Tiết lộ cách chữa sỏi thận hiệu quả

Chia sẻ

Tiết lộ cách chữa sỏi thận hiệu quả

Tiết lộ cách chữa sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là một tình trạng rất đau đớn. Ngoài ra, phương pháp điều trị sỏi thận còn phụ thuộc vào kích thước của sỏi.

Sỏi thận là một tình trạng rất phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra như mất nước, béo phì,… Nhiều người không biết sỏi thận là gì. Theo các chuyên gia, có 4 loại sỏi thận chính bao gồm sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi struvite và sỏi cystin.

Trên thực tế, bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng sỏi thận cho đến khi sỏi di chuyển xuống niệu quản. Bệnh sỏi thận gây ra cho bạn nhiều đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc.

Ngạc nhiên với những nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận thường không có nguyên nhân rõ ràng, mặc dù một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tùy từng loại sỏi thận mà nguyên nhân gây bệnh sẽ khác nhau:

Sỏi canxi. Chế độ ăn uống, vitamin D liều cao, phẫu thuật ruột và một số bệnh rối loạn chuyển hóa nhất định có thể làm tăng nồng độ canxi hoặc oxalat trong nước tiểu. Sỏi canxi cũng có thể xảy ra dưới dạng canxi photphat. Sỏi này phổ biến hơn trong các tình trạng chuyển hóa, chẳng hạn như nhiễm toan ống thận. Sỏi canxi cũng có thể liên quan đến một số chứng đau nửa đầu hoặc dùng một số loại thuốc chống động kinh, chẳng hạn như topiramate.
sỏi struvite. Sỏi struvite hình thành để phản ứng với nhiễm trùng, chẳng hạn như Nhiễm trùng đường tiết niệu. Những viên sỏi này có thể phát triển nhanh chóng và trở nên khá lớn, đôi khi có rất ít triệu chứng.
Sỏi axit uric. Sỏi axit uric có thể hình thành ở những người không uống đủ nước hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, những người có chế độ ăn nhiều protein và những người bị bệnh gút. Một số yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi axit uric.
Sỏi cystine. Những viên sỏi này hình thành ở những người bị rối loạn di truyền khiến thận bài tiết quá nhiều axit amin nhất định (cystin niệu).

Cách chữa bệnh sỏi thận hiệu quả

thuốc sỏi thận

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, tùy thuộc vào loại và nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Sỏi thận nhỏ với các triệu chứng nhẹ

Hầu hết sỏi thận nhỏ sẽ không cần điều trị xâm lấn. Bạn có thể điều trị sỏi thận nhỏ bằng cách:

Uống thật nhiều nước. Uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày có thể giúp loại bỏ sỏi thận.
Thuốc giảm đau. Khi sỏi thận di chuyển, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau như ibuprofen, paracetamol hoặc naproxen natri.
Điều trị nội khoa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta để giúp loại bỏ sỏi thận. Thuốc này làm giãn các cơ trong niệu quản, do đó sỏi thận di chuyển nhanh hơn và ít đau hơn.

Sỏi thận lớn

Đối với những viên sỏi thận lớn không thể tự khỏi hoặc những viên sỏi gây chảy máu, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể chỉ định điều trị chuyên sâu hơn.

Sử dụng sóng âm thanh để phá vỡ đá. Đối với một số sỏi thận – tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng – bác sĩ có thể đề nghị phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL). Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra rung động mạnh (sóng xung kích) làm vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ có thể đi qua nước tiểu. Thủ thuật này mất khoảng 45-60 phút và có thể gây đau vừa phải, vì vậy bác sĩ sẽ cho bạn thuốc an thần hoặc thuốc an thần nhẹ để bạn cảm thấy thoải mái. Tán sỏi ngoài cơ thể có thể gây tiểu ra máu, bầm tím ở lưng hoặc bụng và chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận khác. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy khó chịu khi các mảnh sỏi đi qua đường tiết niệu.
Phẫu thuật loại bỏ sỏi rất lớn trong thận. Lọc máu qua da bao gồm phẫu thuật loại bỏ sỏi thận bằng các dụng cụ nhỏ như kính viễn vọng (kính viễn vọng) và các dụng cụ chuyên dụng thông qua một vết rạch nhỏ ở phía sau. Bạn sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật và sẽ ở lại bệnh viện 1-2 ngày trong thời gian hồi phục. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật này nếu quá trình tán sỏi không thành công.
Sử dụng ống nội soi để loại bỏ sỏi. Để loại bỏ một viên sỏi nhỏ hơn trong niệu quản hoặc thận, bác sĩ có thể đưa một ống nội soi qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản. Sau khi xác định vị trí sỏi, bác sĩ có thể sử dụng thiết bị nội soi chuyên dụng để bọc sỏi hoặc phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Sau đó, họ có thể đặt một ống nhỏ (stent) vào niệu quản để giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành thương. Bạn có thể cần gây mê toàn thân hoặc cục bộ cho quy trình này.
Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số sỏi canxi photphat là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Các tuyến cận giáp này nằm ở 4 góc của tuyến giáp, ngay dưới yết hầu. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp (cường cận giáp), nồng độ canxi có thể trở nên quá cao và dẫn đến hình thành sỏi thận. Cường cận giáp đôi khi xảy ra khi một khối u nhỏ, lành tính hình thành ở một trong các tuyến cận giáp hoặc do một tình trạng khác khiến các tuyến này sản xuất nhiều hormone tuyến cận giáp hơn. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ khối u ở tuyến cận giáp sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Bên cạnh những cách chữa bệnh trên, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp chữa bệnh sỏi thận tại nhà.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Sỏi thận. https://www.healthline.com/health/kidney-stones#risk-factors. Ngày truy cập 19/08/2019

Sỏi thận. https://www.nhs.uk/conditions/kidney-stones/treatment/. Ngày truy cập 19/08/2019

Sỏi thận. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-stones/diagnosis-treatment/drc-20355759. Ngày truy cập 19/08/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *