Thận: Cơ quan duy trì sự sống

Chia sẻ

Thận: Cơ quan duy trì sự sống

Thận: Cơ quan duy trì sự sống

Giống như tim, thận là một bộ phận quan trọng của cơ thể.

Chắc hẳn ai cũng biết rằng có một số cơ quan trong cơ thể có vai trò quyết định đến sự sống như não, tim, phổi và thận.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể cũng giống như tim. Cơ thể con người bình thường sẽ có hai quả thận. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sống chỉ với một quả thận. Hình dạng của quả thận tương tự như quả đậu. Mỗi quả thận dài khoảng 13cm, rộng 8cm, to bằng con chuột máy tính.

Để xác định vị trí của thận, bạn có thể đặt tay lên hông, sau đó di chuyển bàn tay lên cho đến khi chạm vào xương sườn. Tuy nhiên, vì thận không hoạt động giống như tim nên bạn sẽ không cảm nhận được nó như cách bạn cảm nhận nhịp đập của tim. Phương pháp này chỉ giúp bạn xác định được vị trí của thận trong cơ thể.

Chạy thận nhân tạo

Một trong những chức năng chính của thận là lọc các chất cặn bã ra khỏi máu. Máu cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các phản ứng hóa học sẽ diễn ra trong tế bào để phá vỡ các chất dinh dưỡng đó. Đồng thời, các chất cặn bã sẽ được tạo ra từ các phản ứng hóa học đó. Trong quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng, sẽ có một số chất mà cơ thể không cần đến. Khi đó, thận sẽ phát huy chức năng lọc các chất thải này.

Bạn có thể hình dung quá trình lọc của thận như sau: đầu tiên, máu đi qua động mạch thận để đến thận. Trung bình mỗi người có từ 3,78 đến 5,5 lít máu lưu thông trong cơ thể. Thận của chúng ta lọc máu khoảng 400 lần một ngày. Trong số này, hơn một triệu bộ phận lọc trong thận thực hiện cùng chức năng loại bỏ chất thải. Các đơn vị chức năng này (nephron) rất nhỏ nên bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi có độ phóng đại rất cao.

Chức năng bài tiết của thận

Thận, bàng quang và các ống bài tiết khác được gọi là hệ tiết niệu. Sau đây là chi tiết về các bộ phận của hệ bài tiết:

Hai quả thận: lọc chất thải ra khỏi máu và tạo thành nước tiểu; Niệu quản: ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang; Bàng quang: túi chứa nước tiểu; Niệu đạo: ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

Quá trình bài tiết qua thận sẽ diễn ra như sau:

Các chất cặn bã được lọc từ thận sẽ kết hợp với nước (cũng được lọc từ thận) để tạo thành nước tiểu; Khi mỗi quả thận bài tiết, nước tiểu đi xuống một ống dài gọi là niệu quản, nơi nó tụ lại trong bàng quang. Khi sắp đầy bàng quang, cơ thể sẽ phát tín hiệu nhắc bạn đi vệ sinh; Khi bạn đi tiểu, nước tiểu sẽ đi từ bàng quang đến một ống khác được gọi là niệu đạo và ra khỏi cơ thể.

Duy trì sự cân bằng của cơ thể

Thận cũng có chức năng cân bằng chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Quá trình này được gọi là cân bằng nội môi.

Nếu bạn đặt tất cả lượng nước bạn nạp vào cơ thể lên một cân và lượng nước bạn mất đi trên một bàn cân khác, bạn sẽ thấy chúng cân bằng. Cơ thể bạn hấp thụ nước qua nước uống hoặc từ các chất khác như rau, củ, quả. Có nhiều cách để loại bỏ nước ra khỏi cơ thể. Ví dụ như qua mồ hôi, qua hơi thở hoặc qua hệ bài tiết.

Khát nước là một tín hiệu từ não rằng bạn cần phải hấp thụ nhiều chất lỏng hơn để giữ cho cơ thể được cân bằng. Nếu không có đủ nước trong cơ thể, não sẽ liên lạc với thận bằng cách gửi một hormone tín hiệu để nhắc nhở thận giữ lại một số chất lỏng. Ngược lại, khi bạn uống nhiều nước, lượng hormone này sẽ giảm đi và thận sẽ bài tiết nhiều nước hơn.

Nước tiểu được tạo thành từ nước cộng với các chất cặn bã từ máu nên đôi khi có màu sẫm hơn bình thường. Nếu bạn không uống nhiều nước hoặc nếu bạn tập thể dục và đổ mồ hôi nhiều, nước tiểu của bạn sẽ chứa ít nước hơn, vì vậy sẽ có màu sẫm hơn. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước thì lượng nước tiểu sẽ nhiều hơn và có màu nhạt hơn.

Thận có chức năng gì khác?

Thận luôn bận rộn. Ngoài chức năng lọc máu và cân bằng chất lỏng mỗi giây mỗi phút, thận còn thực hiện chức năng phản ứng liên tục với các hormone mà não gửi đến. Thận thậm chí còn tạo ra các hormone của riêng mình, chẳng hạn như tạo ra một loại hormone để báo hiệu cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Thận đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như tầm quan trọng của thận để có chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

tiền của bạn. http://kidshealth.org/en/kids/kidneys.html truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2017

hình ảnh của thận. http://www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/picture-of-the-kidneys#1 ngày truy cập 18/03/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *