Viêm cầu thận

Chia sẻ

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là chỉ tình trạng viêm nhiễm tại cơ quan bài tiết này. Nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Tìm hiểu chung

Viêm cầu thận là gì?

Viêm cầu thận hay viêm cầu thận là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở thận. Cơ quan bài tiết này có các bộ lọc nhỏ được tạo thành từ các mạch máu nhỏ giúp lọc máu và đưa chất lỏng, chất điện giải và các chất thải vào nước tiểu của bạn. Khi các cầu thận bị viêm và suy thoái, khả năng hoạt động sẽ giảm sút đáng kể, về lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.

Bệnh viêm cầu thận được chia thành 2 nhóm chính là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mãn tính.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm cầu thận là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm cầu thận là:

Nước tiểu màu hồng hoặc nâu đỏ do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu trong nước tiểu (tiểu máu) Nước tiểu có bọt do có protein trong nước tiểu Huyết áp cao và cholesterol cao Giữ nước gây sưng phù mặt, tay, chân và bụng Mệt mỏi do thiếu máu hoặc suy thận Béo phì
Nước tiểu có bọt là dấu hiệu của bệnh thậnHiện tượng sủi bọt trong nước tiểu chứng tỏ thận hoạt động không tốt tạo điều kiện cho một lượng lớn protein bị trộn lẫn trong dịch tiết này.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về các dấu hiệu của bệnh viêm cầu thận, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cầu thận là gì?

Nguyên nhân của bệnh viêm cầu thận có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ:

Viêm họng hạt Bệnh lupus ban đỏ hệ thống Hội chứng Goodpasture Bệnh Amyloidosis, xảy ra khi các protein tích tụ bất thường trong các cơ quan và mô của bạn Bệnh u hạt Wegener dẫn đến viêm các mạch máu.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh?

Viêm cầu thận thường gặp ở các nước đang phát triển. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm cầu thận, chẳng hạn như:

Sử dụng hóa chất và thuốc có hại cho thận Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không?

Một trong những vấn đề mà người bệnh quan tâm nhất đó là bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không. Nhìn chung, tình trạng sức khỏe này có thể không quá nguy hiểm nếu bạn phát hiện và điều trị sớm.

Ngược lại, nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời, bệnh có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề nguy hiểm như cao huyết áp, suy tim, phù phổi và tổn thương một số cơ quan, bộ phận khác.

Ngoài ra, bệnh để lâu không được kiểm soát tốt có thể khiến thận bị tổn thương hoàn toàn. Khi các cầu thận bị viêm và suy thoái, khả năng lọc của chúng bị mất đi, khiến chất thải và chất lỏng dư thừa tích tụ nhanh chóng. Lúc này, bệnh nhân cần được lọc máu gấp.

Nếu chức năng thận không đạt 10% bình thường, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Trong trường hợp này, lọc máu định kỳ và ghép thận là hai lựa chọn duy nhất có thể giúp bạn sống sót.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe này?

Bác sĩ chẩn đoán bệnh thông qua phân tích nước tiểu để đo lượng hồng cầu trong nước tiểu của bạn. Kết quả có thể cho thấy các tiểu cầu bị hư hại. Xét nghiệm này cũng cho thấy số lượng bạch cầu, một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng hoặc viêm và lượng protein tăng lên. Điều này có thể cho thấy đường tiết niệu bị tổn thương. Các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tiến hành xét nghiệm máu để đo mức độ của các chất thải, chẳng hạn như creatinine và urê máu.

xét nghiệm nước tiểu

Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh thận của bạn, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Một cách khác để chẩn đoán tình trạng của bạn là sinh thiết thận. Bằng cách sử dụng một kim đặc biệt để lấy một mẫu mô thận nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi, các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây ra tình trạng viêm.

Bệnh viêm cầu thận có chữa khỏi được không?

Phác đồ điều trị viêm cầu thận ở mỗi người là khác nhau vì còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một trong những phương pháp điều trị phổ biến là kiểm soát huyết áp, đặc biệt khi nguyên nhân cơ bản là chỉ số huyết áp cao hơn bình thường.

Nếu huyết áp của bạn không cải thiện, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị huyết áp cao, bao gồm thuốc ức chế ACE như captopril, lisinopril và perindopril.

Trong trường hợp các cầu thận bị viêm do sự tấn công của hệ thống miễn dịch, corticosteroid cũng có thể hữu ích trong việc giảm phản ứng miễn dịch.

Một phương pháp điều trị viêm cầu thận khác là trao đổi huyết tương. Thủ tục này loại bỏ phần lỏng của máu (huyết tương) và thay thế nó bằng dịch truyền tĩnh mạch hoặc huyết tương hiến tặng.

Lượng protein, muối và kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một số yếu tố cần xem xét trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp tình trạng của bạn đã trở nên tồi tệ đến mức suy thận, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp lọc máu để làm sạch máu cho bạn. Phương pháp cuối cùng là ghép thận.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Phòng ngừa và kiểm soát sự tiến triển của bệnh viêm cầu thận

Bạn sẽ có thể kiểm soát hoặc thậm chí ngăn ngừa căn bệnh này ngay từ đầu nếu thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế ăn mặn để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng giữ nước, phù nề và huyết áp cao Giảm tiêu thụ protein và kali để làm chậm quá trình hình thành các chất thải trong máu Giữ ​​cân nặng của bạn trong giới hạn Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường Bỏ thuốc lá hút thuốc Điều trị nhanh các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến cầu thận

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Viêm cầu thận. http://www.healthline.com/health/glomeruloneph Viêm#Overview1. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2016.

Viêm cầu thận. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomeruloneph Viêm/basics/symptoms/con-20024691. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *