Thẩm phân phúc mạc (thẩm phân phúc mạc)

Chia sẻ

Thẩm phân phúc mạc (thẩm phân phúc mạc)

Thẩm phân phúc mạc (thẩm phân phúc mạc)

Tìm hiểu chung

Thẩm phân phúc mạc là gì?

Lọc màng bụng (lọc màng bụng) là kỹ thuật y tế dùng để loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu khi chức năng lọc của thận không còn hoạt động. Phương pháp sử dụng chính màng bụng của bệnh nhân làm màng thay thế, giúp lọc các chất chuyển hóa và điện giải ra khỏi cơ thể bệnh nhân, cân bằng nội môi. Kỹ thuật này có quy trình khác với lọc máu bằng phương pháp chạy thận nhân tạo.

Thẩm phân phúc mạc có thể được thực hiện tại nhà, tại nơi làm việc hoặc khi đi du lịch. Tuy nhiên, kỹ thuật này không thể áp dụng cho tất cả những người bị suy thận.

Khi nào bạn cần lọc màng bụng?

Người bệnh có thể sử dụng kỹ thuật này khi chức năng thận không còn hoạt động tốt. Tổn thương thận thường phát triển trong nhiều năm do hậu quả của các tình trạng lâu dài, chẳng hạn như:

Bệnh tiểu đường
Huyết áp cao
Bệnh thận (viêm cầu thận)
Bệnh Thận đa nang

Ưu điểm của thẩm phân phúc mạc

Mặc dù cả hai đều có thể lọc máu hiệu quả, nhưng thẩm phân phúc mạc có nhiều lợi ích hơn chạy thận nhân tạo, đó là:

Phong cách sống linh hoạt và độc lập hơn. Nếu bạn đang đi làm, đi du lịch hoặc sống xa các trung tâm lọc máu thì lọc màng bụng sẽ là lựa chọn ưu tiên.
Chế độ ăn uống ít hạn chế hơn. Thẩm phân phúc mạc được thực hiện thường xuyên hơn chạy thận nhân tạo, làm giảm sự tích tụ của kali, natri và chất lỏng trong thận. Điều này cho phép bệnh nhân có một chế độ ăn uống đa dạng hơn.
Bảo tồn chức năng của quả thận còn lại lâu hơn. Những người sử dụng phương pháp thẩm phân phúc mạc có thể bảo tồn chức năng thận tốt hơn so với những người đang chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn kỹ thuật phù hợp tùy thuộc vào các yếu tố như chức năng thận, sức khỏe tổng thể, nhu cầu cá nhân, lối sống hiện tại, hoàn cảnh gia đình.

Cần lưu ý rằng thẩm phân phúc mạc có thể không thích hợp và chống chỉ định ở những bệnh nhân:

Khối u trong bụng
Xơ hóa phúc mạc, nhiễm trùng phúc mạc, dính phúc mạc do chấn thương hoặc vết mổ cũ
Bất thường phúc mạc và thành bụng không thể sửa chữa được (thoát vị rốn, sa ruột, thoát vị hoành, rò bàng quang…).
Khả năng tự chăm sóc bản thân hạn chế hoặc thiếu sự hỗ trợ chăm sóc
Bệnh viêm ruột hoặc viêm túi thừa thường xuyên

Những điều cần cẩn thận

Lọc màng bụng có nguy hiểm không?

Các biến chứng của kỹ thuật này có thể bao gồm:

Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng niêm mạc bụng (viêm phúc mạc) là một biến chứng thường gặp của thẩm phân phúc mạc. Nhiễm trùng cũng có thể phát triển tại vị trí của ống thông đưa dịch lọc vào và ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân. Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu chuyên gia y tế không được đào tạo đầy đủ hoặc bệnh nhân không thực hiện đúng các quy trình tại nhà.
Tăng cân. Dịch thẩm có chứa đường (dextrose). Ăn một lượng nhỏ dịch lọc có thể khiến một người nạp thêm hàng trăm calo mỗi ngày, dẫn đến tăng cân. Lượng calo dư thừa cũng có thể gây ra lượng đường trong máu cao, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường.
Thoát vị. Giữ dịch thẩm tách trong ổ bụng lâu ngày có thể làm căng cơ bụng, dẫn đến thoát vị.
Giảm tác dụng. Kỹ thuật thẩm phân phúc mạc có thể không còn hiệu quả sau vài năm áp dụng. Bạn có thể phải chuyển sang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải những rủi ro như: rò rỉ dịch từ ổ bụng, tắc ống thông, rút ​​ống thông trong hoặc ngoài ổ bụng, chảy máu tại vị trí đặt ống thông hoặc vào ổ phúc mạc.

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Bệnh nhân cần được phẫu thuật để đưa ống thông đưa dịch lọc ra ngoài ổ bụng. Bệnh nhân có thể dùng thuốc an thần hoặc gây ngủ.

Sau khi đặt ống, các bác sĩ thường khuyên bạn nên đợi 1 tháng trước khi bắt đầu thẩm phân phúc mạc. Đây là thời gian chờ để vết mổ nối ống lành lại. Bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng thiết bị lọc màng bụng tại nhà. Cần chú ý đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt.

Trong khi làm

Các bước thực hiện thẩm phân phúc mạc:

Xả dịch thẩm tách vào bụng bệnh nhân và giữ ở đó trong một khoảng thời gian xác định (thời gian ngâm), thường là 4–6 giờ.
Dextrose trong quá trình lọc máu giúp lọc các chất thải, hóa chất,… ra khỏi các mạch máu nhỏ ở niêm mạc khoang bụng.
Khi kết thúc thời gian ngâm, dung dịch cùng với các chất thải trong máu của bệnh nhân được dẫn lưu vào túi thu gom vô trùng.

Phương pháp thẩm phân phúc mạc

– Thẩm phân phúc mạc cấp tính

Trong quá trình thẩm phân phúc mạc cấp tính, một ống thông được đặt tạm thời vào khoang bụng của bệnh nhân. Mỗi lần cho vào 2 lít dịch lọc, 2 giờ sau người ta lấy dịch lọc ra và tiếp tục cho thêm 2 lít dịch lọc mới. Thực hiện liên tục cho đến khi hết rối loạn điện giải, cân bằng nội môi và phục hồi chức năng thận.

Thẩm phân phúc mạc cấp tính được chỉ định trong suy thận cấp tính hoặc các đợt tiến triển nặng của suy thận mạn tính, khi pH máu ≥ 7,2; kali máu ≥ 6,5 mmol / l; urê máu 30 mmol / l với tình trạng quá tải thể tích đe dọa phù phổi cấp tính… hoặc khi không có thận nhân tạo, bệnh nhân được chống chỉ định thận nhân tạo.

Thẩm phân phúc mạc liên tục cho bệnh nhân ngoại trú (CAPD)

Một ống thông cố định được luồn qua một đường dưới da thành bụng vào khoang bụng đến vị trí xương cùng cùng Douglas.

Trong CAPD, dịch lọc luôn có trong khoang bụng của bệnh nhân. Dịch được thay khoảng 4 lần một ngày. Quá trình thay và hút dịch được thực hiện bằng tay, có thể thực hiện tại nhà. Các giai đoạn trao đổi bản dịch diễn ra như sau:

Giai đoạn 1: Chèn bản dịch. Chất lỏng chưa lọc vô trùng được đưa vào ổ bụng qua một ống thông.
Giai đoạn 2: Ngâm dịch. Dịch lọc được ngâm trong ổ bụng từ 4–8 giờ tùy theo nồng độ dịch.
Giai đoạn 3: Phát hành bản dịch. Chất lỏng ngâm được thải ra ngoài dưới tác dụng của trọng lực. Sau khi rút hết dung dịch ngâm, bắt đầu thêm dung dịch như ở giai đoạn 1.

Với CAPD, bệnh nhân có thể thực hiện trao đổi chất lỏng tại nhà, cơ quan hoặc bất cứ đâu với điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Người bệnh có thể tự do đi lại và sinh hoạt bình thường trong giai đoạn ngâm nước.

– Thẩm phân phúc mạc bằng máy (ADP)

Thẩm phân phúc mạc cơ học được chia thành: Thẩm phân phúc mạc chu kỳ liên tục (CCPD), thẩm phân phúc mạc ngắt quãng về đêm (NIPD) và thẩm phân phúc mạc thủy triều (NIPD). – TPD).

Trong thẩm phân phúc mạc chu kỳ liên tục, mỗi đêm dịch thẩm tách được đưa vào cơ thể thông qua thiết bị trao đổi tự động quay vòng 3–10 lần. Ban ngày, bệnh nhân được dự trữ một thể tích dịch lọc trong ổ bụng và sẽ xuất viện trước chu kỳ ban đêm. Sử dụng phương pháp này, nguy cơ viêm phúc mạc có thể thấp hơn so với CAPD.

Thẩm phân phúc mạc gián đoạn vào ban đêm tương tự như thẩm phân phúc mạc liên tục, chỉ khác là ban ngày bệnh nhân không có dịch thẩm phân và số chu kỳ lọc được tăng lên.

Thẩm phân phúc mạc thủy triều là một thủ thuật sử dụng một thể tích dịch ban đầu đưa vào, sau đó dẫn lưu từng phần theo chu kỳ.

Để xác định phương pháp thay dịch phù hợp nhất, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe, lối sống và nhu cầu cá nhân của bệnh nhân. CAPD và ADP được sử dụng cho người suy thận mạn giai đoạn cuối khi mức lọc cầu thận <15ml / phút hoặc người bệnh ở xa các trung tâm lọc máu và không thể thực hiện chạy thận nhân tạo.

Sau khi làm

Sau khi thực hiện kỹ thuật lọc máu này, bệnh nhân cần tránh:

Một số loại thuốc (kê đơn và không kê đơn) có thể gây hại cho thận, bao gồm cả thuốc chống viêm không steroid (NSAID).NSAID).
Ngâm mình trong bồn tắm hoặc bồn tắm nước nóng, bơi trong hồ, ao, sông, hoặc hồ bơi được khử trùng bằng clo. Những hành động này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, người bệnh có thể tắm dưới vòi hoa sen hoặc bơi trong hồ bơi được khử trùng bằng clo.

Kết quả

Kết quả của thẩm phân phúc mạc là gì?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu của bệnh nhân, đó là:

Tốc độ lọc màng bụng
Thể tích dịch lọc đã sử dụng
Số lượng trao đổi bản dịch hàng ngày
Thời gian ngâm
Nồng độ đường trong dịch lọc

Để kiểm tra hiệu quả của kỹ thuật, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm như:

Kiểm tra cân bằng phúc mạc(THÚ CƯNG). Thử nghiệm này so sánh máu và mẫu dịch lọc trong quá trình trao đổi. Kết quả sẽ cho biết chất độc di chuyển từ máu vào dịch lọc nhanh hay chậm. Thông tin này giúp xác định và cải thiện thời gian ngâm dịch lọc.
Kiểm tra thông quan. Một mẫu máu và một mẫu dịch thẩm phân đã sử dụng được phân tích để định lượng chất thải đã lọc (urê) từ máu. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu nước tiểu để thực hiện xét nghiệm nitơ urê trong máu.

Nếu kết quả xét nghiệm lọc máu không loại bỏ đủ chất thải, bác sĩ có thể điều chỉnh những điều như:

Tăng số lượng trao đổi bản dịch
Tăng lượng dịch lọc được sử dụng trên mỗi lần trao đổi
Sử dụng dịch lọc có nồng độ dextrose cao hơn

Ghi chú

Bệnh nhân có thể cải thiện kết quả của kỹ thuật này cũng như sức khỏe tổng thể của họ bằng cách ăn thực phẩm ít natri và phốt pho. Người bệnh cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ về thuốc. Các loại thuốc có thể được kê đơn là thuốc kiểm soát huyết áp, kích thích sản xuất hồng cầu, kiểm soát mức độ của một số chất dinh dưỡng trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ phốt pho trong máu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Pylokidney không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Giải phẫu tách màng bụng. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/peritoneal-diallysis/about/pac-20384725. Ngày truy cập 8/1/2020.

Thẩm phân phúc mạc (PD). https://www.kidneyfund.org/kidney-disease/kidney-failure/treatment-of-kidney-failure/peritoneal-diallysis-pd.html. Ngày truy cập 8/1/2020.

Lọc màng bụng: Những Điều Bạn Cần Biết. https://www.kidney.org/atoz/content/peritoneal. Ngày truy cập 8/1/2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *