Tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)

Chia sẻ

Tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)

Tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)

Tìm hiểu chung

Tiêu cơ vân (tiêu cơ vân) là gì?

Tiêu cơ vân, còn được gọi là tiêu cơ vân, là một tình trạng xảy ra khi cơ bị tổn thương. Tổn thương này giải phóng myoglobin sắc tố từ cơ vào máu. Bình thường, thận lọc các sắc tố này ra khỏi máu, nhưng khi có quá nhiều sắc tố từ cơ này, thận có thể bị tổn thương do tắc nghẽn các cấu trúc lọc. Thận bị suy và thải các chất thải độc hại vào máu.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của tiêu cơ vân (tiêu cơ vân) là gì?

Triệu chứng chính của tiêu cơ vân là đau cơ và nước tiểu có màu nâu hoặc đỏ, sau đó chuyển dần sang ít hoặc không có nước tiểu. Đó là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy thận của bạn đang bị suy, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng khác là mệt mỏi, buồn ngủ, đau khớp, cực kỳ khát nước và tim đập nhanh hoặc không đều.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu:

Có một trong những nguyên nhân gây ra tiêu cơ vân, đặc biệt là chấn thương đè nén hoặc đột quỵ do nhiệt liên quan đến tập thể dục; Thấy nước tiểu màu nâu đỏ hoặc giảm lượng nước tiểu sau khi điều trị; Không có khả năng đi tiểu; Đau cơ thể; Xem sự thay đổi màu sắc hoặc giảm lượng nước tiểu sau khi điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Nguyên nhân gây ra chứng tiêu cơ vân bao gồm chấn thương do dập nát, co giật và đột quỵ do nhiệt liên quan đến tập thể dục.

Các nguyên nhân khác có thể là tê cóng nghiêm trọng, bỏng nặng, dùng quá liều ma túy, sử dụng cocaine và tác dụng phụ của các loại thuốc như statin (thuốc làm tăng cholesterol).

Đôi khi, những người tập luyện sức đề kháng quá nhiều nhưng không được đào tạo đúng cách cũng có thể bị tiêu cơ vân (rhabdomyolysis).

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Tiêu cơ vân phổ biến hơn ở người lớn, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và thanh thiếu niên mắc các bệnh di truyền thiếu các enzym cần thiết cho chuyển hóa carbohydrate và lipid hoặc ở những người bị bệnh cơ di truyền.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị tiêu cơ vân, bao gồm:

Thuốc và độc tố gây tổn thương cơ trực tiếp: Thuốc ức chế HMG-CoA reductase, đặc biệt khi kết hợp với các thuốc hạ lipid máu có nguồn gốc từ fibrat như niacin (nicotinic acid, Nicolar); Cyclosporing (Sandimmune), Itraconazole (Sporanox), Erythromycin, Colchicine, Zidovudine (Retrovir), Corticosteroid. Các chất gây tổn thương cơ gián tiếp: rượu, thuốc ức chế thần kinh trung ương, Cocain, Amphetamine, thuốc lắc (MDMA), LSD, chất ngăn chặn thần kinh cơ.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh, khám sức khỏe và một số xét nghiệm.

Xét nghiệm máu sẽ cho thấy chức năng thận kém, tăng nồng độ kali và các bất thường khác về thể dịch. Ngoài ra, bác sĩ có thể xét nghiệm máu để tìm creatine kinase, một sản phẩm của quá trình phân hủy cơ.

Phân tích nước tiểu sẽ giúp bác sĩ của bạn tìm myoglobin, một chất tương tự như hemoglobin và được giải phóng từ cơ bị tổn thương, có thể giúp chẩn đoán tiêu cơ vân.

Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng tương tự, xác định nguyên nhân gây tiêu cơ vân hoặc tìm kiếm các biến chứng.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Việc điều trị tiêu cơ vân phải được thực hiện trong bệnh viện. Trước tiên, bạn sẽ được truyền dịch qua đường tĩnh mạch để giữ dòng nước tiểu ổn định. Phương thuốc này rất hữu ích trong việc đẩy sắc tố ra khỏi thận. Bạn có thể được kê đơn các loại thuốc làm thay đổi độ axit của nước tiểu, làm cho nước tiểu trở nên kiềm hơn và tăng lượng nước tiểu.

Nếu bạn đã bước sang giai đoạn suy thận, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lọc máu (chạy thận nhân tạo) để loại bỏ chất lỏng và chất thải, cho thận của bạn thời gian nghỉ ngơi cho đến khi hồi phục. Có thể mất vài tháng đến hàng năm để bạn hồi phục hoàn toàn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tiêu cơ vân (tiêu cơ vân)?

Những thói quen sinh hoạt và lối sống sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tiêu cơ vân:

Uống nhiều nước sau khi tập thể dục hoặc làm việc nặng nhọc, nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu và loại bỏ sắc tố myoglobin ra khỏi thận; Ngừng sử dụng rượu hoặc ma túy góp phần gây ra bệnh;

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Tiêu cơ vân. http://www.aafp.org/afp/2002/0301/p907.html. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015

Tiêu cơ vân. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000473.htm. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *