Viêm thận bể thận cấp: dấu hiệu nhận biết và biến chứng

Chia sẻ

Viêm thận bể thận cấp là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khá phổ biến, gây ra các triệu chứng đột ngột và nghiêm trọng. Vì vậy, việc phát hiện sớm và can thiệp y tế sớm khi mắc bệnh là vô cùng quan trọng, nếu không có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

1. Hiểu như thế nào về bệnh viêm thận bể thận cấp?

Viêm bể thận cấp tính xảy ra khi nhiễm trùng gây nhiễm trùng, tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là vi khuẩn gram âm. Vi khuẩn này có thể đi ngược dòng từ niệu quản lên bể thận hoặc xâm nhập vào máu khi bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết.

Viêm thận bể thận cấp là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm thận bể thận cấp là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Vi khuẩn E.Coli gây ra tới 70 – 80% các trường hợp viêm thận bể thận cấp, ngoài ra còn có các vi khuẩn gram âm khác như Enterobacter, Proteus mirabilis, Klebsiella,… hoặc các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus, Enterococcus, Vân vân. …

Các yếu tố tiên lượng làm cho bệnh nhân dễ bị viêm thận bể thận cấp, bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở bàng quang và niệu quản.

Nhiễm trùng đường tiết niệu sau phẫu thuật.

Tắc đường tiết niệu, có thể do sỏi, u, sỏi niệu quản bể thận, …

Tắc đường tiết niệu do mang thai.

Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các ổ viêm khu trú hiện có như viêm vòi trứng, viêm ruột thừa, viêm phần phụ, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt.

Viêm thận bể thận cấp có đặc điểm là khởi phát đột ngột, triệu chứng khởi phát nhanh, đặc biệt trường hợp nhiễm trùng huyết xâm lấn thì nguy cơ biến chứng cao. Cần điều trị triệt để và loại bỏ nguyên nhân do vi khuẩn xâm nhập vào bể thận để tránh tình trạng viêm bể thận cấp tái phát nhiều lần, tiến triển thành viêm bể thận mãn tính.

Viêm thận bể thận cấp ở phụ nữ mang thai phức tạp và nguy hiểm hơn

Viêm thận bể thận cấp ở phụ nữ mang thai phức tạp và nguy hiểm hơn

Cần phải cẩn thận viêm bể thận cấp tính các biến chứng xuất hiện ở các đối tượng như: phụ nữ mang thai, bệnh nhân suy giảm miễn dịch do mắc bệnh hoặc do sử dụng thuốc, bệnh nhân cấp tính hoặc mãn tính, bệnh nhân ghép thận, bệnh nhân tiểu đường hoặc các bệnh về đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Lúc này, nhiễm trùng thận cấp có thể gây nguy hiểm hơn các biến chứng, cần can thiệp y tế càng sớm càng tốt.

2. Dấu hiệu và chẩn đoán viêm thận bể thận cấp.

Dấu hiệu của bệnh viêm thận bể thận cấp thường khởi phát khá rầm rộ, dễ nhận biết, tuy nhiên vẫn cần chẩn đoán xác định bằng các kỹ thuật khác.

2.1. Dấu hiệu của viêm bể thận cấp tính

Bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng sau:

Các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính

Sốt cao đột ngột là triệu chứng điển hình của bệnh viêm thận bể thận cấp, người bệnh có thể sốt cao trên 38,9 độ C kèm theo các dấu hiệu sau: thể trạng suy sụp nhanh, chất lưỡi bẩn, cảm giác muốn đi tiêu cấp tính, nước tiểu đục, có thể kèm theo mủ hoặc máu, mùi tanh, môi khô nứt, rùng mình không kiểm soát, v.v.

Thông thường, sốt trong viêm thận bể thận cấp đáp ứng khá nhanh với thuốc hạ sốt nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khoảng vài giờ là sốt trở lại.

Đau vùng thận

Bệnh nhân bị viêm thận bể thận cấp thường bị đau ở hạ sườn, có thể một bên hoặc hai bên, nhưng đau ở thận bị viêm là thường gặp nhất. Cơn đau có thể âm ỉ, có khi dữ dội khiến người bệnh co giật.

Viêm thận bể thận cấp gây đau quặn thận

Viêm thận bể thận cấp gây đau quặn thận

Đau do viêm bể thận cấp tính lan dần xuống bàng quang, cơ quan sinh dục ngoài,… Đặc biệt khi vỗ vào vùng sườn lưng, người bệnh sẽ có cảm giác đau, tức, phản ứng tức thì. Đây là một dấu hiệu có giá trị để chẩn đoán.

Hội chứng bàng quang cấp tính

Hội chứng bàng quang thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm bể thận cấp do nhiễm trùng từ bàng quang đi lên, sau đó các dấu hiệu gặp phải như: tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu máu, tiểu đục….

Các triệu chứng toàn thân

Một số bệnh nhân bị viêm bể thận cấp có biểu hiện: chán ăn, buồn nôn, chướng bụng, chán ăn, thường xuyên mệt mỏi, v.v.

2.2. Chẩn đoán viêm thận bể thận cấp

Các kết quả sau cung cấp thông tin để chẩn đoán chính xác viêm thận bể thận cấp và tình trạng bệnh, bao gồm:

Kết quả xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu ở bệnh nhân viêm thận bể thận cấp có số lượng bạch cầu tăng cao, đặc biệt là bạch cầu trung tính. Nếu kèm theo suy thận cấp hoặc đợt cấp của suy thận mạn sẽ làm tăng urê máu và creatinin.

Xét nghiệm máu thường được sử dụng trong chẩn đoán viêm thận bể thận cấp tính

Xét nghiệm máu thường được sử dụng trong chẩn đoán viêm thận bể thận cấp tính

Cây mau

Cấy máu giúp khẳng định chính xác vi khuẩn gây viêm thận bể thận cấp, thường được chỉ định cho những bệnh nhân có triệu chứng rét run, sốt cao trên 39 độ C điển hình của tình trạng nhiễm trùng.

Xét nghiệm nước tiểu

Trong nước tiểu có protein niệu <1g / 24 giờ, xuất hiện các tế bào mủ, có nhiều hồng cầu và bạch cầu.

Nuôi cấy vi khuẩn tiết niệu

Cấy vi khuẩn niệu được thực hiện khi người bệnh có các triệu chứng phức tạp, đau không điển hình, do đó cần xác định loại vi khuẩn để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, các xét nghiệm đánh giá chức năng thận cũng được sử dụng kết hợp để điều chỉnh liều lượng thuốc kháng sinh.

Siêu âm thanh

Với phương pháp siêu âm để kiểm tra các bất thường về cấu trúc, bệnh nhân bị viêm thận bể thận cấp sẽ thấy một khối sa kèm theo âm vang bên trong. Các yếu tố dẫn đến viêm bể thận cấp tính chẳng hạn như sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu, giãn niệu quản, khối u,… cũng được phát hiện.

Ngoài ra, các chẩn đoán sau cũng có thể được áp dụng cho bệnh nhân viêm thận bể thận cấp như chụp cắt lớp vi tính, chụp niệu đồ tĩnh mạch, chụp CT, chụp MRI, v.v.

3. Biến chứng của viêm thận bể thận cấp với sức khỏe

Nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt bằng kháng sinh thích hợp, bệnh viêm thận bể thận cấp sẽ tiến triển tốt sau vài ngày, nhưng phải 1-2 tuần sau nước tiểu mới sạch trở lại. Sức khỏe của bệnh nhân cũng dần hồi phục.

Điều trị không tốt sẽ gây viêm bể thận cấp gây nhiều biến chứng.

Điều trị không tốt sẽ gây viêm bể thận cấp gây nhiều biến chứng.

Tuy nhiên, nếu chủ quan hoặc tự ý điều trị thuốc kháng sinh không phù hợp, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng sau:

Áp xe thận và quanh thận.

Nhiễm trùng huyết nặng có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng và suy đa tạng, nguy hiểm đến tính mạng.

Suy thận cấp gây biến chứng tăng huyết áp cấp, phù phổi cấp nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tiến triển thành suy thận mạn.

Hoại tử đài thận: gây tắc niệu đạo và niệu quản, làm tăng viêm đài bể thận và là nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận, suy thận cấp.

Viêm thận bể thận mãn tính, suy thận mãn tính.

Bệnh nhân có các triệu chứng viêm bể thận cấp tính nên chủ động đến các cơ sở y tế để được thăm khám sớm và làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Điều trị đúng bản đồ kháng sinh đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất, ngăn ngừa những biến chứng không đáng có xảy ra.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *