Viêm thận lupus

Chia sẻ

Viêm thận lupus

Viêm thận lupus

Tìm hiểu chung

Viêm thận lupus là gì?

Viêm thận lupus là một tình trạng xảy ra khi thận của bạn bị viêm. Đây được coi là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thường được gọi là lupus, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể, tự động tấn công các mô và cơ quan của cơ thể.

Viêm thận lupus xảy ra khi các tự kháng thể lupus ảnh hưởng đến các cấu trúc trong thận, đóng vai trò quan trọng trong việc lọc chất thải. Điều này gây viêm thận và có thể dẫn đến tiểu ra máu (tiểu máu), protein trong nước tiểu (protein niệu), huyết áp cao, suy giảm chức năng thận, hoặc thậm chí suy thận.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm thận lupus là gì?

Viêm thận lupus là một vấn đề nghiêm trọng ở thận. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đối với nhiều người, các triệu chứng đầu tiên dễ nhận thấy là phù chân, mắt cá, bàn chân. Triệu chứng ít phổ biến hơn là sưng ở mặt hoặc tay.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm thận lupus tương tự như các bệnh thận khác, bao gồm:

Nước tiểu đậm; Có máu trong nước tiểu; Nước tiểu sủi bọt; Thường xuyên phải đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm; Tăng cân; Huyết áp cao.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và tránh các tình huống khẩn cấp, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn được phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm thận lupus?

Trong số các nguyên nhân gây ra bệnh viêm thận lupus, di truyền đóng một vai trò quan trọng. Nhiều gen, nhiều gen chưa được xác định, có liên quan. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể con người khỏi bị nhiễm trùng, với một hệ thống miễn dịch bị trục trặc thì nó không thể phân biệt được chất có hại và chất có lợi.

Sinh lý bệnh của viêm thận lupus có sự đóng góp đáng kể của quá trình tự miễn dịch. Các tự kháng thể chống lại các yếu tố hạt nhân. Đặc điểm của bệnh viêm thận lupus là: kháng nguyên hướng đặc hiệu vào thể nhân, tự kháng thể ái lực cao tạo thành phức hợp miễn dịch nội mô, tự kháng thể của một số isotype hoạt hóa bổ thể.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh viêm thận lupus?

Viêm thận lupus ảnh hưởng đến khoảng 3 trong số 10.000 người trên toàn thế giới, ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam và xảy ra nhiều nhất ở những bệnh nhân từ 20–40 tuổi. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm thận lupus?

Bạn có thể có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Phụ nữ; Tuổi từ 20-40 tuổi; Mắc bệnh tự miễn dịch; Sự hiện diện của SLE, có liên quan đến tiền sử gia đình.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm thận lupus?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể mắc phải tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành khám và một số xét nghiệm cũng sẽ được bác sĩ đề nghị. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm thận lupus là tiểu ra máu hoặc nước tiểu có bọt. Huyết áp cao và sưng phù ở bàn chân cũng có thể liên quan đến bệnh viêm thận lupus. Một số xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bao gồm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ xem xét mức độ tăng cao của các chất thải như creatinine và urê. Thông thường, thận lọc ra các sản phẩm này; Thu thập nước tiểu 24 giờ. Xét nghiệm này đo lường khả năng lọc chất thải có chọn lọc của thận. Nó xác định lượng protein xuất hiện trong nước tiểu 24 giờ; Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu đo chức năng thận. Chúng xác định nồng độ: protein, hồng cầu, bạch cầu; Kiểm tra độ thanh thải Iothalamate. Xét nghiệm này sử dụng thuốc cản quang để xem thận của bạn có lọc hiệu quả hay không. Iothalamate phóng xạ được tiêm vào máu của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ bài tiết của nó trong nước tiểu. Đây được coi là xét nghiệm chính xác nhất về mức lọc của thận; Sinh thiết thận. Sinh thiết là cách chính xác nhất và cũng là cách xâm lấn nhất để chẩn đoán bệnh thận. Bác sĩ sẽ đâm một cây kim dài qua bụng và vào thận của bạn. Họ sẽ lấy một mẫu mô thận để phân tích các dấu hiệu tổn thương; Siêu âm thanh. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chi tiết của thận. Bác sĩ sẽ tìm bất cứ điều gì bất thường về kích thước và hình dạng của thận.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh viêm thận lupus?

Thật không may, không có cách chữa khỏi bệnh viêm thận lupus. Mục tiêu của điều trị là giữ cho các vấn đề về thận không trở nên tồi tệ hơn. Việc ngăn ngừa tổn thương thận sớm có thể không cần thiết phải ghép thận. Điều trị cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh lupus.

Một số lựa chọn điều trị phổ biến có thể bao gồm:

Giảm tiêu thụ protein và muối; Uống thuốc huyết áp; Sử dụng steroid để giảm sưng và viêm; Uống thuốc ức chế miễn dịch như prednisone để giảm tổn thương thận do hệ thống miễn dịch gây ra.

Nếu bạn bị tổn thương thận nghiêm trọng, bạn có thể cần điều trị thêm.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm thận lupus?

Một số thói quen trong lối sống có thể giúp bạn bảo vệ thận của mình. Những người bị viêm thận lupus nên làm những điều sau:

Uống đủ nước để tránh mất nước; Có chế độ ăn ít natri, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao; Tránh hút thuốc và uống rượu; Luyện tập thể dục đều đặn; Duy trì huyết áp khỏe mạnh; Hạn chế cholesterol; Tránh các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thận, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Viêm thận lupus. http://www.webmd.com/lupus/lupus-neph Viêm#1. Ngày truy cập 03/03/2017

Viêm thận lupus. http://www.healthline.com/health/lupus-neph Viêm. Ngày truy cập 03/03/2017

Viêm thận lupus. http://emedicine.medscape.com/article/330369-overview. Ngày truy cập 03/03/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *