Viêm bể thận

Chia sẻ

Viêm bể thận

Viêm bể thận

Tìm hiểu chung

Viêm bể thận là gì?

Viêm bể thận, còn được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Viêm bể thận thường do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ bàng quang và niệu đạo. Thông thường, nước tiểu của bạn được lưu trữ trong bàng quang trước khi nó ra khỏi cơ thể. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào bàng quang sẽ gây nhiễm trùng bàng quang, tại đây chúng sinh sôi và phát triển, sau đó ngược dòng và gây nhiễm trùng bể thận.

Viêm bể thận là một bệnh nhiễm trùng tiểu ít phổ biến hơn các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác, nhưng chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sẹo ở thận và gây tổn thương thận vĩnh viễn. Tình trạng này được gọi là viêm bể thận mãn tính, và có thể dẫn đến suy thận.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng của viêm bể thận là gì?

Giai đoạn đầu của viêm thận bể thận có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt và đau lưng.

Các triệu chứng khác bao gồm: ớn lạnh, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, tiểu buốt, đau lưng, tiểu gấp và nôn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào tôi cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc cảm thấy bất thường ở vùng bụng dưới, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn bị đau bụng dữ dội, bạn nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Vì cơ thể mỗi người là khác nhau nên các triệu chứng của mỗi người cũng rất khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm bể thận?

Viêm bể thận thường do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang và niệu đạo (đường tiết niệu dưới), sau đó sinh sôi, phát triển và ngược dòng gây viêm bể thận. Mặc dù có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm bể thận, nhưng vi khuẩn E. coli là phổ biến nhất.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm thận bể thận?

Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ và người cao tuổi. Những người đặt ống thông tiểu, mắc bệnh tiểu đường, hoặc bị tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi thận hoặc phì đại tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ cao bị viêm bể thận.

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm bể thận?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị viêm bể thận:

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng thận cao hơn nam giới. Vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nhiều so với đàn ông nên vi khuẩn dễ dàng di chuyển đến bàng quang hơn; Tắc nghẽn đường tiết niệu. Bất cứ thứ gì cản trở dòng chảy của nước tiểu hoặc làm giảm khả năng làm trống của bàng quang khi đi tiểu, chẳng hạn như sỏi thận, bất thường cấu trúc trong hệ tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt mở rộng ở nam giới, đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thận; Hệ thống miễn dịch suy yếu. Một số bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và HIV, làm tăng nguy cơ viêm bể thận. Một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại thuốc ngăn ngừa thải ghép nội tạng, cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch; Đặt ống thông tiểu lâu ngày; Trào ngược niệu quản.

Không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ không bị viêm bể thận. Những yếu tố này chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm thận bể thận?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách khai thác bản chất của các triệu chứng của bạn như sốt, đau lưng, v.v.

Nếu nghi ngờ bị viêm bể thận, bác sĩ sẽ yêu cầu phân tích nước tiểu và xét nghiệm máu để kiểm tra vi khuẩn trong nước tiểu và phản ứng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, siêu âm hoặc CT scan thận cũng giúp chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm thận bể thận?

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều phải nhập viện và điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bác sĩ có thể chuyển sang uống kháng sinh trong 2-4 tuần.

Bác sĩ cũng có thể cho uống thêm thuốc giảm đau hoặc truyền dịch và chất điện giải nếu bệnh nhân bị mất nước. Đối với tình trạng viêm bể thận tái phát, bác sĩ sẽ kê cho bạn một liều thuốc kháng sinh thấp hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu sỏi thận gây nhiễm trùng, bác sĩ tiết niệu sẽ làm tan sỏi bằng năng lượng sóng, tia laser hoặc phẫu thuật.

Ở người lớn, sau khi kết thúc đợt điều trị, nên cấy nước tiểu lại để đảm bảo khỏi bệnh và giảm nguy cơ tái phát. Nếu xét nghiệm lại cho thấy vẫn còn nhiễm trùng thì phải dùng thêm kháng sinh 14 ngày; Nếu nhiễm trùng tái phát một lần nữa, thuốc kháng sinh được cho trong 6 tuần.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm thận bể thận?

Bạn sẽ có thể kiểm soát được bệnh viêm bể thận nếu thực hiện các biện pháp sau:

Uống nhiều nước, không uống rượu bia; Nước ép việt quất có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang, giúp bạn tránh tái nhiễm trùng; Không nhịn tiểu. Bạn cũng nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục; Điều trị sỏi thận. Bạn cũng phải khám định kỳ tuyến tiền liệt và điều trị nếu nó phì đại. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ viêm bể thận; Không được tự ý ngưng dùng hoặc thay đổi liều lượng khi cảm thấy bệnh đã thuyên giảm, trừ khi được bác sĩ cho phép; Không sử dụng thuốc nam, chúng có thể gây ra các bệnh về thận.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gợi ý nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có câu trả lời tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Vitamin C bị hỏng gây ra bệnh sỏi thận Viêm bàng quang

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in.

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 306.

Nhiễm trùng thận. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-infect/basics/lifestyle-home-remedies/con-20032448. Ngày truy cập: 1/10/2015.

Viêm bể thận. http://www.healthline.com/health/pyeloneph Viêm#Treatment6. Ngày truy cập: 1/10/2015.

Nhiễm trùng thận. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/kidney-infection-symptoms-and-treatments?print=true. Ngày truy cập: 1/10/2015.

Nhiễm trùng thận. http://www.nytimes.com/health/guides/disease/kidney-infect-pyeloneph Viêm/overview.html#top. Ngày truy cập: 1/10/2015.

Viêm bể thận. http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/kidney-disease/pyeloneph Viêm-kidney-infect/Pages/index.aspx#5. Ngày truy cập: 1/10/2015.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *