Tất cả về co thắt cơ trơn bàng quang

Chia sẻ

Co thắt cơ trơn bàng quang khiến người bệnh mất kiểm soát trong việc tiểu tiện nên thiếu tự tin, gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống và công việc, sức khỏe bị ảnh hưởng. Vậy đây là bệnh gì, có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu về bàng quang

1.1. Vị trí và cấu trúc của

Bàng quang là một cơ quan hình cầu, rỗng nằm dưới phúc mạc, sau xương mu. Nếu chứa đầy nước tiểu, bàng quang sẽ mở rộng thành hình cầu và nhô lên trên xương mu để đi vào ổ bụng.

Rối loạn co bóp cơ trơn bàng quang

Vị trí của bàng quang trong cơ thể

Bàng quang được cấu tạo bởi 4 lớp được sắp xếp theo thứ tự từ trong ra ngoài như sau:

– Lớp niêm mạc.

– Lớp dưới niêm mạc.

– Lớp cơ.

– Lớp huyết thanh.

Bàng quang của người lớn có thể chứa tới 300-500ml nước tiểu. Nếu người đó có bệnh lý, dung tích bàng quang có thể tăng lên đến hàng đơn vị lít hoặc giảm xuống vài chục ml.

1.2. Các chức năng vốn có của bàng quang

Trong cơ thể, bàng quang đóng các vai trò sau:

Chứa nước tiểu do thận bài tiết ra ngoài và qua niệu đạo để đào thải ra ngoài.

– Dự trữ nước tiểu cho cơ thể. Nếu ba lớp cơ của bàng quang hoạt động tốt, nó sẽ đẩy nước tiểu ra khỏi cơ thể theo từng đợt. 3 lớp đó là:

+ Cơ trơn: chịu sự chi phối của thần kinh phó giao cảm từ tủy, đảm nhận vai trò bài tiết nước tiểu.

+ Cơ thắt trong và lỗ niệu đạo: nằm dưới thần kinh giao cảm và đảm nhiệm vai trò điều khiển quá trình đi tiểu. Riêng ở nam giới, cơ này còn giúp ngăn trào ngược trong quá trình làm thủ thuật.

Cơ xương vòng ngoài: chịu trách nhiệm điều khiển việc tiểu tiện theo ý muốn.

Sở dĩ bàng quang có thể kiểm soát được chức năng bàng quang là nhờ cơ chế thần kinh phức tạp của tủy phó giao cảm, một phần của tủy sống, thân não và các sợi giao cảm ở tủy ngực. Khi bàng quang đầy, thông qua tủy sống, các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến não. Nếu nhận được tín hiệu này, não sẽ gửi phản hồi đến bàng quang để thành bàng quang co lại, van gần đầu niệu đạo và cơ vòng giãn ra và dần dần mở ra để nước tiểu chảy xuống và ra khỏi cơ thể.

2. Rối loạn co thắt cơ trơn bàng quang.

2.1. Co thắt cơ trơn bàng quang là gì?

Cũng giống như cơ trơn ở các bộ phận khác trên cơ thể, cơ trơn bàng quang nhận tín hiệu từ dây thần kinh để co bóp và mở cửa cho bàng quang đào thải chất lỏng ra ngoài. Ở cổ bàng quang, cơ trơn bàng quang sẽ dày lên tạo thành cơ thắt trong niệu đạo và hoạt động không tự chủ dựa trên sự điều khiển của hệ thần kinh.

Các triệu chứng điển hình của co thắt cơ trơn bàng quang

Các triệu chứng điển hình của co thắt cơ trơn bàng quang

Rối loạn co bóp cơ trơn bàng quang có thể hiểu là rối loạn chức năng bàng quang do tổn thương dây thần kinh. Bệnh gây ra các triệu chứng: bí tiểu, tiểu gấp, tiểu không tự chủ, tần suất. Co thắt cơ trơn bàng quang tức là tình trạng co thắt bàng quang không kiểm soát, đến đột ngột khiến người bệnh không thể kiểm soát được cảm giác muốn đi tiểu và có khi đi tiểu rất đau. Những người bị tình trạng này không thể cảm thấy bàng quang căng lên để cảm thấy cần phải đi vệ sinh, vì vậy họ dễ bị són tiểu.

2.2. Nguyên nhân gây co thắt cơ trơn bàng quang?

Nguyên nhân của Co thắt cơ trơn bàng quang có thể liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống thần kinh ngoại vi, hoặc cả hai. Thông thường, khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, cơ bàng quang sẽ giãn ra và co lại để tạo ra cảm giác muốn đi tiểu, nhưng hầu hết mọi người đều có thể kiểm soát được cảm giác muốn đi tiểu của mình.

Những người bị co thắt cơ trơn bàng quang Do cơ bàng quang gửi nhầm thông điệp lên não khiến bàng quang có cảm giác đầy hơn thực tế, khi chưa đầy sẽ co bóp khiến người bệnh muốn đi vệ sinh và khó kiểm soát việc đi tiểu.

Tùy thuộc vào loại bệnh, căn nguyên của nó cũng khác nhau:

– Liệt bàng quang do thần kinh

Hậu quả chủ yếu do tổn thương dây thần kinh ngoại biên hoặc tủy sống ở mức độ S2 – S4. Khi bị tổn thương cấp tính ở tuỷ sống, ban đầu bàng quang sẽ mềm nhũn sau đó chuyển sang liệt co cứng. Khi đó, thể tích bàng quang lớn, áp lực bàng quang thấp, mất khả năng co bóp của bàng quang.

– Co cứng bàng quang

Đây là hậu quả của tổn thương sống trên T12 hoặc não bị tổn thương. Co thắt cơ bàng quang không chủ ý. Đặc trưng bởi co bóp bàng quang và giãn cơ thắt niệu đạo thường không phối hợp.

– Thể hỗn hợp (bàng quang co cứng và mềm)

Nó chủ yếu xuất phát từ nhiều bệnh khác nhau như: đột quỵ, giang mai, tổn thương hoặc thoái hóa chất trắng, v.v.

Đi khám để được điều trị sớm là cách tránh những hậu quả do co thắt cơ trơn bàng quang gây ra

Đi khám để được điều trị sớm là cách tránh những hậu quả do co thắt cơ trơn bàng quang gây ra

Các yếu tố sau dễ tăng nguy cơ rối loạn co thắt bàng quang:

Tuổi tác: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao vì quá trình lão hóa khiến chức năng bàng quang suy giảm.

Giới tính: Phụ nữ dễ mắc bệnh hơn do phải trải qua quá trình mang thai và sinh nở khiến các cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang bị suy yếu.

– Lối sống: Thường xuyên bị căng thẳng, stress hoặc sử dụng các chất kích thích dễ làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh điều khiển việc tiểu tiện.

Béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa gây áp lực lên bàng quang, ảnh hưởng đến lưu lượng máu và hoạt động của dây thần kinh trong bàng quang.

2.3. Các triệu chứng của co thắt cơ trơn bàng quang

Người bị Co thắt cơ trơn bàng quang Thường không thể kiểm soát việc đi tiểu, các triệu chứng điển hình bao gồm:

– Tiểu buốt, tiểu ít.

– Bí tiểu, tiểu khó.

– Nước tiểu bị tắc nghẽn.

– Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Thận ứ nước nên luôn có cảm giác chưa đi tiểu xong.

Co thắt cơ trơn bàng quang trở thành rào cản trong công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Công việc Đi tiểu không kiểm soát, thường xuyên buồn tiểu,… dễ đẩy họ vào trạng thái tự ti, xấu hổ, ngại giao tiếp. Không chỉ vậy, giấc ngủ ban đêm của họ cũng bị xáo trộn khiến cơ thể dễ mệt mỏi dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, nếu nghi ngờ mình có những biểu hiện của bệnh này, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Mọi hỗ trợ về giải đáp bệnh lý liên quan đến các bệnh lý đường tiết niệu nói chung và bệnh co thắt cơ trơn bàng quang nói riêng, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 0909 542 938 để các chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa Pylokidney hỗ trợ 24/7.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *