Thông tin hữu ích về thuốc điều trị sỏi thận

Chia sẻ

Thông tin hữu ích về thuốc điều trị sỏi thận

Thông tin hữu ích về thuốc điều trị sỏi thận

Sỏi thận là một tình trạng khá phổ biến ngày nay. Bác sĩ có thể kê nhiều loại thuốc điều trị sỏi thận. Mỗi loại sẽ có những tác dụng riêng.

Bạn có biết hầu hết sỏi thận đi từ thận qua niệu quản đến bàng quang và cuối cùng qua niệu đạo? Tuy nhiên, các bác sĩ thường chỉ định điều trị để kiểm soát cơn đau khi sỏi di chuyển khỏi thận. Uống nhiều nước sẽ giúp sỏi dễ dàng di chuyển, tuy nhiên một số người sẽ cần đến thuốc trị sỏi thận để giúp sỏi nhanh chóng đào thải ra ngoài. Mỗi loại thuốc sẽ có những tác dụng khác nhau.

Thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc giảm đau opioid để giảm đau do sỏi thận

Đối với một số người, thuốc chống viêm không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin), nhưng nhiều người cần các loại thuốc mạnh hơn để kiểm soát cơn đau hoàn toàn. Những loại thuốc này bao gồm ketorolac (Toradol) hoặc thuốc ngủ. Buồn nôn và nôn có thể kèm theo cơn đau do sỏi thận. Lúc này, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc giảm đau qua đường tĩnh mạch.

Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn alpha giúp điều trị sỏi thận

Bên cạnh thuốc giảm đau, các loại thuốc khác đôi khi được dùng để tăng tốc độ di chuyển của sỏi từ thận đến niệu đạo. Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn alpha là hai loại thuốc Nó được chứng minh là làm tăng tốc độ di chuyển của sỏi bằng cách làm giãn niệu quản. Thuốc điều trị sỏi thận đã được sử dụng thành công bao gồm thuốc chặn canxi nifedipine (Procardia, Adalat) và các chất chặn alpha như tamsulosin (Lanh).

Với những viên sỏi thận đặc biệt lớn, không thể tự di chuyển, có thể dùng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ hơn. Thủ tục này được gọi là tán sỏi. Phương pháp điều trị phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ sỏi nếu các phương pháp khác không thành công.

Phẫu thuật phổ biến nhất là nội soi niệu quản kết hợp tán sỏi bằng laser. Quy trình này bao gồm sử dụng một ống nhỏ để tiếp cận viên sỏi, sóng laser để làm vỡ sỏi và một túi nhỏ để loại bỏ các mảnh sỏi.

Bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Điều trị sỏi thận. https://www.medicinenet.com/kidney_stone_treatment/views.htm. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2018

Điều trị sỏi thận. https://www.webmd.com/kidney-stones/undosysteming-kidney-stones-treatment#1. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *