Viêm thận cầu thận cấp

Chia sẻ

Viêm thận cầu thận cấp

Viêm thận cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp có thể tự xảy ra hoặc do một tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh lupus hoặc bệnh tiểu đường gây ra. Vậy bệnh viêm cầu thận cấp có nguy hiểm không? Mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận là tình trạng viêm các cầu thận, được tạo thành từ các mạch máu nhỏ. Các cầu thận này có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ chất lỏng dư thừa. Nếu chúng bị hư hỏng, thận không thể hoạt động bình thường nữa và dẫn đến suy thận.

Viêm cầu thận cấp thường xảy ra đột ngột, thường sau khi bạn bị nhiễm trùng ở cổ hoặc da thận. Đôi khi, bệnh sẽ tự cải thiện, nhưng trong hầu hết các trường hợp, thận sẽ ngừng hoạt động nếu bệnh viêm cầu thận cấp không được điều trị nhanh chóng.

Các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp là gì?

tham khảo một bác sĩ

Các triệu chứng ban đầu của viêm cầu thận cấp tính bao gồm:

Sưng mặt Đi tiểu ít hơn bình thường Nước tiểu lúc đầu có máu, sau đó sẫm màu Phổi tiết dịch gây ho Huyết áp cao

Nguyên nhân của viêm cầu thận cấp

Nó có thể là phản ứng với nhiễm trùng như viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc răng bị áp xe. Trong những điều kiện này, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với nhiễm trùng và gây ra viêm. Thông thường, bệnh tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu tình trạng viêm không biến mất, cần điều trị kịp thời để ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho thận của bạn.

Một số bệnh có thể gây viêm cầu thận cấp như:

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống Hội chứng Goodpasture, một bệnh tự miễn hiếm gặp, trong đó các kháng thể tấn công thận và phổi Bệnh Amyloidosis, xảy ra khi các protein bất thường tích tụ trong các cơ quan và mô u hạt kèm theo viêm đa tuyến (trước đây gọi là bệnh u hạt Wegener), một bệnh hiếm gặp gây viêm các mạch máu Nốt động mạch, một bệnh trong đó các tế bào tấn công các động mạch Sử dụng nhiều thuốc chống viêm Thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen. Bạn không được dùng quá liều lượng và thời gian điều trị được ghi trên nhãn mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp?

Bước đầu tiên để chẩn đoán bệnh là phân tích nước tiểu. Máu và protein trong nước tiểu là những dấu hiệu quan trọng để phát hiện bệnh. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cho một tình trạng khác cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện tình trạng viêm.

Bạn cũng có thể cần xét nghiệm nước tiểu nhiều hơn để kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của sức khỏe thận, bao gồm:

Độ thanh thải creatinin Tổng lượng protein trong nước tiểu Nồng độ nước tiểu Tỷ trọng nước tiểu Số lượng hồng cầu trong nước tiểu Độ thẩm thấu nước tiểu

Ngoài ra, bạn cần xét nghiệm máu để kiểm tra:

Thiếu máu – tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu thấp Mức albumin bất thường Lượng nitơ urê bất thường trong máu Mức creatinin cao

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm miễn dịch học để kiểm tra:

Kháng thể chống màng đáy cầu thận Kháng thể kháng tế bào chất chống bạch cầu trung tính Kháng thể kháng nhân (ANA) Mức độ bổ sung

Kết quả của xét nghiệm miễn dịch có thể cho biết liệu hệ thống miễn dịch có gây hại cho thận hay không.

Sinh thiết thận có thể cần thiết để xác định chẩn đoán. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh sau:

Chụp CT Siêu âm thận Chụp X-quang ngực Chụp X-quang niệu sinh dục

Điều trị viêm cầu thận cấp

Ưu nhược điểm của thuốc điều trị tiểu đường

Các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm cầu thận cấp phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Cách chữa phổ biến là kiểm soát huyết áp cao, đặc biệt nếu đó là nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm cầu thận. Huyết áp có thể rất khó kiểm soát khi thận không hoạt động bình thường. Do đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc huyết áp, bao gồm cả thuốc ức chế ACE như:

Captopril Lisinopril Perindopril

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), chẳng hạn như:

Losartan Irbesartan Valsartan

Corticosteroid cũng có thể được sử dụng nếu hệ thống miễn dịch đang tấn công thận. Thuốc làm giảm đáp ứng miễn dịch.

Một phương pháp khác để giảm tình trạng viêm do hệ thống miễn dịch kích hoạt là phương pháp điện di. Quá trình này loại bỏ phần chất lỏng của máu (huyết tương) và thay thế nó bằng dịch truyền tĩnh mạch hoặc huyết tương hiến tặng không chứa kháng thể.

Ngăn ngừa

Bệnh tiểu đường

Một số cách giúp ngăn ngừa viêm cầu thận cấp bao gồm:

Điều trị kịp thời khi nhiễm liên cầu gây viêm họng hoặc chốc lở. Để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm cầu thận, chẳng hạn như HIV và viêm gan, hãy thực hành tình dục an toàn và tránh sử dụng chất kích thích, chẳng hạn như ma túy. Kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ tổn thương thận do tăng huyết áp. Kiểm soát lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Viêm cầu thận. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomeruloneph Viêm/basics/definition/con-20024691. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2016

VIÊM NANG LÔNG. https://www.kidney.org/atoz/content/glomerul. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2016

Viêm cầu thận. https://medlineplus.gov/ency/article/000484.htm. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2016

Viêm cầu thận. http://www.healthline.com/health/glomeruloneph Viêm#Overview1. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2016

Viêm cầu thận cấp (AGN). http://www.healthcommunities.com/acute-glomeruloneph Viêm-agn/index.shtml. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2016

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *