Xạ hình thận

Chia sẻ

Xạ hình thận

Xạ hình thận

Tìm hiểu chung

Chụp thận là gì?

Chụp thận là một thủ thuật sử dụng một lượng nhỏ thuốc phóng xạ, một máy ảnh chuyên dụng và một máy tính để đánh giá chức năng thận hoặc thực hiện phẫu thuật trên cơ quan này.

Xạ hình thận là một trong nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để đánh giá chức năng thận. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm, chụp MRI và CT.

Chụp thận cũng có thể được thực hiện để đánh giá kết quả của việc ghép thận. Sau khi được tiêm, chất phóng xạ sẽ đi khắp cơ thể và đến thận. Tại đây nó sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng tia gamma. Năng lượng này sẽ được camera ghi lại và giúp hiển thị rõ quả thận trên màn hình máy tính.

Ưu điểm và nhược điểm của chụp thận

cách điều trị sỏi thận

Ưu điểm của quét thận

Kết quả chụp thận thường giúp bác sĩ xác định chức năng của thận. Bác sĩ phát hiện chính xác vấn đề ở thận, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Bởi vì lượng thuốc được sử dụng trong phương pháp này là rất nhỏ, nguy cơ Khả năng bị nhiễm phóng xạ cũng sẽ thấp. Không có tác dụng phụ lâu dài

Nhược điểm của quét thận

Phản ứng dị ứng với chất phóng xạ, nhưng thường hiếm và nhẹ. Tiêm chất phóng xạ có thể gây đau nhẹ và tấy đỏ tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm kết thúc. Chụp thận không thể giúp bác sĩ phân biệt u nang với khối u. Thủ tục mất nhiều thời gian

Quá trình thực hiện

Trước khi thực hiện quét thận

Uống nước

Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống nhiều nước hoặc đề nghị truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Bạn cũng có thể được dùng thuốc lợi tiểu để tăng bài tiết. Trong một số trường hợp, bàng quang cần phải trống để đưa ống thông vào.

Nói với bác sĩ của bạn nếu:

Bạn nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai hoặc đang cho con bú Bạn mắc một số bệnh hoặc dị ứng nhất định Bạn đang dùng thuốc, bao gồm cả thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc hoặc uống thêm chất lỏng trước khi bạn làm xét nghiệm.

Quá trình thực hiện

Chụp thận sử dụng thuốc phóng xạ để tạo hình ảnh của thận trên máy tính. Thuốc này được dùng bằng cách tiêm, uống hoặc hít. Khi đến khu vực cần kiểm tra, thuốc phóng xạ sẽ phát ra một lượng nhỏ năng lượng dưới dạng tia gamma. Một máy quét chuyên dụng phát hiện năng lượng này và với sự hỗ trợ của máy tính sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của các cơ quan và mô.

Không giống như các kỹ thuật hình ảnh khác, xét nghiệm hình ảnh hạt nhân tập trung vào các quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như tốc độ trao đổi chất hoặc mức độ của các hoạt động hóa học khác nhau. Các khu vực có cường độ lớn hơn, được gọi là “điểm nóng”, có lượng chất phóng xạ tích tụ lớn và mức độ hoạt động hóa học hoặc trao đổi chất cao. Các khu vực có cường độ thấp hơn – “điểm lạnh”, cho thấy nồng độ nhỏ của vật liệu phóng xạ và hoạt động hóa học ít hơn.

Tùy thuộc vào loại hình chụp thận, có thể mất từ ​​30 phút đến 2 giờ.

hai quả thận

Bạn sẽ cảm thấy hơi nhói khi chất phóng xạ được tiêm vào. Sau khi tiêm, miệng sẽ có vị tanh như kim loại. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm ngửa hoặc ngồi và giữ yên càng nhiều càng tốt trong quá trình chụp.

Quá trình quét sẽ không gây đau. Tuy nhiên, bạn phải giữ một tư thế trong suốt buổi chụp sẽ khiến bản thân không thoải mái.

Nếu bạn cảm thấy ngạt thở trong khi làm thủ thuật, hãy thông báo cho nhân viên y tế ngay lập tức.

Sau khi làm

Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, bạn có thể được yêu cầu ngồi yên cho đến khi kỹ thuật viên kiểm tra hình ảnh. Đôi khi bác sĩ sẽ cần thêm hình ảnh để làm rõ hoặc hình dung rõ hơn các khu vực hoặc cấu trúc trong cơ thể.

Trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ, bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sau khi khám.

Pylokidney không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pylokidney chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Khoa học về thận. Https://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm? Pg = thận. Ngày truy cập 27/3/2020

Hình ảnh khoa học về thận. https://www.ajronline.org/doi/abs/10.2214/ajr.164.1.1.7998566. Ngày truy cập 27/3/2020

Hình ảnh khoa học về thận. https://www.radiologyinfo.org/en/pdf/Renal.pdf. Ngày truy cập 27/3/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 542 938

Email: info@PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *