

Nếu đường tiết niệu của bạn bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn do sỏi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để điều trị chứng tiểu không tự chủ.

Hi vọng sau khi đọc bài viết các bạn đã có cái nhìn tổng quan về chứng tiểu không tự chủ ở nam giới. Khi bị són tiểu, bạn nên sớm liên hệ với bác sĩ để được can thiệp kịp thời, tránh những phiền toái và bất tiện do bệnh gây ra. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị chứng tiểu són phù hợp.

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn cơ sở y tế nào để kiểm tra tình trạng bệnh trên, bạn có thể tham khảo và lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Pylokidney. Các bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn bắt bệnh và tìm ra phương án điều trị phù hợp, an toàn và tiết kiệm nhất. Liên hệ đặt lịch khám nhanh nhất qua số tổng đài 1900 565656.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *