Xạ hình thận với DMSA

Chia sẻ

Xạ hình thận với DMSA

Xạ hình thận với DMSA

Tìm hiểu chung

Chụp thận DMSA là gì?

Xạ hình thận bằng DMSA là một xét nghiệm y học hạt nhân cho phép chụp ảnh thận để đánh giá chức năng, vị trí, kích thước, hình dạng và phát hiện sẹo do nhiễm trùng trong thận. DMSA là từ viết tắt của axit dimercaptosuccinic, một loại dược phẩm được sử dụng để điều trị ngộ độc chì, thủy ngân và asen. Trong xạ hình thận, chúng được đánh dấu bức xạ bằng technetium-99m. Sau khi tiêm, DMSA lưu thông trong cơ thể và tập trung ở thận. Các tế bào “hoạt động” nhiều hơn trong thận sẽ hấp thụ nhiều DMSA hơn và phát ra nhiều tia gamma (như tia X) hơn các bộ phận ít hoạt động hoặc không hoạt động.

Tia gamma phát ra từ bên trong cơ thể được camera gamma ghi lại, chuyển thành tín hiệu điện và truyền đến máy tính. Máy tính này sẽ tạo ra các hình ảnh với nhiều màu sắc hoặc thang độ xám khác nhau tương ứng với các tín hiệu nhận được có cường độ khác nhau. Ví dụ, các vùng của mô cơ quan đích phát ra nhiều tia gamma có thể được biểu diễn dưới dạng điểm đỏ (“vùng nóng”) trên hình ảnh máy tính. Các vùng mô cơ quan đích có tia gamma thấp có thể được hiển thị bằng màu xanh lam (“vùng lạnh”). Nhiều màu khác có thể được sử dụng trong “dải trung bình” tùy thuộc vào mức độ của tia gamma được phát ra.

Khi nào bạn cần chụp thận DMSA?

quả thậnGhép thận là phương pháp có nhiều triển vọng cho bệnh nhân

Chụp thận DMSA được sử dụng để:

Kiểm tra cấu trúc, kích thước và hình dạng của thận

Thường chỉ định ở trẻ có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu

Cho biết khu vực nào của thận vẫn hoạt động tốt và khu vực nào bị sẹo, có thể do nước tiểu trào ngược từ bàng quang được gọi là trào ngược dịch niệu quản

Chỉ định chấn thương sau chấn thương hoặc giảm tưới máu thận

Có thể giúp bác sĩ khảo sát chức năng của nhu mô thận

Theo dõi bất kỳ thay đổi nào do viêm thận

Nhìn chung, kỹ thuật này ngoài việc đánh giá chức năng thận hai bên (cả trái và phải) còn có thể giúp chẩn đoán và đánh giá các bệnh lý về thận như:

Viêm bể thận

Cẩn thận với sự thất lạc

Nhồi máu thận

Bệnh thận móng ngựa

Suy thận cấp tính

Loạn sản thận đa nang

Chấn thương

Những điều cần cẩn thận

Chụp thận DMSA có nguy hiểm không?

Các chất phóng xạ được sử dụng trong xạ hình thận DMSA được coi là an toàn và có thể đào thải nhanh qua nước tiểu. Tuy nhiên, giống như các loại bức xạ khác (chẳng hạn như tia X trong tia X), tia gamma có một nguy cơ nhỏ gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần thông báo cho bác sĩ biết trước khi tiến hành chụp.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với thuốc được tiêm hoặc dùng quá liều.

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn trước khi thực hiện chụp chiếu. Trong một số trường hợp, một người có thể cần tránh một số loại thuốc. Ngoài ra, người bệnh không cần chuẩn bị gì đặc biệt vẫn có thể ăn uống như bình thường. Bạn cũng có thể cần uống nhiều nước để đi vệ sinh nhiều lần để giúp hình dung rõ hơn về thận của bạn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định lấy mẫu nước tiểu để khảo sát nhằm đảm bảo không bị nhiễm trùng đường tiết niệu tại thời điểm soi. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng gần đây, bệnh nhân không nên chụp vì nhiễm trùng có thể làm thay đổi kết quả của kỹ thuật.

Trong khi làm

Sau khi tiêm đồng vị phóng xạ vào tĩnh mạch cánh tay, bệnh nhân có thể phải đợi 3-4 giờ sau đó mới được chụp. Thời gian chờ đợi này cho phép DMSA lưu thông trong cơ thể và tập trung ở thận. Sau thời gian chờ đợi, bệnh nhân được chụp phim bằng máy gamma. Quá trình ghi có thể mất đến 30 phút. Bệnh nhân cần nằm yên trong khi camera đang ghi hình.

Đối với trẻ em, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng việc quét không nguy hiểm hay đáng sợ. Cha mẹ cũng nên mang theo đồ chơi hoặc vật dụng mà trẻ yêu thích để trẻ nằm yên vì camera có thể rất lớn và sẽ ép rất sát vào bụng trẻ khi ghi hình. Cha mẹ thường được phép ở bên con trong quá trình quét.

Sau khi làm

Chất phóng xạ hoặc đồng vị phóng xạ được tiêm vào cơ thể người bệnh sẽ được đào thải qua nước tiểu. Vì lý do đó, người bệnh nên uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên sau khi xong việc. Màu sắc của nước tiểu sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình quét thận DMSA. Tuy nhiên, do có chứa chất phóng xạ nên bệnh nhân cần rửa tay thật sạch sau khi đi vệ sinh.

Trong trường hợp chụp thận DMSA mặc tã, một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được lắng đọng trong nước tiểu trong tã. Chất phóng xạ không ảnh hưởng đến da của em bé, nhưng người chăm sóc nên vệ sinh mông em bé như bình thường và rửa tay thật sạch. Tã vải cần giặt thật sạch, tã dùng một lần cần cho vào túi ni lông, buộc kín trước khi vứt đi.

Nếu người bệnh cần tiếp xúc với trẻ em hoặc phụ nữ có thai, hãy báo cho bác sĩ biết. Mặc dù mức độ bức xạ sử dụng trong xạ hình là rất nhỏ nhưng người bệnh cũng cần lưu ý để đề phòng. Hãy nhờ các chuyên gia y tế tư vấn thêm.

Kết quả của bài kiểm tra

Kết quả chụp thận DMSA là gì?

Sau khi hoàn tất quá trình quét thận DMSA, các hình ảnh thu được sẽ được đánh giá về chất lượng. Nếu thành công, bệnh nhân có thể ra khỏi phòng chẩn đoán hình ảnh để trở lại sinh hoạt bình thường. Bác sĩ của khoa chẩn đoán y học hạt nhân sẽ đánh giá kết quả và gửi báo cáo cho bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định chụp.

Chụp thận DMSA thường được khuyến nghị cùng với các nghiên cứu khác về thận để giúp bác sĩ xác định chẩn đoán.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Pylokidney không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Quét DMSA. https://pworthy.info/kidney-urinary-tract/glomerulonephritis-leaflet/dmsa-scan Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2020

Chụp DMSA Thận (Thận). https://www.chp.edu/our-services/radiology/pearch-procedures/dmsa-renal-scan Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2020

Máy quét DMSA Y học hạt nhân. https://www.insideradiology.com.au/nuclear-medicine-dmsa-scan/ Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *