Tại sao suy thận mãn lại thiếu máu và cách phòng tránh hiệu quả?

Chia sẻ

Suy thận mãn tính là căn bệnh nguy hiểm, diễn tiến âm thầm nên nhiều bệnh nhân phát hiện muộn, biến chứng nặng, tiên lượng xấu. Một trong những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cho bệnh nhân suy thận mãn tính là thiếu máu. Vậy suy thận mãn tính thiếu máu do đâu, cách phòng tránh như thế nào?

1. Tìm hiểu về bệnh thận mãn tính

Thận là cơ quan có nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể, trong đó vai trò chính là lọc máu. Bệnh mãn tính thường kèm theo những bất thường về cấu trúc và chức năng thận kéo dài trên 3 tháng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Tại sao suy thận mãn lại thiếu máu?

Suy thận mãn tính gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả thiếu máu

Suy thận mạn thường tiến triển âm thầm, triệu chứng mờ nhạt, đến khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Các vấn đề sức khỏe thường gặp đối với bệnh nhân suy thận mãn tính bao gồm:

Tăng huyết áp.

Thiếu máu.

Các vấn đề về xương khớp: thoái hóa khớp, loãng xương.

Chán ăn, buồn nôn, …

2. Bác sĩ giải thích cặn kẽ: Tại sao suy thận mãn tính lại thiếu máu?

Tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn rất phổ biến, nhất là bệnh nhân giai đoạn cuối, cần điều trị duy trì thường xuyên. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu não khá dễ nhận biết, bao gồm: da xanh xao, cơ thể suy nhược, dễ hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, khó thở, suy tim, nhịp tim không đều,… Tại sao suy thận mãn lại thiếu máu??

Để khẳng định thiếu máu do suy thận mãn, người bệnh cần làm một số xét nghiệm máu liên quan. Nguyên nhân gây thiếu máu ở bệnh nhân bệnh thận mãn tính rất đa dạng, bao gồm:

Bệnh nhân suy thận mãn tính thường phải chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân suy thận mãn tính thường phải chạy thận nhân tạo

2.1. Chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn 4 và 5 bắt buộc phải chạy thận nhân tạo duy trì trong thời gian chờ ghép thận. Quá trình này giúp thận lọc chất độc ra khỏi cơ thể, nhưng cũng có nguy cơ mất máu nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi đây là quá trình đưa lượng máu tuần hoàn ra khỏi cơ thể qua hệ thống đường ống, đến bộ lọc nhân tạo rồi quay trở lại cơ thể.

Mặc dù phương pháp lọc máu hiện nay đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn khiến bệnh nhân mất một lượng máu nhất định. Việc chạy thận nhân tạo càng liên tục, nguy cơ thiếu máu càng cao, kết hợp với các yếu tố y tế khác đe dọa tính mạng.

2.2. Hormone sản xuất hồng cầu giảm

Thận không chỉ lọc máu mà còn sản xuất ra hormone erythropoietin, kích thích tủy xương sản xuất hồng cầu. Bệnh nhân suy thận mãn tính cũng giảm sản xuất hormone này, do đó làm giảm quá trình hình thành hồng cầu, trực tiếp gây ra tình trạng thiếu máu.

2.3. Ăn kiêng

Không chỉ các triệu chứng của bệnh suy thận mãn tính khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, không còn hứng thú ăn uống mà còn phải kiêng khem nhiều loại thức ăn. Đứng đầu danh sách thực phẩm nên tránh là thực phẩm giàu protein, protein là chất quan trọng để cơ thể tạo máu.

Chế độ ăn kiêng khắt khe thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính

Chế độ ăn kiêng khắt khe thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính

Ngoài ra, người bệnh chán ăn, kém hấp thu còn khiến cơ thể thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng khác như sắt hay axit folic, tình trạng này càng kéo dài thì nguy cơ thiếu máu càng cao.

2.4. Chảy máu qua đường tiêu hóa

Một trong những biến chứng mà bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối gặp phải là xuất huyết tiêu hóa. Đây là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, không chỉ khiến bệnh nhân mất máu mà còn có nguy cơ cao bị sốc, tử vong, v.v.

2.5. Độc tố trong máu phá hủy hồng cầu

Khi các chất độc không được thận đào thải thường xuyên ra khỏi cơ thể, chúng tiếp tục tích tụ và lưu thông trong máu. Cho đến khi đạt đến một lượng nhất định, các chất cặn bã này sẽ khiến hồng cầu bị phá hủy nghiêm trọng dẫn đến thiếu máu.

3. Biện pháp điều trị bệnh thiếu máu do suy thận mạn.

Khi gặp biến chứng thiếu máu não, không được khắc phục kịp thời, sức khỏe, khả năng chịu đựng cũng như khả năng kháng bệnh của người bệnh đặc biệt bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể gặp phải như suy tim, đột quỵ có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị thiếu máu là rất cần thiết ở bệnh nhân suy thận mạn.

Phòng ngừa thiếu máu sớm nên được thực hiện ở bệnh nhân suy thận mạn

Phòng ngừa thiếu máu sớm nên được thực hiện ở bệnh nhân suy thận mạn

3.1. Dự phòng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính

Nếu suy thận mãn tính chưa đến giai đoạn cuối hoặc tình trạng thiếu máu diễn ra chưa nghiêm trọng, người bệnh vẫn cần được phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

Chế độ ăn uống có kiểm soát protein

Bất kể giai đoạn suy thận mãn tính là gì, hãy bắt đầu chế độ ăn hạn chế protein càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chế độ ăn này có thể gây thiếu hụt năng lượng cũng như thiếu các chất cần thiết cho quá trình tạo máu, có thể cân nhắc bổ sung sắt hoặc folate theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng thiếu sắt nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho cấp cứu bổ sung sắt qua đường tĩnh mạch, sau đó giảm dần lượng và chuyển về đường uống.

Lọc máu sớm

Nên chủ động lọc máu khi suy thận mạn nặng để tránh phụ thuộc vào truyền máu. Ngoài ra, lọc máu còn giúp tăng số lượng hồng cầu và nồng độ huyết sắc tố, giúp tình trạng máu tốt hơn.

3.2. Điều trị thiếu máu

Tùy thuộc vào tình trạng thiếu máu và phản ứng của bạn, bác sĩ sẽ xem xét 1 hoặc kết hợp các phương pháp điều trị sau:

Chạy thận nhân tạo

Lọc máu sau vài tháng có thể cải thiện tình trạng thiếu máu cũng như tăng hiệu quả lọc máu, tuy nhiên tác dụng này thường không kéo dài sau 3 năm.

Truyền máu

Việc truyền máu định kỳ là cần thiết đối với những bệnh nhân thiếu máu, giúp tăng cường tưới máu cho mô cũng như đáp ứng nhu cầu oxy của các mô. Tuy nhiên, truyền máu quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như ứ sắt, nhiễm virus, xuất hiện kháng thể chống lại kháng nguyên HLA, làm giảm cơ hội ghép thận thành công.

Sử dụng Steroid đồng hóa

Androgen là chất có tác dụng kích thích mô thận hoặc gan sản xuất EPO, đáp ứng tốt trên một số bệnh nhân suy thận mạn có thiếu máu.

Steroid đồng hóa có thể giúp điều trị bệnh nhân thiếu máu bị suy thận mãn tính

Steroid đồng hóa có thể giúp điều trị bệnh nhân thiếu máu bị suy thận mãn tính

Liệu pháp thay thế bằng erythropoietin

Sự thiếu hụt erythropoietin ở bệnh nhân suy thận mạn khi được bù đắp cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Bác sĩ đã trả lời rất chi tiết Tại sao suy thận mãn lại thiếu máu?, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ để kiểm soát tình trạng này.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *